Pháp luật

10 04/22

Biển báo giao thông là gì? Cách để nhận biết từng loại biển báo giao thông trên đường

Biển báo giao thông chắc hẳn không còn xa lạ gì với bất kỳ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của chúng mặc dù đã trải qua kỳ thi sát hạch.

08 04/22

Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng phải đối mặt với mức án ra sao?

Chiều ngày 24/3, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam)

08 04/22

Trinh Văn Quyết chủ tịch Tập đoàn FLC sẽ phải đối mặt với án phạt như thế nào?

Những ngày vừa qua, vụ án của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC hiện đang làm xôn xao dư luận và gây ra những biến động lớn trên thị trường chứng khoán.

08 04/22

Người dân TP HCM chat Zalo với CSGT để khiếu nại, tra cứu phạt nguội

Lần đầu tiên người dân TP HCM có thể dễ dàng tra cứu phạt nguội, nộp phạt trực tuyến, đăng ký xe trực tuyến, gửi khiếu nại CSGT, phản ánh về tổ chức giao thông… qua mạng xã hội Zalo.

08 04/22

Hà Nội: Triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo đề án 06

Ngày 7/4, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) phối hợp với Công an thành phố Hà Nội triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 6) tại 3 điểm ở phường Dịch Vọng Hậu (quận C�

07 04/22

Chủ tịch Tân Hoàng Minh có thể đối mặt với mức án tù ra sao?

Vào chiều tối ngày 5/4/2022, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam khẩn cấp ông Đỗ Anh Dũng(Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh).

06 04/22

Hướng dẫn cách đọc chuẩn nhất về biển số xe ô tô, mô tô nước ngoài tại Việt Nam

Thỉnh thoảng đi trên đường chúng ta sẽ gặp không ít những biển số có ký hiệu lạ. Nó là đại diện cho một số các tổ chức hay cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

06 04/22

Chính thức phê duyệt phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống, Hà Nội có thêm 6 cây cầu mới

Chiều 5/4, UBND TP Hà Nội đã công bố chính thức quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống.

04 04/22

Những quy định và thủ tục về xét duyệt đấu thầu mua sắm hàng hóa

Đấu thầu là một hoạt động thương mại được sử dụng rộng rãi trên thị trường kinh tế hiện nay. Đây được xem là hình thức cạnh tranh công bằng và đem lại hiệu quả cao.

01 01/70

Cách thức hoạt động của tín dụng đen - Hướng dẫn cách xử lý khi vướng phải hoạt động tín dụng đen

Tình trạng hoạt động tin dụng đen trong thời gian gần đây ngày một phức tạp và tinh vi. Gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội của rất nhiều người dân hiện nay. Sau đây là bài viết chia sẻ chi tiết về những thực trạng của hoạt động tín dụng đen.

05 12/21

Thuế thu nhập hoãn lại là gì? Cách xác định thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại

Thuế thu nhập hoãn lại là vấn đề thường xuyên được nhắc đến trong bộ môn kế toán. Nó được phát sinh để làm công cụ cân bằng nghĩa vụ thu thuế doanh nghiệp.

29 10/21

Giao dịch liên kết là gì? Nguyên tắc áp dụng và khung chế tài cho các doanh nghiệp

Giao dịch liên kết được biết đến là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của cả doanh nghiệp và bên đối tác làm ăn với nhau.

19 10/21

Thủ tục, thời hạn, mức phí đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay

Đăng kiểm ô tô là quá trình kiểm tra tiêu chuẩn của một chiếc xe trước khi chạy trên đường. Việc kiểm định ở đây bao gồm: tính an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

19 10/21

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Danh sách các trạm đăng kiểm xe cơ giới tại TP. Hồ Chí Minh

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc đối với tất cả xe cơ giới muốn vận hành. Chủ sỡ hữu phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn thì mới được phép lưu thông.

18 10/21

Trách nhiệm khi quan hệ với trẻ vị thành niên chưa đủ 16 và 18 tuổi như thế nào?

Quan hệ khi chưa đủ 18 tuổi là một trong những vấn đề nhức nhối ở nước ta hiện nay. Việc này để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho chính bản thân người trẻ và cả xã hội.

18 10/21

Những thông tin quan trọng cần biết về hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động quan trọng thế nào? Trước khi ký kết thì người lao động cần phải chú ý đến những điều gì để có thể đảm bảo được đầy đủ quyền lợi của mình?

16 10/21

Quy định của pháp luật trong việc truy tố hình sự đối với cá nhân trốn thuế, các án phạt về tội danh trốn thuế

Trốn thuế là một hiện tượng phổ biến thường thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng như ở Việt Nam gây ảnh hưởng đến những lợi ích chung của đất nước.

03 10/21

Chế tài phạt vi phạm hợp đồng trong thương mại là gì? Mức phạt vi phạm hợp đồng ra sao?

Chế tài phạt vi phạm hợp đồng trong thương mại là gì? Có mức xử phạt ra sao khi vi phạm? Đây là những băn khoăn được rất nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây.

02 10/21

Triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành

Triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành

28 09/21

Thừa kế có những loại nào? Quy định của pháp luật về các trường hợp chia thừa kế

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã mất cho người còn sống theo quy định của pháp luật. Trong đó, tài sản của người đã chết chính là di sản.

28 09/21

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh lớn

Các hộ kinh doanh có quy mô lớn sẽ có thể phải thực hiện sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ như một doanh nghiệp siêu nhỏ, nhưng ở mức đơn giản hơn. Đây là nội dung mới trong dự thảo quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh mà Bộ Tài chính vừa đưa ra và đang lấy ý kiến đóng góp, trước tình trạng hiện nay các hộ kinh doanh đông nhất lại nộp thuế ít nhất!

