Hướng dẫn xây dựng quy trình

Quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp bạn đã thực sự hiệu quả? Theo Udemy for Business, hiện có tới 71% chuyên gia nhân sự tin rằng những nhân viên trong doanh nghiệp còn thiếu những kỹ năng cần thiết cho công việc. Vậy để chấm dứt được tình trạng này, hãy theo dõi những gợi ý dưới đây để có thể xây dựng được một quy trình đào tạo nội bộ đúng chuẩn, hiệu quả bạn nhé!

Hiểu đúng về quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Có nhiều doanh nghiệp cho rằng không cần thiết phải xây dựng quy trình đào tạo nội bộ bài bản. Họ nghĩ chỉ cần dẫn chỉ dẫn qua công việc, tức là On-job Training cho nhân viên mới trong ngày những ngày đầu tiên. Thực tế, việc đào tạo nội bộ không hẳn việc chỉ dẫn cho nhân viên mới trong vài ngày đầu. Đây chính là chiến lược dài hạn để xây dựng được đội ngũ nhân sự đồng đều, tinh nhuệ.

Những nhân viên mới, nhân viên đang công tác hoặc là đội ngũ quản lý các cấp đều là đối tượng để tham gia trong chương trình huấn luyện này.

Theo nghiên cứu Bersin by Deloitte, thì những doanh nghiệp có quy trình đào tạo mạnh mẽ cùng với kế hoạch phát triển bài bản cho nhân sự sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Những doanh nghiệp có quy trình đào tạo nhân sự bài bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn

Mặc dù vậy nhưng với một số doanh nghiệp Việt vẫn còn gặp phải khó khăn, rào cản khiến việc đào tạo nhân sự không được triển khai. Chẳng hạn:

- Không có quy trình đào tạo cụ thể, bài bản

- Thiếu nhân sự phụ trách đào tạo nội bộ doanh nghiệp có chuyên môn

- Nhân viên trong doanh nghiệp không thấy được sự cần thiết cho nên đã không tham gia tích cực

- Ngoài ra, việc đào tạo nhân sự còn không nhận được sự quan tâm đúng mức về tài chính.

Tuy nhiên, những rào cản này, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể xóa bỏ. Đọc tiếp nội dung dưới để có thể tự xây dựng được quy trình đạo nội bộ chuẩn, hiệu quả nhất nhé bạn.

3 hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Internal Session (Đào tạo nội bộ qua buổi họp nội bộ định kỳ)

Đây chính là hình thức đào tạo qua những buổi gặp mặt định kỳ của nhóm hoặc toàn doanh nghiệp. Buổi họp gặp mặt này thường sẽ diễn ra theo tuần, tháng…. Hình thức đào tạo này sẽ rất tốt để cho những cá nhân có thể rèn luyện kỹ năng phần mềm cũng như nâng cao năng lực. Các doanh nghiệp hiện nay thường chọn phương thức đào tạo này để huấn luyện một kỹ năng/ chủ đề cụ thể cần thiết cho nhân viên.

Đào tạo nội bộ qua buổi họp nội bộ định kỳ

On-job Training (Đào tạo qua công việc)

Đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp sẽ được đào tạo theo cách học hỏi thông qua những công việc thực tế. Hình thức On-job Training cần bảo đảm có khoảng thời gian riêng để nhân sự học việc cũng như đào tạo viên không bị ảnh hưởng đến tiến độ của công việc. Phương thức này thích hợp với công việc mang tính thực hành cao. Chẳng hạn như hướng dẫn dùng phần mềm kế toán…..

Đào tạo nội bộ thông qua công việc

Mentorship (Kèm cặp)

Kèm cặp là hình thức đào tạo việc hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ kịp thời cho nhân viên. Cách đào tạo này sẽ giúp cho người giàu kinh nghiệm hoặc người quản lý dễ dàng truyền đạt được kỹ năng, kiến thức cho nhân viên ít kinh nghiệm hơn.

