Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

calendar 08/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

Để nắm rõ hơn về các phương pháp thực hiện điều trên, ngay sau đây, mời quý độc giả cùng đến với nội dung bên dưới!

Đo lường rủi ro là gì? Nội dung ra sao?

Đo lường rủi ro trong tiếng anh được gọi là Risk measurement. Đây là một phép tính toán, xác định được tần suất cũng như biên độ rủi ro để từ đó dễ dàng phân chia các nhóm rủi ro.

Đo lường rủi ro có tên tiếng anh là Risk measurement

Đo lường rủi ro có tên tiếng anh là Risk measurement

Đo lường rủi ro sẽ bao gồm hai nội dung chính như sau:

 

Nội dung đo lường rủi ro

Chi tiết

Đo lường tần số của tổn thất

- Một phương pháp được sử dụng để ước lượng tần số tổn thất là quan sát xác suất khi một nguy hiểm sẽ gây ra tổn thất gì trong suốt một năm.

- Nếu các nhà quản trị giả định không thể có hơn một tổn thất xảy ra/năm, xác suất tổn thất sẽ chính là tần số tổn thất hàng năm.

Đo lường sự nghiêm trọng của tần suất rủi ro

- Tổn thất lớn nhất có thể xảy ra chính là giá trị thiệt hại lớn nhất có thể xuất hiện và nhận thức được.

- Tổn thất lớn nhất sẽ được phụ thuộc vào tính chất của mối nguy hiểm gây ra nó cũng như liên quan đến đối tượng của tổn thất.

4+ Phương pháp đo lường rủi ro

Để đo lường rủi ro trong thực tế, người ta đã phát hiện ra các phương pháp cực kỳ hiệu quả, cụ thể như sau:

Đo lường rủi ro sẽ được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau

Đo lường rủi ro sẽ được đo bằng nhiều phương pháp khác nhau


Phương pháp đo lường rủi ro

Chi tiết

Định lượng

- Phương pháp trực tiếp: Xác định tổn thất bằng các công cụ đo lường trực tiếp như cân đo đong đếm.

- Phương pháp gián tiếp: Đánh giá tổn thất thông qua suy đoán về nó, thường được áp dụng đối với những thiệt hại vô hình như các chi phí cơ hội, sức khỏe giảm sút, tinh thần của người lao động,…

- Phương pháp xác suất thống kê: Xác định các mẫu đại diện và thực hiện tính tỷ lệ tổn thất trung bình, qua đó biết được tổng số tổn thất.

Định tính(Cảm quan)

Nhờ vào kinh nghiệm lâu đời của các chuyên gia để xác định tỷ lệ tổn thất, qua đó sẽ ước lượng được tổng số tổn thất.

Tổng hợp

Sử dụng tổng hợp các công cụ kỹ thuật và tư duy suy đoán của con người để tiến hành đánh giá chính xác của mức độ tổn thất.

Dự báo tổn thất

Dựa trên cơ sở đo lường xác suất rủi ro và mức độ tổn thất trung bình, từ đó dự báo mức tổn có thể xảy ra trong kỳ kế hoạch và được tính bằng công thức:

T = n × p ×t

- Trong đó:

T: Tổn thất trung bình(có thể có hoặc không).

n: Số lần quan sát/sự kiện xảy ra ở tương lai.

p: Xác suất của sự rủi ro.

t: Mức độ tổn thất trung bình của từng sự cố.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Risk measurement và các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế. Đừng quên follow chuyên trang để đón đọc các bài viết khác.

Theo: vietnambiz.vn

4.9/5 (17 votes)

25 03/23

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

23 03/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

21 03/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

19 03/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

17 03/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

15 03/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

13 03/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

11 03/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

09 03/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

07 03/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

05 03/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

03 03/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.

01 03/23

Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

27 02/23

Bản chất rủi ro và cách quản lý trong doanh nghiệp

Bản chất rủi ro là điều không tốt xảy ra nhưng buộc doanh nghiệp phải có phương án ứng phó để biến chúng thành cơ hội hoặc giảm thiểu hậu quả xuống mức thấp nhất.

25 02/23

Elon Musk 3 đầu 6 tay cùng lúc điều hành hơn 10 công ty trăm tỷ

Elon Musk là một thiên tài người Mỹ gốc Nam Phi. Ông chính là nhà kỹ thuật, tài phiệt, phát minh, từ thiện, đồng thời là người sáng lập ra CEO. Hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới.

23 02/23

CXO là gì? Tại sao doanh nghiệp, công ty cần có CXO?

Nhắc tới vị trí điều hành công ty, hẳn bạn sẽ nghĩ đến là giám đốc. Đây là chức vụ rất lớn và luôn phải tìm đến CXO để trở thành người kết nối với các đối tác, khách hàng.