09 09/21

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công mới nhất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương luôn là vấn đề khiến người lao động đau đầu hiện nay. Bởi họ không biết phải nộp khi nào, nộp bao nhiêu.

08 09/21

Làm thêm giờ là gì? Các quy định thời gian làm thêm giờ mới nhất

Thời gian làm thêm giờ trong một tháng, tăng ca, thời gian làm việc của người lao động là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm đến trong thời gian gần đây.

06 09/21

Danh sách các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân?

Khi quyết toán thuế TNCN, người sở hữu thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai khoản thu nhập trong kỳ tính thuế. Tuy nhiên, có những khoản thu nhập nào không tính thuế?

04 09/21

Đối tượng nào khấu trừ 20% thuế thu nhập cá nhân? Cách tính số thuế bị khấu trừ?

Khấu trừ thuế là việc của cá nhân cũng như tổ chức trả thu nhập tính trừ số thuế phải nộp trước khi trả cho người lao động. Vậy đối tượng nào khấu trừ 20% thuế TNCN?

03 09/21

Thuế thu nhập cá nhân: Làm thế nào để không bị khấu trừ 10%?

Để không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân cần cam kết nếu đủ điều kiện và nộp cho nơi chi trả thu nhập. Dù tăng mức giảm trừ gia cảnh nhưng điều kiện cam kết không thay đổi.

29 08/21

Để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, những việc bạn cần phải làm?

Có rất nhiều người lao động vì mâu thuẫn với cấp trên hoặc hoàn cảnh nên đã tự ý bỏ việc. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng hậu quả của hành động này là gì.

23 08/21

Chính sách hỗ trợ cho những ai không trả được nợ do Covid-19

Theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN được sửa bổi, bổ sung bởi Thông tư 03/2021/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm, miễn lãi, phí cho những ai chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

18 08/21

Lịch sử Louis Vuitton thương hiệu thời trang đắt giá nhất trên thế giới

Thương hiệu thời trang Louis Vuitton được biết đến là một trong những nhãn hàng có giá đắt nhất thế giới. Nguyên nhân nào tạo nên sự nổi tiếng của thương hiệu? Tại sao nó lại đắt nhất?

16 08/21

Danh sách 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới nhất

Một trong các nội dung quan trọng được đề cập tại Luật Đầu tư năm 2020 và Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 9 ngày 17/6/2020 là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

12 08/21

Nhà hàng, khách sạn, quán ăn,... từ ngày 1/7/2022 sẽ phải kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế 24/7

Dự kiến từ ngày 1/7/2022, các đối tượng: nhà hàng, khách sạn, quán ăn,... sẽ phải kết nối máy tính tiền đến cơ quan thuế 24/7.

07 08/21

Tìm hiểu điều kiện, hồ sơ, thủ tục hộ kinh doanh được hỗ trợ do Covid-19

Trong tình hình đại dịch Covid-19 vừa qua, có khá nhiều hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy điều kiện để được hưởng hỗ trợ là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

02 08/21

Cập nhật hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ bất ly thân của tài xế khi tham gia giao thông bằng ô tô, xe máy. Trường hợp làm mất hoặc dùng bằng lái xe quá hạn, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

27 07/21

Vốn điều lệ là gì? Tất tần tật từ A – Z những điều cần biết về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì? Nó có vai trò và đặc điểm ra sao? Góp vốn điều lệ công ty bằng loại tài sản nào? Tất cả sẽ được hệ thống giải đáp ở nội dung bài viết bên dưới, hãy bớt chút thời gian của mình cùng tìm hiểu cụ thể bạn nhé!

27 07/21

7 chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2021

Tháng 8/2021 sẽ có nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực liên quan tới nhiều đối tượng. Chẳng hạn như bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức, mẫu hộ chiếu mới….

18 07/21

3 điều cần biết về thuế hộ cá nhân kinh doanh kể từ 1/8/2021

Bắt đầu từ ngày 1/8/2021, Thông tư 40/2021/TT-BTC đã dẫn tới nhiều thay đổi về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ/cá nhân kinh doanh. Cụ thể thế nào, hãy cùng hệ thống tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

15 07/21

Nhà đầu tư là gì? Các quy định của pháp luật về nhà đầu tư

Nhà đầu tư là gì? Pháp luật có quy định thế nào với đối tượng này? Đây là thắc mắc được rất nhiều người tìm hiểu câu trả lời trong thời gian gần đây. Những thông tin ở các phần tiếp theo sẽ giải đáp chi tiết chủ đề ngày hôm nay, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi nhé!

09 07/21

Từ 01/7/2021 tin vui cho những đối tượng không có nơi cư trú rõ ràng

Từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành. Đây là ngày được nhiều người mong đợi, bởi thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nó giảm bớt gánh nặng cho những người không có nơi cư trú rõ ràng

03 07/21

Nới lỏng điều kiện nhập hộ khẩu: Được gì và mất gì?

Trong khuôn khổ chuyến thăm nước Anh ngày hôm qua, thủ tướng Đức đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà. Trong đó có thảo luận về vấn đề hạn chế đi lại để phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta tăng vọt tại Anh.

02 07/21

Danh mục 225 Luật, Bộ Luật của Việt Nam

Sidoni xin giới thiệu đến bạn đọc 225 Luật, Bộ luật còn hiệu lực và sắp có hiệu lực của Việt Nam.