Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu: Những điều bạn cần biết!

calendar 21/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu bị coi là lập hóa đơn sai thời điểm. Hóa đơn xây dựng, lắp đặt bắt buộc phải xuất đúng ngày không được phép sai lệch.

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có vi phạm pháp luật hay không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Mời bạn đón đọc những chia sẻ của bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu có được hay không?

Do tính chất đặc thù của công việc nên việc xuất hóa đơn của công trình xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao cơ sở hạ tầng, hạng mục, lắp đặt hoàn thành không phân biệt đã thu tiền hay không?

 

Hóa đơn xuất sai ngày nghiệm thu là việc làm sai quy định của pháp luật

Hóa đơn xuất sai ngày nghiệm thu là việc làm sai quy định của pháp luật


Như vậy, hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu bị coi là lập hóa đơn không đúng với thời điểm. Và thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng theo khoản 5 Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC đối với công trình xây dựng cũng chính là lúc lập hóa đơn.

Do đó, hóa đơn xây dựng hay lắp đặt phải xuất đúng ngày nghiệm thu, không phân biệt đã được thu tiền chưa và đặc biệt không được xuất sau ngày nghiệm thu công trình.

Hình thức xử phạt đối với hóa đơn xây dựng xuất sau ngày nghiệm thu

Theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, cung cấp dịch vụ xây dựng, lắp đặt thì bị xử phạt như sau:

 

Xử phạt hành chính đối với việc lập hóa đơn sai thời điểm

Xử phạt hành chính đối với việc lập hóa đơn sai thời điểm


STT

Hành vi

Mức phạt

Căn cứ

1

Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết được xem giảm nhẹ.

Cảnh cáo.

Theo khoản 01 Điều 24.

2

Lập hóa đơn sai thời điểm nhưng không dẫn đến việc chậm nộp thuế.

3- 5 triệu đồng.

Khoản 3 Điều 24.

3

Lập hóa đơn sai thời điểm loại trừ hai trường hợp trên.

4- 8 triệu đồng.

Khoản 4 Điều 24.

 

Mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với tổ chức, trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Như vậy, nếu hóa đơn xây dựng xuất sau ngày nghiệm thu nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế thì sẽ bị xử phạt theo một trong hai mức trên, tùy thuộc vào việc có tình tiết giảm nhẹ hay không.

Hóa đơn xuất sai thời điểm thì bên mua có bị xử phạt hay không?

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, lập hóa đơn không đúng thời điểm là hành vi vi phạm về lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Điều này chỉ bị xử phạt đối với người bán, không bị xử phạt đối với người mua.

Như vậy, bên mua chỉ bị xử phạt khi hóa đơn xuất sai thời điểm nhưng dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trong trường hợp hóa đơn xuất sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế thì bên mua không bị xử phạt.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, hóa đơn xuất sai thời điểm vẫn được coi là hợp pháp và có giá trị sử dụng để kê khai, khấu trừ thuế.

Do đó, bên mua vẫn có thể sử dụng hóa đơn xuất sai thời điểm để kê khai, khấu trừ thuế nếu đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về thuế.

Kết luận

Tóm lại, hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và tùy theo tình tiết giảm nhẹ sẽ có mức phạt khác nhau.

Với những chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc vấn đề hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu. Thường xuyên truy cập vào trang web để update thông tin mới nhất nhé!

Theo Luatvietnam.vn

4.9/5 (15 votes)

19 07/24

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu: Những điều bạn cần biết!

Hóa đơn xuất sau ngày nghiệm thu bị coi là lập hóa đơn sai thời điểm. Hóa đơn xây dựng, lắp đặt bắt buộc phải xuất đúng ngày không được phép sai lệch.

17 07/24

Hóa đơn đỏ là gì? 4 quy định quan trọng về xuất hóa đơn đỏ mới nhất

Quy định quan trọng về xuất hóa đơn đỏ bạn cần nắm rõ đó là thời điểm nên xuất hóa đơn đỏ, trường hợp bắt buộc xuất hóa đơn đỏ và mức xử phạt hành chính khi không xuất hóa đơn đỏ.

