Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

calendar 13/04/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

Vậy giải mã thế “độc quyền lưỡng cực” được hiểu như nào? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi đón đọc nội dung chia sẻ sau đây.

Sự vươn lên cao của hai gã khổng lồ

Năm 1916, William E. Boeing đã thành lập Aero Products Company tại Washington cung cấp máy bay quân sự cho Thế chiến và tham gia vận chuyển thư từ thương mại. Cho đến năm 1928, Boeing đã tập trung vào vận tải hàng không.

Boeing đã cung cấp máy bay quân sự cho Thế chiến và tham gia vận chuyển thư từ thương mại

Boeing đã cung cấp máy bay quân sự cho Thế chiến và tham gia vận chuyển thư từ thương mại

Đến năm 1931, Boeing đã sáp nhập hàng hãng không thể thành lập hãng United Airline và trở thành thế lực mới trên thị trường trong giai đoạn 1960 – 1970 khi mua lại Vertol. Về sau đó, Boeing đã kinh doanh sang hàng hải, du hành vũ trụ, nông nghiệp và sản xuất năng lượng.

Dần dần chúng đã có được vị thế độc quyền tại Hoa Kỳ. Không những thế, để mở rộng thị trường, Boeing đã hợp tác với các tổ chức của Nga, Anh, Ukraine và Na Uy vào năm 1995 để tạo ra Sea Launch.

Đến năm 2001, Boeing đã chuyển trụ sở công ty từ Seattle đến Chicago và mở nhà máy đầu tiên ở Châu Âu tại Sheffield vào năm 2018 cùng với quan hệ đối tác nghiên cứu Đại học Sheffield.

Airbus đã gây xôn xao thị trường và nhanh chóng thuyết phục được những hãng hàng không trong khu vực với không gian hành khách, thể tích chở hàng tốt với hai mẫu máy bay A320 và A300. Hơn các mẫu Boeing bấy giờ và đã thành lập thế "độc quyền lưỡng cực" với đối trọng tại Mỹ.

Boeing và Airbus là hai thương hiệu thống trị cả thị trường máy bay

Boeing và Airbus là hai thương hiệu thống trị cả thị trường máy bay thương mại hiện nay. Bộ đôi này đã liên tục phá kỷ lục Boeing nhận 8978 đơn đặt hàng mới, giao 5718 chiếc và Airbus nhận được 9985 đơn đặt hàng mới, giao thành công 5644 máy bay.

Boeing và Airbus là hai thương hiệu thống trị cả thị trường máy bay thương mại hiện nay

Boeing và Airbus là hai thương hiệu thống trị cả thị trường máy bay thương mại hiện nay

Không những thế, Boeing và Airbus đã thống trị thời gian và phải đối mặt với các vấn đề hoạt động trên thị trường máy bay thương mại toàn cầu.

 

Lý do đến nay vẫn thất bại

Chi tiết

Quy mô không đảm bảo

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, năm 2021 ngành hàng không toàn cầu dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 838 tỷ USD. Airbus và Boeing đã để lại nhiều thị phần cho các thương hiệu mới nổi và mong muốn cạnh tranh trong ngành như Bombardier và Embraer mãi chưa tạo được dấu ấn.

Rào cản gia nhập

Chi phí phát triển máy bay thương mại mới rất cao thường có ước tính từ 10 tỷ đến 20 tỷ USD bao gồm chi phí phát triển, nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất.

Trong khi đó mẫu Airbus A320 có giá 98 triệu USD và Boeing 737 MAX 9 gần 129 triệu USD vào năm 2022.

Năm 2020, IATA đã ước tính tổng chi phí rơi vào mức 173 tỷ USD bao gồm toàn bộ chi phí sản xuất bảo dưỡng và cơ sở vật chất.

Uy tín không đảm bảo

Vào năm 2019, theo Aviation Safety Network, đã có 40 vụ tai nạn và 556 trường hợp tử vong trong ngành hàng không thương mại.

Theo khảo sát của TripAdvisor cho biết 55% khách du lịch đã khẳng định lòng trung thành với một hãng hàng không cụ thể là Airbus và Boeing.

Có thể thấy thế trận lưỡng cực trên đã thành công ngăn cản hầu hết thương hiệu mới gia nhập đồng thời làm mất tính sáng tạo trên thị trường.

Không những thế, Airbus - Boeing vẫn luôn cạnh tranh gay gắt giúp hạ giá thành sản xuất và nâng cao công nghệ, thiết kế.

 

Như vậy, vị thế độc quyền giữa Airbus và Boeing là vấn đề phức tạp mang lại cả ưu, nhược điểm cho thị trường toàn cầu và sẽ thao túng toàn bộ tương lai ngành hàng không thương mại tương lai.

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về thương hiệu Boeing vs Airbus. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và mang đến cho quý độc giả thông tin hữu ích nhất.

Theo cafebiz.vn

4.8/5 (36 votes)

19 07/24

Mô hình STP trong doanh nghiệp là gì? Cách xây dựng mô hình STP hiệu quả

Mô hình STP hiệu quả giúp đơn vị thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Các bước xây dựng gồm xác định thị trường mục tiêu, phân khúc Segmentation, định vị thương hiệu,…

17 07/24

6 đặc điểm của nhà lãnh đạo thành công

Đặc điểm của nhà lãnh đạo thành công gồm những tính cách như biết lắng nghe, trở thành tấm gương cho cấp dưới noi theo, hòa đồng, trọng lời hứa,…

15 07/24

Các giai đoạn phát triển của Startup

Các giai đoạn phát triển của Startup gồm 4 giai đoạn định hướng, thử thách, hòa nhập và phát triển. Trong mỗi giai đoạn Startup sẽ phải đối mặt với những thách thức và cơ hội khác nhau.

13 07/24

CPO là gì? 6 yếu tố cần có ở vị trí CPO

CPO là người đứng đầu nuôi dưỡng sản phẩm ngay từ giai đoạn đầu đến khi cho ra thị trường. Nói cách khác, đây là vị trí không thể thiếu đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

11 07/24

5 cấp độ lãnh đạo - Bí quyết mang đến sự thành công

5 cấp độ lãnh đạo là chức vụ, sự cho phép, định hướng kết quả, phát triển nhân lực, đỉnh cao. Mô hình này được công bố bởi John.

09 07/24

Nhà lãnh đạo 5 cấp độ: Kết hợp hoàn hảo của khiêm nhường & kiên định

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp hoàn hảo của sự khiêm nhường & kiên định. Vậy bạn hiểu như thế nào về người lãnh đạo ở cấp độ này?

07 07/24

Chiến lược kinh doanh có những loại hình nào, mấy cấp?

Chiến lược kinh doanh hiểu một cách đơn giản là phương pháp, cách thức hoạt động của một công ty, tập đoàn. Mục đích nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trong kinh doanh.

05 07/24

Chiến lược cấp công ty là gì? 6 chiến lược chức năng trong doanh nghiệp

Chiến lược cấp công ty là chiến lược tổng thể nhằm thực hiện các mục tiêu cơ bản dài hạn trong phạm vi kinh doanh của công ty.

03 07/24

Chi phí chất lượng là gì? Có tầm quan trọng việc kiểm soát như thế nào?

Chi phí chất lượng là mức chi phí quan trọng trong giá trị doanh thu của một doanh nghiệp và chiếm đến hơn 35%. Chi phí này mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội phân tích và cải thiện hoạt động của họ.

01 07/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

29 06/24

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

27 06/24

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

25 06/24

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

23 06/24

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

21 06/24

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

19 06/24

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…