Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

calendar 27/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

Vậy chuyển đổi số có ý nghĩa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề?

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số.

Chuyển đổi số là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả nhất

Chuyển đổi số là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả nhất

Theo Tech Republic cho biết: “Chuyển đổi số là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả nhất”. Tuy nhiên Microsoft lại cho rằng: “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu hay quy trình để tạo ra giá trị mới”.

Lợi ích khi chuyển đổi số

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà mở ra không gian phát triển mới tạo ra các giá trị mới.

Dù muốn hay không, chuyển đổi số vẫn đang xảy ra bởi đó là quá trình khách quan. Cuộc sống không ngừng vận động, biến đổi, vì vậy mà con người cũng cần thích nghi, không ngừng thay đổi, nếu không sẽ bị bỏ lại ở phía sau.

Có thể sử dụng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số có ý nghĩa như thế nào trong doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước?

Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Bởi chúng mang lại cho các  tổ chức cơ hội và mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa. Khi chuyển đổi số cho cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, bạn sẽ có những lợi ích sau:

Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng vì chúng mang lại cho các  tổ chức cơ hội và mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa

Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng vì chúng mang lại cho các  tổ chức cơ hội và mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa


Ý nghĩa của chuyển đổi số

Chi tiết

Cung cấp thông tin từ dữ liệu

Giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền truy cập vào lượng dữ liệu to lớn.

Cho phép đưa ra những quyết định nhanh chóng dựa trên dữ liệu và các nhà quản lý sẽ đưa ra quyết định chính xác hơn.

Duy trì sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đã trở thành vấn đề sống trong thời kỳ phát triển không ngừng.

Sự thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trong một thế giới khiến các công ty ngày càng cạnh tranh về sự đổi mới và khả năng thích ứng.

Các công cụ chuyển đổi số 4.0 đã đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng và các công ty.

Cần tìm giải pháp phù hợp để nâng cao trải nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm của mọi khách hàng

Khách hàng đã yêu cầu cá nhân hóa và nó không thể đạt được trên quy mô lớn dựa vào thông số kỹ thuật.

Có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của khách hàng và mức độ tương tác của họ.

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số đã cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toán công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn.

Các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ tất cả thông tin, tài liệu ở bất cứ đâu, nhờ đó có thể giúp cải thiện khả năng động tác.

Giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong doanh nghiệp

Công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động của mình.

Vấn đề lưu trữ có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây và các nhà cung cấp bên ngoài để có thể giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn trong dự án, công việc.

Doanh nghiệp có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình.

 

Các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức nên chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số là quá trình đa dạng trong doanh nghiệp, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, do đó từng tổ chức cá nhân cần xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình.

Có rất nhiều câu hỏi mà các doanh nghiệp thường gặp như: Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?, chuyển đổi số y tế là gì?, chuyển đổi số ngành du lịch là gì?,…..

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Và đã khẳng định được phương hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, tổ chức phù hợp nhất với mình. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Theo fsivietnam.com.vn

4.8/5 (24 votes)

09 06/23

Chiến lược cấp công ty là gì? 6 chiến lược chức năng trong doanh nghiệp

Chiến lược cấp công ty là chiến lược tổng thể nhằm thực hiện các mục tiêu cơ bản dài hạn trong phạm vi kinh doanh của công ty.

07 06/23

Chi phí chất lượng là gì? Có tầm quan trọng việc kiểm soát như thế nào?

Chi phí chất lượng là mức chi phí quan trọng trong giá trị doanh thu của một doanh nghiệp và chiếm đến hơn 35%. Chi phí này mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội phân tích và cải thiện hoạt động của họ.

05 06/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

03 06/23

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

01 06/23

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

30 05/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

28 05/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

26 05/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

24 05/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

22 05/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

20 05/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

18 05/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

16 05/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

14 05/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

12 05/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

10 05/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.