Đào tạo nội bộ bằng hình thức kèm cặp

Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả

Bước 1: Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu đào tạo nội bộ

Doanh nghiệp của bạn sẽ không thể thành công xây dựng chương trình đào tạo nội bộ nếu không biết nhu cầu cần gì. Vì thế trước khi lập kế hoạch đào tạo thì doanh nghiệp bạn cần tổ chức những buổi Brainstorm giữa những lãnh đạo, phòng ban, hay các nhóm chuyên môn để có thể xác định được đích đến đang hướng tới.

Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu đào tạo nội bộ

Bước 2: Lên kế hoạch cho quy trình đào tạo nội bộ

Khi đã xác định được nhu cầu bạn hãy tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể cho quy trình đào tạo, phát triển nhân lực của doanh nghiệp. Những đầu mục chính trong bản kế hoạch đào tạo cần có là:

- Tên chương trình đào tạo nhân sự

- Những mục tiêu cần phải đạt được sau chương trình

- Các đối tượng tham gia quá trình huấn luyện

- Nhân sự cùng với phòng ban phụ trách

- Nội dung cùng hình thức đào tạo nhân sự

- Phân bổ tài chính, thời gian và địa điểm

- Những điều kiện ràng buộc khác.

Lên kế hoạch cho quy trình đào tạo nội bộ

Bạn hãy dành thời gian để xây dựng được bản kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất để dễ dàng đo lường, triển khai. Ngoài ra trong quá trình xây dựng bạn cần cân nhắc tới nhu cầu đào tạo nội bộ với văn hóa doanh nghiệp và quan điểm nhân sự để tạo ra nét riêng cho doanh nghiệp.

Bước 3: Triển khai quy trình đào tạo và đánh giá kết quả

Triển khai kế hoạch đào tạo vừa mới lập ở bước 2. Tuy nhiên, để kế hoạch đạt hiệu quả, bạn hãy tổ chức buổi gặp mặt với những đối tượng nhân sự tham gia khóa huấn luyện. Đồng thời giúp cho họ thực sự hiểu được ý nghĩa của chương trình này. Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp gặp phải tình trạng là nhân viên không tích cực tham gia do nghĩ rằng các buổi đào tạo đó khiến họ mất thời gian và khá vô bổ.

Bên cạnh đó bạn đừng quên triển khai theo kế hoạch đã định ra để đảm bảo được quy trình. Và hãy ghi chép, đo lường kết quả để giúp cho nhân sự thật rõ ràng. Chúng chính là nguyên liệu cho bạn thực hiện bước tiếp theo đấy.

Triển khai quy trình đào tạo và đánh giá kết quả

Bước 4: Đánh giá, cải tiến quy trình

Nếu như bạn muốn cho quy trình đào tạo nội bộ là khóa huấn luyện thực thụ, cho kết quả thực thế. Vậy bạn đừng bao giờ bỏ qua bước cải tiến quy trình. Vì mục tiêu đào tạo nội bộ sẽ luôn thay đổi, không những thế tình trạng nhân sự cũng sẽ thay đổi, đồng thời chiến lực quản trị nhân sự trong từng giai đoạn cũng không hề giống nhau.

Cho nên kết thúc mỗi đợt đào tạo nội bộ, bạn hãy tiến hành phân tích ý kiến phản hồi của nhân sự. Cùng với đó là những kết quả đạt được, mục tiêu không thể hoàn thành và tiến hành đưa ra bài học kinh nghiệm.

Đánh giá, cải tiến quy trình đào tạo nội bộ

Tóm lại một quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả là điểm chính giúp chiến lược phát triển nhân lực thành công. Bạn hãy biến lợi thế nguồn nhân lực thành chiếc chìa khóa để mở lối cho việc gia tăng năng suất lao động, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hy vọng những hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo nội bộ trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác quý vị nhé!

Theo: resources.base.vn

/5 ( votes)

Có thể bạn quan tâm: