Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

calendar 29/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhất định tất cả mọi người dân đều phải nắm bắt được đó là Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh, Uỷ ban nhân dân cấp Huyện.

Hiện nay nhiều người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chưa biết cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của hệ thống để hiểu rõ hơn nhé!

Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định.

 

Cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất


Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp sau:

●        Chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

●        Chuyển đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp.

●        Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc khu vực đô thị.

●        Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

●        Chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ.

●        Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng khác sang đất thương mại, dịch vụ.

●        Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng khác.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp sau:

●        Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

●        Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất ở.

●        Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không thuộc các trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

●        Chuyển đất phi nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp khác.

Như vậy, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phụ thuộc vào loại đất được chuyển mục đích và vị trí của thửa đất.

Những điều bạn cần lưu ý về chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc thay đổi loại đất từ loại này sang loại khác. Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng


Khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

●        Kiểm tra điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

●        Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

●        Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

●        Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ.

●        Thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí theo quy định.

●        Nhận kết quả.

Người sử dụng đất cần lưu ý kiểm tra kỹ các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng đất sau khi chuyển đổi để đảm bảo các giấy tờ này hợp lệ và có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần thực hiện giải quyết tranh chấp trước khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất cần lưu ý thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục phức tạp, do đó, người sử dụng đất cần lưu ý thực hiện đúng quy định của pháp luật để được chuyển mục đích sử dụng đất thuận lợi.

Kết luận

Tóm lại, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh và Uỷ ban nhân dân cấp Huyện.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ giúp người dân nắm bắt rõ hơn về các quy định hiện hành. Thường xuyên theo dõi trang web để update nhiều thông tin mới khác nhé!

Theo laodong.vn

4.9/5 (5 votes)

19 07/24

Những quy định về trường hợp không được cấp Sổ đỏ mới nhất năm 2024

Trường hợp không được cấp Sổ đỏ như đất thuộc công ích của xã phường, thị trấn, đất được giao quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật đất đai,…nên nắm rõ để tránh sai lầm đáng tiếc.

17 07/24

Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhất định tất cả mọi người dân đều phải nắm bắt được đó là Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh, Uỷ ban nhân dân cấp Huyện.

15 07/24

Quy định về thủ tục hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

Gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cần có những giấy tờ như đơn đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

13 07/24

Bất động sản tại TP.HCM sẽ nhộn nhịp hơn khi 3 huyện lên quận

Bất động sản tại TP.HCM có thể trở nên nhộn nhịp hơn khi 3 huyện chuyển thành quận hoặc thành phố trực thuộc Tp. Hồ Chí Minh. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn đừng vội bỏ qua những nội dung dưới đây nhé!

11 07/24

Tìm hiểu thủ tục tách Sổ đỏ và khoản tiền phải nộp trong năm 2021

Thủ tục tách Sổ đỏ trong năm 2021 diễn ra như thế nào? Những khoản nào cần phải nộp tiền? Không chỉ bạn, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Vì thế, để có được đáp án chính xác quý vị đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

09 07/24

5 thay đổi liên quan tới Sổ đỏ có hiệu lực từ 08/02/2021

Thêm cơ quan quyền cấp đổi Sổ đỏ, cấp, cấp lại, việc dồn điền đổi thửa sẽ không được cấp đổi Sổ đỏ, được chọn lựa địa điểm, thời gian làm Sổ đỏ theo nhu cầu… chính là những thay đổi liên quan tới Sổ đỏ và có hiệu lực từ 08/02/2021. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

07 07/24

Các kênh bán nhà đất trực tuyến nở rộ trong bối cảnh dịch bệnh

Do dịch bệnh bùng phát đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản mất một khoảng thời gian dài kích hoạt nghỉ đông. Thế nhưng hiện nay đã xuất hiện các kênh bán nhà đất trực tuyến hiện nay đang nở rộ trong bối cảnh dịch bệnh.

05 07/24

Những trường hợp không được sang tên Sổ Đỏ

Những trường hợp nào không được sang tên Sổ Đỏ? Điều kiện để được chuyển đổi quyền sử dụng đất là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

03 07/24

Sau 5 năm thị trường bất động sản TPHCM tăng trưởng gấp đôi

Cứ sau 5 năm, quy mô của thị trường bất động sản TP HCM lại đạt tốc độ tăng trưởng gấp đôi. Vậy để hiểu được vấn đề này, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

01 07/24

Thành phố Đà Nẵng thông qua kế hoạch đền bù giải phóng mặt bằng 249 trong năm 2021

Trong năm 2021, Tp.Đà Nẵng đã lên kế hoạch đền bù giải tỏa đối với những dự án mặt bằng trên địa bàn. Đồng thời, nơi đây cũng xuất hiện hai siêu dự án chính là Vingroup và Sungroup. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

29 06/24

Sân bay Técníc tại huyện Hớn Quản, Bình Phước thị trường BĐS nhộn nhịp ngày lẫn đêm

Mặc dù mới có ý kiến xây dựng sân bay Técníc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Thế nhưng thị trường bất động sản tại đây lại nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

27 06/24

Dự án Vinhomes tại Hưng Yên sở hữu gần 450 ha nằm ở vị trí nào?

Theo phê duyệt của Thủ tướng, dự án Vinhomes thuộc địa bàn xã Long Hưng cùng với xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ rõ vị trí địa lý và mục tiêu của dự án. Vậy, hãy bớt chút thời gian cùng theo dõi và tìm hiểu ở ngay trong bài viết này bạn nhé!

25 06/24

3 loại hình bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2021

Trong năm 2021 sẽ có một số phân khúc sẽ tạo nên điểm nhấn cho thị trường bất động sản. Trong đó có đất nền, căn hộ, BĐS công nghiệp là 3 loại hình được dự đoán sẽ thu hút được dòng tiền đầu tư. Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc ngay nội dung dưới đây ngay nhé!

23 06/24

5 quyền lợi người sử dụng đất không có Sổ đỏ sẽ được hưởng

Được bồi thường đất, tài sản có gắn liền với đất, tặng cho, chuyển nhượng trong 2 trường hợp. Đồng thời, được cấp giấy phép quyền xây dựng và sử dụng tạm thời cho tới khi thu hồi đất là 5 quyền lợi người sử dụng đất không có Sổ đỏ được hưởng. Để hiểu rõ hơn, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

21 06/24

2021 Là Thời Điểm Tốt Để Đầu Tư Bất Động Sản

Theo chuyên năm 2021 là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Tin rằng chia sẻ này sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn đâu.

19 06/24

6 Điều Cần Biết Khi Người Dân Tự Làm Sổ Đỏ 2021

Làm sổ đỏ vô cùng phức tạp và khó khăn, tuy nhiên nhiều cá nhân và hộ gia đình tự mình thực hiện. Vậy khi người dân tự làm sổ đỏ cần biết những điều gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này ngay nhé!