Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

calendar 17/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn, mời bạn cùng đón đọc chia sẻ dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan sinh năm 1903 tại Hưng Yên và mất năm 1977 tại Hà Nội. Ông được vinh danh là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Hội nhà văn và văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Ông sống và lớn lên tại Thành phố Hà Nội.

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam

Ông đã để lại hơn 200 truyện ngắn, 30 truyện dài và nhiều tiểu luận văn học. Nhà văn đã bắt đầu sáng tác khi ông chưa đủ 20 tuổi.

Năm 1920, ông viết tác phẩm đầu tiên mang tên Kiếp hồng nhan. Đến năm 1927, ông đã viết tác phẩm Kép Tư Bền. Sau khi tác phẩm này xuất bản liền gây chấn động trên văn đàn, và là đề tài tranh luận của hai quan điểm nghệ thuật lúc bấy giờ.

Nhà văn Nguyễn Công hoan từng gia nhập Vệ quốc quân, làm giám đốc trường Văn hóa quân nhân, làm biên tập viên báo Vệ quốc quân và chủ nhiệm kiêm biên tập tờ Quân nhân học báo

Ông đã tham gia viết báo cho các tờ vào năm 1945-1950 như: Báo Giáo dục nhân dân và Quân nhân học báo. Đến năm 1954, ông đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Có thể nói, Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm, những tác phẩm của ông thường rất ngắn. Cốt truyện của ông được dẫn dắt một cách có nghệ thuật và hấp dẫn.

Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm

Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm

Nhà văn đã khai thác những khía cạnh cực kỳ mới lạ của cuộc sống thường nhật để viết về chủ đề hiện thực phê phán. Ông đã viết về đời sống nông thôn rất xuất sắc với những bước ngoặt không thể ngờ tới.

Đến với câu chuyện ngắn của ông, độc giả đã tìm thấy một thời cơ cực của nước ta lúc bấy giờ và hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc vào những năm lam lũ vất vả, cuộc sống cơ cực.

Có thể nói, Nguyễn Công Hoan có một phong cách nghệ thuật rất riêng, đó là tính hài hước, hiện thực không có tình người.

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà văn.

Theo zaidap.com và sachhay24h.com

4.9/5 (32 votes)

13 04/24

Tiểu sử Jules Verne: Nhà văn nổi tiếng người Pháp

Jules Gabriel Verne được biết đến là một trong những nhà văn nổi tiếng người Pháp. Ông chính là người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng.

11 04/24

Tiểu sử Chyngyz Torekulovich Aytmatov: Nhà văn người Kyrgyzstan

Chyngyz Torekulovich Aytmatov được biết đến là một nhà văn nổi tiếng người Kyrgyzstan. Ông đã viết các tác phẩm của mình bằng tiếng Nga với những sáng tác nghệ thuật về quê hương.

09 04/24

Tiểu sử Trần Đình Sử: Nhà lý luận văn học hàng đầu Việt Nam

Trần Đình Sử là một trong những nhà lí luận văn học hàng đầu của Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc làm thay đổi diện mạo nền lí luận, phê bình văn học.

07 04/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Tạ Duy Anh

Tạ Duy Anh là một trong những nhà văn nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trải qua 20 năm cầm bút, ông luôn trăn trở tìm cách đổi mới tư duy, quan niệm nghệ thuật từ nội dung tới cấu trúc.

05 04/24

Tiểu sử Molière: Nhà văn vĩ đại nhất trong ngôn ngữ Pháp

Molière được biết đến là một nhà viết kịch, diễn viên và nhà thơ người Pháp. Bên cạnh đó, ông cũng được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của ngôn ngữ Pháp cùng văn học tổng quát.

03 04/24

Tiểu sử Trần Mai Ninh: Nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam

Trần Mai Ninh là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam. Thơ của ông không chỉ hóa thân vào hội họa, âm nhạc, điêu khắc mà vào cả điện ảnh nữa.

01 04/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Văn Cổn

Nguyễn Văn Cổn là một nhà thơ nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng nhận được vào làm việc tại Bộ Quốc gia Giáo dục Pháp.

30 03/24

Tiểu sử Trịnh Văn Chiến: Một quan chức nổi tiếng tại Việt Nam

Trịnh Văn Chiến được biết đến là một quan chức nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2004 – 2011.

28 03/24

Tiểu sử Phan Khôi: Một học giả tên tuổi nổi tiếng tại Việt Nam

Phan Khôi là một trong những học giả tên tuổi nổi tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà văn, nhà thơ của nước nhà.

26 03/24

Tiểu sử Lưu Trọng Lư: Nhà soạn kịch nổi tiếng tại Việt Nam

Lưu Trọng Lư là một nhà soạn kịch nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà văn – nhà thơ tại nước nhà.

24 03/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Việt Nam Bùi Ngọc Tấn

Bùi Ngọc Tấn là một nhà văn – nhà báo nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người nổi tiếng với cuốn sách Chuyện kể năm 2000.

22 03/24

Tiểu sử Tống Ngọc Hân: Nữ nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam

Tống Ngọc Hân là một trong những nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam. Các tác phẩm của chị đều mang những chất liệu, hơi thở cuộc sống của con người miền sơn cước.

20 03/24

Tiểu sử Khương Hữu Dụng: Nhà thơ hiện đại của Việt Nam

Khương Hữu Dụng là một trong những nhà thơ hiện đại tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Các tác phẩm của ông hầu hết đều nói đến đất nước và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng.

18 03/24

Tiểu sử tác giả Thanh Thảo: Nhà thơ nổi tiếng trong văn học Việt Nam

Thanh Thảo là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong thơ ca Việt Nam. Thơ của ông viết khá hiểu vì có sức gợi cảm và sức nặng về cả nội dung lẫn nghệ thuật.

16 03/24

Tiểu sử tác giả Lưu Quang Vũ: Nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam

Lưu Quang Vũ là nhà văn, nhà biên kịch lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Thân thế của ông đã khiến nhiều người ngưỡng mộ mặc dù mới hoạt động được 10 năm.

14 03/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

Bà Huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của bà vô cùng điêu luyện, chuẩn mực nhưng cũng giàu nhạc điệu và hàm súc.