Những quy định về trường hợp không được cấp Sổ đỏ mới nhất năm 2024

calendar 09/07/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Trường hợp không được cấp Sổ đỏ như đất thuộc công ích của xã phường, thị trấn, đất được giao quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật đất đai,…nên nắm rõ để tránh sai lầm đáng tiếc.

Theo quy định mới của pháp luật hiện hành, có một số trường hợp không được cấp Sổ đỏ. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống để hiểu rõ hơn nhé!

Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ mới nhất năm 2024

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các trường hợp không được cấp Sổ đỏ mới nhất năm 2024 bao gồm:

 

Điểm mặt các trường hợp không được cấp Sổ đỏ

Điểm mặt các trường hợp không được cấp Sổ đỏ


●        Thửa đất đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về quyền sử dụng đất.

●        Thửa đất chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai.

●        Thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

●        Thửa đất đang bị trưng dụng, trưng mua, tạm thời sử dụng.

●        Thửa đất thuộc diện Nhà nước cấm chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét, các trường hợp sau cũng không được cấp Sổ đỏ:

●        Thửa đất do lấn, chiếm, thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

●        Thửa đất do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

●        Thửa đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức hợp đồng mua bán, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, mà bên nhận chuyển nhượng không có giấy tờ.

●        Thửa đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người không có quyền chuyển nhượng.

Người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Thời gian giải quyết hồ sơ cấp là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Quy định về cấp giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất là gì?

Theo quy định tại Điều 104 Luật Đất đai năm 2013, tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

 

Những quy định về cấp giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền

Những quy định về cấp giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền


-          Nhà ở.

-          Công trình xây dựng không phải nhà ở.

-          Rừng sản xuất.

-          Cây lâu năm.

Để được cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất, người sở hữu tài sản đó cần đáp ứng các điều kiện sau: Tài sản đó có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, người sở hữu tài sản đó có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất bao gồm:

-          Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

-          Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.

-          Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Người sở hữu tài sản gắn liền với đất có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Thời gian giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 35 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất: Không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, người sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ chứng minh.

Kết luận

Tóm lại, trường hợp không được cấp Sổ đỏ bao gồm đất thuộc công ích của xã phường, thị trấn, đất được giao quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật đất đai,…

Qua bài viết hệ thống đã chia sẻ đến bạn đọc, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ các trường hợp không được cấp Sổ đỏ theo quy định mới nhất hiện hành.

Theo Cafef.vn

4.8/5 (12 votes)

19 07/24

Những quy định về trường hợp không được cấp Sổ đỏ mới nhất năm 2024

Trường hợp không được cấp Sổ đỏ như đất thuộc công ích của xã phường, thị trấn, đất được giao quản lý thuộc các trường hợp quy định tại điều 8 của Luật đất đai,…nên nắm rõ để tránh sai lầm đáng tiếc.

17 07/24

Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhất định tất cả mọi người dân đều phải nắm bắt được đó là Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh, Uỷ ban nhân dân cấp Huyện.

15 07/24

Quy định về thủ tục hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

Gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp cần có những giấy tờ như đơn đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

13 07/24

Bất động sản tại TP.HCM sẽ nhộn nhịp hơn khi 3 huyện lên quận

Bất động sản tại TP.HCM có thể trở nên nhộn nhịp hơn khi 3 huyện chuyển thành quận hoặc thành phố trực thuộc Tp. Hồ Chí Minh. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn đừng vội bỏ qua những nội dung dưới đây nhé!

