Tiểu Sử Nhà Khoa Học

18 03/24

Tiểu sử Nguyễn Lân Hiếu: Phó giáo sư và tiến sĩ y khoa tại Việt Nam

Nguyễn Lân Hiếu được biết đến là bác sĩ, phó giáo sư, tiến sĩ y khoa nổi tiếng tại nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng ở nước nhà.

18 03/24

Tiểu sử Nguyễn Viết Tiến: Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa tại Việt Nam

Nguyễn Viết Tiến là một vị giáo sư, tiến sĩ Y khoa nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông nguyên là Ủy viên Ban Cán sự Đảng kiêm Thứ Trưởng Bộ Y tế.

22 02/24

Tiểu sử Trần Hữu Dũng: Giáo sư kinh tế học gốc Việt tại Dayton, Ohio, Mỹ

Trần Hữu Dũng được biết đến là một giáo sư kinh tế học gốc Việt của trường Đại học Wright State ở Mỹ. Ông là một nhà nghiên cứu có nhiều đóng góp về tư duy kinh tế cho Việt Nam.

03 01/24

Tiểu sử Nguyễn Trọng Nhân: Bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng của Việt Nam

Nguyễn Trọng Nhân được biết đến là bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được nhân danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Anh hùng Lao động.

25 11/23

Tiểu sử Nguyễn Đình Tứ: Nhà vật lý hạt nhân tại Việt Nam

Nguyễn Đình Tứ là một trong những nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng tại nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà lãnh đạo nền khoa học Việt Nam.

07 07/23

Tiểu sử giáo sư Trần Văn Khê: Nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam

Trần Văn Khê được coi là nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam. Cuộc đời của ông đã viết lên những trang sử vàng cho nền âm nhạc nước ta.

05 07/23

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu được mệnh danh là giáo sư nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người giành được huy chương Fields của đất nước ta.

19 06/23

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà kinh tế học Adam Smith

Adam Smith là nhà kinh tế học và triết học nổi tiếng trên thế giới. Ông được quý độc giả biết đến qua tác phẩm nổi tiếng Nguồn gốc của các của cải quốc gia.

09 04/23

Tiểu sử về tác giả Lê Hữu Trác: Bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học Việt Nam

Lê Hữu Trác là một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam. Không những thế, ông còn là bậc danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc.

06 12/21

Tiểu sử Nikola Tesla: Cha đẻ của dòng điện xoay chiều và những sáng chế không tưởng với nhân loại

Thiên tài khoa học Nikola Tesla được đông đảo mọi người biết đến là một trong những nhà phát minh người Mỹ gốc Sebria vĩ đại nhất của lịch sử loài người.

13 10/21

Tiểu sử Henri Poincaré: Con quỷ toán học làm thay đổi Thế Giới - 51 lần được đề cử giải Nobel Vật Lý

Henri Poincaré là một nhà toán học nổi tiếng người Pháp. Từng 51 lần được đề cử giải Nobel Vật lý. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều cống hiến khoa học quan trọng.

12 10/21

Tiểu sử Plato: Một trong ba nhà triết học vĩ đại thời Hy Lạp - Người thành lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Plato là một trong ba trụ cột triết học vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại. Ông là học trò của Socrates và thầy Aristotle, đã đặt cơ sở cho nền văn minh Tây Phương.

12 10/21

Tiểu sử Leonhard Euler: Thiên tài toán học mù lòa và kho tàng nghiên cứu lớn nhất lịch sử

Leonhard Euler được biết đến là một thiên tài toán học với nhiều công trình quan trọng. Ngoài ra, ông còn là người viết nhiều ấn phẩm khoa học nhất trong lịch sử.

10 10/21

Tiểu sử Phạm Thái Bình: Nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Đại học Giao Thông Vận Tải

Phạm Thái Bình là gương mặt trẻ tiêu biểu có nhiều đóng góp nghiên cứu khoa học, trong lĩnh vực kỹ thuật địa chất được đăng tải trên các bài báo học thuật nổi tiếng thế giới.

10 10/21

Tiểu sử Max Planck: Nhà khoa học khai sáng thuyết lượng tử trong vật lý

Max Planck là một nhà vật lý với nhiều đóng góp trong khoa học, người khai sáng thuyết lượng tử đặt nền móng cho những thành tựu công nghệ hiện đại ngày nay.

09 10/21

Tiểu sử Ludwig Boltzmann: Nhà khoa học bắc cầu cho vật lý hiện đại

Ludwig Boltzmann là một trong những nhà vật lý quan trọng nhất của thế kỷ XIX. Đặc biệt nổi tiếng nhất là lý thuyết giải thích thống kê của ông về định luật thứ hai của nhiệt động lực học.

09 10/21

Tiểu sử Trần Tịnh Hiền: Người đi đầu trong cuộc chiến chốngSARS tại Việt Nam

GS.TS.BS Trần Tịnh Hiền được biết đến với tấm gương về lòng dũng cảm, hy sinh cho nền y học nước nhà. Ông cũng là người đi đầu trong cuộc chiến chống SARS tại Việt Nam.

08 10/21

Tiểu sử Mohsen Fakhrizadeh: Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran

Mohsen Fakhrizadeh được cả thế giới biết đến là nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuy nhiên, cuộc đời của ông lại kết thúc đau đớn trong sự bi kịch.

07 10/21

Tiểu sử Trần Xuân Bách: Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải Noam Chomsky

Trần Xuân Bách được biết đến là nhà khoa học trẻ đạt nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Anh còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo.

07 10/21

Tiểu sử Kristian Birkeland: Nhà khoa học tiên phong nghiên cứu từ trường và cực quang

Kristian Birkeland là nhà khoa học có khuôn mặt được tô điểm trên tờ tiền 200 krone của Na Uy đã bị lãng quên trong gần 60 năm vì lý thuyết cực quang.

07 10/21

Tiểu sử Trần Nguyễn Hải: Thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế

Trần Nguyễn Hải được biết đến là vị tiến sĩ trẻ tuổi chuyên ngành khoa học đất. Ngoài ra, anh còn vinh dự là thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế.

06 10/21

Tiểu sử Thales: Cha đẻ của định lý Ta-Lét - Người đầu tiên đo chiều cao kim tự tháp Ai Cập

Thales là cái tên không xa lạ gì đối với những người đã và đang học toán học. Nhân vật này được biết đến qua định lý nổi tiếng trong hình học và được đặt theo tên của người khám phá ra nó.

05 10/21

Tiểu sử nhà khoa học Nguyễn Thời Trung: Chuyên gia về cơ học tính toán

Nguyễn Thời Trung được đông đảo mọi người biết đến là chuyên gia về cơ học tính toán. Ông còn vinh dự lọt top nhà khoa học Việt Nam có trích dẫn nhiều nhất thế giới.

01 01/70

Tiểu sử nhà toán học Pythagoras (Pytago): Cha đẻ của định lý vĩ đại làm thanh đổi Thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của toán học hiện đại

Pythagoras là một nhà toán học, khoa học và triết gia vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Ông được cho là người sáng tạo ra định lý mang tên mình, hậu thế vẫn còn sử dụng và biết ơn ông.

28 09/21

Tiểu sử Guglielmo Marconi: Cha đẻ của lĩnh vực truyền thanh, đoạt giải Nobel Vật lý năm 1909

Guglielmo Marconi là một kỹ sư điện, nhà phát minh người Ý được biết đến với công trình tiên phong về truyền dẫn vô tuyến đường dài.

27 09/21

Tiểu sử Nicolaus Copernicus: Cha đẻ của mô hình của hệ mặt trời ( Thuyết nhật tâm )

Nicolaus Copernicus là học giả có hiểu biết nhiều phương diện ở thời đại mình sống. Ông chính là nhà toán học, nhà ngoại giao, thiên văn học….

26 09/21

Tiểu sử Carl Friedrich Gauss (Gau-xơ): Hoàng tử toán học người Đức và những nghiên cứu khoa học bất tử

Đức - đất nước sở hữu nhiều thiên tài nổi tiếng khắp thế giới. Nhà khoa học Carl Friedrich Gauss cũng là một trong số đó.

