Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

calendar 10/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về sự rủi ro là gì, cũng như nguyên nhân và phân loại các rủi ro trong thực tế, hãy đón đọc nội dung bài viết dưới đây của chuyên trang ngay thôi.

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Rủi ro chính là một sự kiện tiêu cực ta không thể tiên đoán trước được về khả năng xảy ra, cũng như thời gian và vị trí cùng mức độ nghiêm trọng kèm hậu quả của nó.

Con người không thể lường trước được các rủi ro sẽ xảy ra

Con người không thể lường trước được các rủi ro sẽ xảy ra

Thực tế đã cho thấy rằng, chúng ta hiện đang sống trong một thế giới xuất hiện các mối đe dọa liên tục nhưng lại được ngụy trang và mở rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, nền văn minh nhân loại càng phát triển, các hoạt động trở nên phức tạp sẽ dẫn đến các mối đe dọa đối với con người cũng trở nên đa dạng hơn. Mỗi ngày, những hình thức nguy hiểm mới xuất hiện nên việc nghiên cứu rủi ro, xác định nó sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn.

Sau khi đã biết được rủi ro là gì? Hãy cùng tìm hiểu xe chúng được hình thành từ những nguyên nhân nào ngay sau đây:

 

Nguyên nhân xuất hiện rủi ro

Chi tiết

Chủ quan

- Được thừa nhận đến từ chính con người, nhưng lại không phải thực hiện một cách có chủ đích.

- Ví dụ: Sự nhầm lẫn  trong các quy trình làm việc tại nhà máy xuất phát từ công nhân có thể dẫn tới hỏng sản phẩm, thất thoát tiền bạc hoặc hậu quả nghiêm trọng hơn nữa.

Khách quan

Đến từ các yếu tố bên ngoài và chúng ta không thể kiểm soát được mặc dù  đã biết. Cụ thể bao gồm:

- Yếu tố thiên nhiên: Thiên tai, bệnh dịch, lũ lụt, lở đất,…

- Yếu tố công nghệ, tăng trưởng xã hội: Sự bành trướng của robot dẫn đến tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp, gây tai nạn lao động do sử dụng máy móc,...

- Những yếu tố kinh tế, xã hội và chính trị: Một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể tạo sự thất nghiệp, xung đột và kéo theo các kết quả tiêu cực khác.

17+ Các loại rủi ro hiện nay

Trong cuộc sống hiện nay tồn tại rất nhiều loại rủi ro khác nhau, dưới đây là một số loại đang hiện hữu hàng ngày:

Rủi ro có thể bao gồm rất nhiều loại

Rủi ro có thể bao gồm rất nhiều loại

Các loại rủi ro

Chi tiết

Kinh doanh

Sự mất mát của một doanh nghiệp có thể được lường trước hoặc hoàn toàn không như mong đợi. Gồm có 2 kiểu: Rủi ro pháp lý và rủi ro chiến lược.

Kinh tế

Xác suất những thay đổi trong điều kiện của kinh tế vĩ mô có tác động trực tiếp về mặt  tiêu cực đến hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư. Bao gồm: Rủi ro ngoại hối/tỷ giá và lạm phát.

Môi trường

Những mối đe dọa có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống và con người.

Xã hội

Bao gồm: Thiếu/không có kỹ năng xã hội để chăm sóc và giáo dục trẻ em đúng cách. Không bảo đảm đầy đủ các điều kiện phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tinh thần, đạo đức và an ninh của trẻ em. Lạm dụng tâm lý, thể chất hoặc tình dục, bạo lực(cả ở trong lời nói).

Tài chính

Rủi ro liên quan đến tổn thất tài chính, bao gồm: Tín dụng, thanh khoản, kiểm toán, lãi suất, kiểm toán.

Hệ thống

Tác động đến toàn bộ hoặc phần lớn của thị trường chứng khoán, bị ảnh hưởng bởi các biến số kinh tế nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức, ví dụ như lạm phát, thay đổi về giá trị tiền tệ, lãi suất,…

Đầu tư

Là những gì xảy ra trong tương lai không theo như kế hoạch, khiến nhà đầu tư thua lỗ, gồm: Rủi ro chứng khoán và trái phiếu.