11 07/24

Tìm hiểu thủ tục tách Sổ đỏ và khoản tiền phải nộp trong năm 2021

Thủ tục tách Sổ đỏ trong năm 2021 diễn ra như thế nào? Những khoản nào cần phải nộp tiền? Không chỉ bạn, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Vì thế, để có được đáp án chính xác quý vị đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

09 07/24

5 thay đổi liên quan tới Sổ đỏ có hiệu lực từ 08/02/2021

Thêm cơ quan quyền cấp đổi Sổ đỏ, cấp, cấp lại, việc dồn điền đổi thửa sẽ không được cấp đổi Sổ đỏ, được chọn lựa địa điểm, thời gian làm Sổ đỏ theo nhu cầu… chính là những thay đổi liên quan tới Sổ đỏ và có hiệu lực từ 08/02/2021. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

07 07/24

Các kênh bán nhà đất trực tuyến nở rộ trong bối cảnh dịch bệnh

Do dịch bệnh bùng phát đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản mất một khoảng thời gian dài kích hoạt nghỉ đông. Thế nhưng hiện nay đã xuất hiện các kênh bán nhà đất trực tuyến hiện nay đang nở rộ trong bối cảnh dịch bệnh.

05 07/24

Những trường hợp không được sang tên Sổ Đỏ

Những trường hợp nào không được sang tên Sổ Đỏ? Điều kiện để được chuyển đổi quyền sử dụng đất là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

03 07/24

Sau 5 năm thị trường bất động sản TPHCM tăng trưởng gấp đôi

Cứ sau 5 năm, quy mô của thị trường bất động sản TP HCM lại đạt tốc độ tăng trưởng gấp đôi. Vậy để hiểu được vấn đề này, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

01 07/24

Thành phố Đà Nẵng thông qua kế hoạch đền bù giải phóng mặt bằng 249 trong năm 2021

Trong năm 2021, Tp.Đà Nẵng đã lên kế hoạch đền bù giải tỏa đối với những dự án mặt bằng trên địa bàn. Đồng thời, nơi đây cũng xuất hiện hai siêu dự án chính là Vingroup và Sungroup. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

29 06/24

Sân bay Técníc tại huyện Hớn Quản, Bình Phước thị trường BĐS nhộn nhịp ngày lẫn đêm

Mặc dù mới có ý kiến xây dựng sân bay Técníc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Thế nhưng thị trường bất động sản tại đây lại nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!

27 06/24

Dự án Vinhomes tại Hưng Yên sở hữu gần 450 ha nằm ở vị trí nào?

Theo phê duyệt của Thủ tướng, dự án Vinhomes thuộc địa bàn xã Long Hưng cùng với xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ rõ vị trí địa lý và mục tiêu của dự án. Vậy, hãy bớt chút thời gian cùng theo dõi và tìm hiểu ở ngay trong bài viết này bạn nhé!

25 06/24

3 loại hình bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2021

Trong năm 2021 sẽ có một số phân khúc sẽ tạo nên điểm nhấn cho thị trường bất động sản. Trong đó có đất nền, căn hộ, BĐS công nghiệp là 3 loại hình được dự đoán sẽ thu hút được dòng tiền đầu tư. Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc ngay nội dung dưới đây ngay nhé!

23 06/24

5 quyền lợi người sử dụng đất không có Sổ đỏ sẽ được hưởng

Được bồi thường đất, tài sản có gắn liền với đất, tặng cho, chuyển nhượng trong 2 trường hợp. Đồng thời, được cấp giấy phép quyền xây dựng và sử dụng tạm thời cho tới khi thu hồi đất là 5 quyền lợi người sử dụng đất không có Sổ đỏ được hưởng. Để hiểu rõ hơn, đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

21 06/24

2021 Là Thời Điểm Tốt Để Đầu Tư Bất Động Sản

Theo chuyên năm 2021 là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Tin rằng chia sẻ này sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn đâu.

19 06/24

6 Điều Cần Biết Khi Người Dân Tự Làm Sổ Đỏ 2021

Làm sổ đỏ vô cùng phức tạp và khó khăn, tuy nhiên nhiều cá nhân và hộ gia đình tự mình thực hiện. Vậy khi người dân tự làm sổ đỏ cần biết những điều gì? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này ngay nhé!