24 09/21

Tiểu sử William Thomson: Cha đẻ của thang đo nhiệt độ Kelvin - Nhà vật lý tìm ra nhiệt độ tuyệt đối

William Thomson là một nhà toán học, vật lý học, giáo sư, nhà phát minh vĩ đại. Ông được Hoàng gia Anh phong danh hiệu Nam tước Kelvin – tên của một dòng sông chảy qua trường Glasgow.

24 09/21

Tiểu sử Archimedes: Nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại - nguồn gốc câu nói Eureka tìm ra rồi

Archimedes là một nhà toán học, vật lý, kỹ sư, thiên văn học và là nhà phát minh vỹ đại đến từ thành phố cổ Syracuse, thuộc đảo Sicily.

23 09/21

Tiểu sử Dmitri Ivanovich Mendeleev: Người phát mình ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một bước ngoặt lớn trong lịch sử nghiên cứu hóa học. Bảng này bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, được sắp xếp theo trọng lượng và hóa trị nguyên tử.

21 09/21

Tiểu sử Alexander Fleming: Cha đẻ thuốc kháng sinh giúp cứu sống hàng triệu người trên Thế giới

Alexander Fleming là một nhà sinh học, bác sĩ và đồng thời là một nhà dược lý học người Scotland. Ông được xem là người đã mở ra kỷ nguyên dùng kháng sinh trong y học.

17 09/21

Tiểu sử Michael Faraday: Nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực điện - cha đẻ của máy phát điện

Michael Faraday là một nhà vật lý, hóa học gốc Anh có đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực điện từ và điện hóa.

10 09/21

Tiểu sử Nguyễn Sơn Bình: 3 lần góp mặt trong top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Nguyễn Sơn Bình-người 3 lần góp mặt trong top nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới. Hơn thế nữa, ông còn là tấm gương cho các nhà khoa học thế hệ trẻ noi theo.

03 09/21

Tiểu sử Sir Jagadish Chandra Bose: Nhà khoa học người Ấn với những thành công lớn với radio

Sir Jagadish Chandra Bose được biết đến là nhà khoa học người Ấn có những thành công lớn với radio. Ông đã cống hiến cả đời mình cho sự phát triển của nước nhà.

03 09/21

Tiểu sử Stephen Hawking: Ông hoàng vật lý và khoa học vũ trụ Stephen Hawking

Stephen Hawking được biết đến là nhà vật lý thiên tài khoa học người Anh. Ông đã giành cả cuộc đời mình để giải mã các bí ẩn về vũ trụ.

02 09/21

Tiểu sử Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta: Nhà Vật lý, Triết học lỗi lạc người Ý

Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta được biết đến là nhà phát minh vĩ đại người Ý của nhân loại. Ngoài ra, ông còn giữ chức giáo sư Triết học tại Padova.

31 08/21

Tiểu sử Louis Pasteur: Cha đẻ của Vaccine cứu tinh của Nhân loại

Louis Pasteur được cả thế giới biết ơn vì những đóng góp lớn lao của mình cho nhân loại. Ông đã trở thành người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực khoa học y tế hiện đại.

31 08/21

Tiểu sử Trần Thị Thu Hà: Nhà khoa học tràn đầy tâm huyết với cây dược liệu quý ở Việt Nam

Trần Thị Thu Hà là một trong những nhà khoa học tràn đầy tâm huyết với cây dược liệu quý ở Việt Nam. Bà đã có nhiều cống hiến lớn lao đến ngành y học nước nhà.

30 08/21

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất của nhân loại

Thomas Edison được biết đến là cha đẻ của micro điện thoại và bóng đèn sợi đốt. Trong suốt sự nghiệp, ông đã được cấp 1093 bằng sáng chế mang tên mình.

29 08/21

Tiểu sử Charles Robert Darwin: Cha để thuyết tiến hóa

Charles Robert Darwin- nhà khoa học gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Ngoài ra, ông còn được biết đến là nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học.