Thị trường

Gây tác động đến toàn bộ thị trường hoặc phần lớn thị trường, ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế như lạm phát, giá trị tiền tệ thay đổi, lãi suất,… hoặc những nguyên nhân bên ngoài và không kiểm soát được.

Tiềm tàng

Sự hiện diện của sai sót trọng yếu trong những khoản mục kiểm toán chính là một rủi ro tiềm tàng(rủi ro cố hữu).

Chính trị

Đều là những ảnh hưởng đối với lợi ích thương mại chung do sự mất an ninh hoặc thay đổi chính trị gây ra tại nhiều quốc gia khác nhau.

Đạo đức

Là khả năng một bên không tuân theo hợp đồng một cách thiện chí hoặc đưa thông tin không chính xác về tài sản, nợ hoặc mức độ tín nhiệm của mình.

Dự án

Là một sự cố không lường trước được có thể xảy ra xuyên suốt quá trình thực hiện của một dự án.

Quốc gia

Có liên quan mật thiết đến việc đầu tư vào một quốc gia nhất định, nhưng không đảm bảo về tính an toàn nên có thể dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư. Chính trị và kinh tế là hai nguồn rủi ro chính của một đất nước.

Sự kiện

Xác suất những sự việc xảy ra không lường trước được, tác động tiêu cực đến công ty, ngành / bảo mật, khiến các nhà đầu tư hoặc bên liên quan khác chịu sự mất tiền.

Vỡ nợ

Thuật ngữ được sử dụng khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân không thể thực hiện các khoản thanh toán cần thiết đối với nợ của họ nên người cho vay và nhà đầu tư phải chịu rủi ro vỡ nợ.

Lấy mẫu

Là khả năng kiểm toán viên phát hiện được từ việc thử nghiệm một mẫu sẽ khác biệt so với những điều biết được bằng cách sử dụng cùng một quy trình đánh giá để phân tích tổng thể đầy đủ.

Danh tiếng

Là tình huống xảy ra trong các sự kiện không thể kiểm soát được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của doanh nghiệp.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Rủi ro là gì? Nguyên nhân và các loại rủi ro hiện nay. Đừng quên follow chuyên trang để cập nhật thêm các tin tức nóng hổi khác.

Theo: www.dnse.com.vn

5/5 (5 votes)

21 03/23

Triệu chứng ung thư phổ biến nhất hiện nay

Ung thư là nhóm bệnh liên quan đến việc tăng sinh tế bào một cách mất kiểm soát và có khả năng xâm lấn những mô hình khác bằng cách phát triển trực tiếp hoặc di chuyển đến những bộ phận khác trong cơ thể.

19 03/23

Ceo Wendy Hà vừa nhận danh hiệu Hoa khôi Doanh nhân Việt Nam 2023 là ai?

Wendy Hà vừa được xướng tên trong sự kiện “Hoa khôi Doanh nhân VIệt Nam 2023” ở vị trí cao nhất. Cả tài và sắc của nữ doanh nhân đã chinh phục được ban giám khảo và khán giả trong đêm chung kết.

17 03/23

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

15 03/23

Haki Dental: Tưng bừng khai trương chi nhánh mới ở Vinhomes Central Park, Tp.HCM

Ngày 01/03/2023 vừa qua, Nha khoa Haki Dental đã chính thức khai trương chi nhánh thứ 3 tại địa chỉ P4 – SH.02, tòa Park 4, Vinhomes Central Park, tức số 720 A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp với những lời chúc tốt đẹp cùng lẵng hoa tươi thắm của đông đảo khách mời.

13 03/23

Đại học văn hóa Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện hành trình bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng - Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam(27/2/1952 – 27/2/2023), tối 23/02 BTC chương trình cùng với Đại học Văn hóa Tp.HCM đã phối hợp Công ty Cp Bảo trợ truyền thông tổ chức sự kiện mang chủ đề "Hưởng ứng hành trình bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng".