15 07/24

5 công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại bạn cần nắm rõ

Công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại cụ thể là 9342/CTQNI-TTHT, 20785/CTBDU-TTHT, 20009/CTBDU-TTHT, 2834/CTBNI-TTHT, 8999/CTTPHCM-TTHT,…

13 07/24

Quy trình thanh tra thuế doanh nghiệp như thế nào?

Quy trình thanh tra thuế doanh nghiệp được diễn ra lần lượt theo 5 bước. Cụ thể là thu thập tài liệu và xác định nội dung, ban hành quyết định thanh tra, thông báo về việc công bố quyết định thanh tra,…

11 07/24

Hướng dẫn cách đóng dấu giáp lai & dấu chữ ký theo đúng quy định

Hiện nay, dấu giáp lai được thực hiện rất phổ biến trong các văn bản. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ dấu giáp lai và cách đóng dấu sao cho chuẩn.

09 07/24

Bộ Tài Chính ban hành về mẫu bảng tính và phân bố khấu hao tài sản cố định

Bảng tính và phân bổ khấu hao tài sản cố định có vai trò không kém phần quan trọng như biên bản bàn giao và là văn bản dùng để phản ánh số khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp.

07 07/24

Những điều bạn cần biết về việc xuất hóa đơn khi thu hộ, chi hộ

Hiện nay, khi thu hộ, chi hộ khách hàng có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế hay không là câu hỏi rất nhiều người đang phân vân, nhưng khó tìm được giải đáp.

05 07/24

Một số lưu ý khi tiến hành đọc và phân tích báo cáo tài chính

Đọc và phân tích báo cáo tài chính là một trong những công việc rất cần thiết, giúp nhà quản trị doanh nghiệp có thể đánh giá được tình hình tài chính của công ty.

03 07/24

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK đơn giản, dễ hiểu

Hỗ trợ kê khai(HTKK) là một phần mềm rất tiện ích của Tổng cục thuế được phát hành miễn phí, giúp hỗ trợ hỗ trợ việc kê khai thuế online cho cá nhân và các doanh nghiệp.

01 07/24

Kinh nghiệm về quyết toán thuế với cơ quan thanh tra bạn cần biết

Đối với những bạn trẻ yêu thích làm việc với con số, ngành kiểm toán, kế toán là công việc rất phù hợp. Trong đó, việc quyết toán thuế là một trách nhiệm của kế toán.

29 06/24

Khi lập hóa đơn những từ nào được phép và không được phép viết tắt?

Khi lập hóa đơn rất nhiều khách hàng có địa chỉ cũng như tên dài. Vậy những trường hợp nào có thể và không được phép viết tắt?

27 06/24

Thuế vãng lai ngoại tỉnh là gì? Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh qua mạng

Thuế vãng lai là gì? Cách kê khai vãng lai ngoại tỉnh qua mạng như thế nào? Đây đang là thắc mắc của nhiều người hiện nay.

25 06/24

Báo cáo tài chính là gì? Các hình thức gian lận trong báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là gì? Có những hình thức gian lận nào trong báo cáo tài chính? Và nghĩa vụ của kiểm toán viên đối với sai phạm tại đơn vị ra sao?

23 06/24

Sai sót, gian lận báo cáo tài chính trong doanh nghiệp là gì và khác nhau như thế nào?

Sai sót, gian lận trong báo cáo tài chính khác nhau ở những điểm nào và cần phải xử lý ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

21 06/24

Khi tính thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp, chi phí lãi vay được trừ có quy định thế nào?

Chi phí lãi vay là khoản chi phí tài chính doanh nghiệp phải tự bỏ ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoản này cũng được tính là chi phí hợp lý.

19 06/24

Phân biệt giữa hai phương pháp khấu trừ và trực tiếp trong tính thuế GTGT

Khi tính thuế giá trị gia tăng, người ta có thể dùng một trong hai phương pháp là: Khấu trừ hoặc trực tiếp.