Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

calendar 05/06/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

Để hiểu rõ hơn về cách tính toán OEE, mời bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

OEE là gì?

OEE là một thông số nổi bật trong bảo trì năng suất toàn diện - Total Productive Maintenance. Đây còn là tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới dùng để đo lường hiệu quả và năng suất vận hành của máy móc thiết bị.

OEE là một thông số nổi bật trong bảo trì năng suất toàn diện - Total Productive Maintenance

OEE là một thông số nổi bật trong bảo trì năng suất toàn diện - Total Productive Maintenance

Trong doanh nghiệp, OEE giúp nhận thấy những vấn đề sử dụng, bảo trì tài sản và xác định phần trăm thời gian sản xuất thực sự hiệu quả. Ngoài ra đó còn là thước đo tiêu chuẩn để theo dõi và khắc phục vấn đề. Mục tiêu của OEE chính là giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

Phân biệt hiệu quả và hiệu suất của OEE

Trước khi tìm hiểu về vai trò và cách tính tính toán của OEE, bạn cần biết được sự khác biệt của hiệu quả và hiệu suất khi thảo luận về OEE.

  • Hiệu suất là khái niệm tính toán hiệu quả của thiết bị dựa trên mối quan hệ giữa khả năng sản xuất cho trước và được ghi nhận trong thực tế.
  • Hiệu quả là khái niệm chỉ tính hiệu quả của thiết bị nhưng được xét trên nhiều khía cạnh khác và thường gắn với việc đạt hiệu quả một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Dó đó mà Hiệu suất sẽ không cho doanh nghiệp biết được mức độ hiệu quả của máy móc một cách toàn diện vì nó không xem xét đến những yếu tố khác như số lượng nhân viên và nguồn lực cần thiết.

Cách tính toán OEE đơn giản nhất

Dựa vào hai khái niệm hiệu quả và hiệu suất bên trên, ta cũng có 2 cách tính toán OEE khác nhau, cụ thể như sau:

Công thức tính toán OEE đơn giản và nhanh chóng nhất

Công thức tính toán OEE đơn giản và nhanh chóng nhất

  • Cách 1: Được xác định thông qua 3 khía cạnh: Mức độ hữu dụng A, Chất lượng Q và Hiệu suất P, do đó OEE được tính theo công thức:

 

OEE = Mức độ hữu dụng A (Availability) x Hiệu suất P (Performance) x Chất lượng Q (Quality)

Availability (Mức độc hữu dụng A) = thời gian vận hành thực tế  / thời gian vận hành tiềm năng x 100%

Quality (Chất lượng Q) = Tổng sản phẩm đạt chất lượng/Tổng sản phẩm sản xuất  x 100%

Performance (Hiệu suất P) = Tổng sản phẩm sản xuất/(Thời gian chạy máy thực tế x Công suất thiết kế) x 100%

 

  • Cách 2: Tính toán OEE dựa trên hiệu suất có công thức như sau: 

OEE = (Tổng sản phẩm đã đạt chất lượng x thời gian chu kỳ một sản phẩm) / (Công suất thiết kế x thời gian vận hành tiềm năng) x 100%

Cách tính thứ 2 được coi là đơn giản hơn so với cách tính thứ 1. Nó chỉ cho thấy tính hiệu suất của OEE mà không xác định được các yếu tố cụ thể gây tác động đến OEE. Hiện nay cách tính OEE thứ 2 vẫn phổ biến và được mọi người sử dụng nhiều hơn.

Ví dụ cách tính chi tiết của OEE

Một máy sản xuất phụ tùng có mức độ khả dụng là 95% tương ứng 5% thời gian chết có hiệu suất 96% được đo từ thời gian thực tế. Đo đạc là phế phẩm tương ứng với thông số chất lượng 98%. Khi đó OEE được tính bằng công thức: Nhân 3 yếu tố này và chia cho 10000

Tương đương: OEE = 95 x 96 x 98/10000 = 89,376%

Việc tính toán này giúp doanh nghiệp xác định được tài sản thiết bị và hiệu suất sử dụng của doanh nghiệp và xác định được những hạn chế còn tồn đọng lại.

Trên đây là toàn bộ nội dung về vấn đề tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE. Hy vọng những chia sẻ này sẽ bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Theo vietsoft.com.vn

4.8/5 (42 votes)

15 06/24

Các giai đoạn phát triển của Startup

Các giai đoạn phát triển của Startup gồm 4 giai đoạn định hướng, thử thách, hòa nhập và phát triển. Trong mỗi giai đoạn Startup sẽ phải đối mặt với những thách thức và cơ hội khác nhau.

13 06/24

CPO là gì? 6 yếu tố cần có ở vị trí CPO

CPO là người đứng đầu nuôi dưỡng sản phẩm ngay từ giai đoạn đầu đến khi cho ra thị trường. Nói cách khác, đây là vị trí không thể thiếu đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

11 06/24

5 cấp độ lãnh đạo - Bí quyết mang đến sự thành công

5 cấp độ lãnh đạo là chức vụ, sự cho phép, định hướng kết quả, phát triển nhân lực, đỉnh cao. Mô hình này được công bố bởi John.

09 06/24

Nhà lãnh đạo 5 cấp độ: Kết hợp hoàn hảo của khiêm nhường & kiên định

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp hoàn hảo của sự khiêm nhường & kiên định. Vậy bạn hiểu như thế nào về người lãnh đạo ở cấp độ này?

07 06/24

Chiến lược kinh doanh có những loại hình nào, mấy cấp?

Chiến lược kinh doanh hiểu một cách đơn giản là phương pháp, cách thức hoạt động của một công ty, tập đoàn. Mục đích nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trong kinh doanh.

05 06/24

Chiến lược cấp công ty là gì? 6 chiến lược chức năng trong doanh nghiệp

Chiến lược cấp công ty là chiến lược tổng thể nhằm thực hiện các mục tiêu cơ bản dài hạn trong phạm vi kinh doanh của công ty.

03 06/24

Chi phí chất lượng là gì? Có tầm quan trọng việc kiểm soát như thế nào?

Chi phí chất lượng là mức chi phí quan trọng trong giá trị doanh thu của một doanh nghiệp và chiếm đến hơn 35%. Chi phí này mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội phân tích và cải thiện hoạt động của họ.

01 06/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

30 05/24

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

28 05/24

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

26 05/24

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

24 05/24

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

22 05/24

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

20 05/24

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

18 05/24

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

16 05/24

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.