11 03/23

Highland Coffee: Đồng loạt đổi logo thương hiệu ở hơn 500 cửa hàng

Trước đây, logo Highlands Coffee sẽ gồm 3 màu chủ đạo: Đỏ, Nâu cà phê và Nâu đất, nhưng nay đã được chuyển thành một lớp màu đỏ duy nhất để thể hiện tinh thần yêu nước.

09 03/23

Nguồn tiền để Masan Group thực hiện hàng loạt thương vụ đình đám, gầy dựng nên hệ sinh thái khổng lồ

Sau vô số lần mua bán vốn, trải dài khắp các lĩnh vực từ khai thác mỏ đến ngân hàng, hệ sinh thái của Masan Group do tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sáng lập tính đến nay đã rất “khổng lồ”.

07 03/23

CCCD gắn chíp điện tử có thể thay thế sổ hộ khẩu không?

Từ 1/1/2023 sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng. Theo đó, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội(QLHC về TTXH), Bộ Công an có phương án dùng thẻ CCCD gắn chíp để minh chứng thông tin cá nhân và nơi cư trú. Mời bạn theo dõi phân tích bên dưới để hiểu rõ vấn đề hơn.

05 03/23

Tập đoàn Vingroup đang vay nợ ra sao?

Theo báo cáo, hiện Vingroup có gần 400.000 tỷ đồng nợ phải trả tính đến cuối quý II, hệ số nợ vay thuần là 0,24 lần và nằm mức trung bình trong nhóm doanh nghiệp bất động sản niêm yết.

03 03/23

Sự thành công vang dội của hội thảo nhượng quyền 0 đồng cùng thương hiệu Trung Nguyên Legend E-Coffee

Ngày 27/8 vừa qua, Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Legend đã tổ chức "Hội thảo Nhượng quyền 0 đồng" và nhận được sự tham gia nhiệt tình của gần 1000 đối tác.

01 03/23

Hơn 300 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa khi doanh nghiệp chạm ngưỡng doanh thu 30.000 tỷ đồng

Gần đây, nhiều người dân bắt gặp những cửa hàng bán lẻ Bách Hóa Xanh treo biển “xả kho, giảm giá sốc”, hay thậm chí có nơi còn ghi rằng “tạm đóng cửa để nâng cấp”.

27 02/23

Nhiệt liệt hoan nghênh lớp CEO - 78 tham quan kiến tập tại Thế Giới Xe Chạy Điện

Vào ngày 17/09/2022, cửa hàng Thế Giới Xe Chạy Điện 983 Âu Cơ đã nhiệt liệt chào đón lớp CE0 - 78 đến buổi bế giảng khóa học kết hợp tham quan kiến tập tại doanh nghiệp.

25 02/23

Lễ khai mạc hội thao liên Chapter BNI Hieuhaotext cup 2022

Vừa mới đây, giải hội thao liên Chapter BNI Hieuhaotext cup 2022 đã chính thức được khai mạc tại sân vận động ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/08/2022.

23 02/23

Tưng bừng khai mạc hội thao liên Chapter BNI Hieuhaotext cup 2022

Vào ngày 27/08/2022 vừa qua, Hội doanh nghiệp BNI Zen Chapter đã tưng bừng khai mạc mạc hội thao liên Chapter BNI Hieuhaotext cup 2022 tại sân vận động ở thành phố Hồ Chí Minh.

21 02/23

Lễ ra mắt lớp CEOTD 18 PTI: Nâng tầm Kết Nối - Mở lối Thành Công

Với chủ đề “Nâng Tầm Kết Nối”, ngày 28/8/2022, lớp CEOTD 18 PTI tổ chức buổi lễ ra mắt đầy thành công tại tầng 5, sảnh New York, Metropole với sự tham gia của hơn 100 học viên và giám đốc các doanh nghiệp từng học tại PTI.

19 02/23

Đoàn thiện nguyện CEOTD18 thuộc trường doanh nhân PTI tham gia ủng hộ chương trình “Hướng về Bến Tre thân thương”

Vào ngày 03 - 04/08/2022 vừa qua, đoàn thiện nguyện CEOTD18 thuộc trường doanh nhân PTI đã cùng tham gia ủng hộ cho chương trình “Hướng về Bến Tre thân thương”.