Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

calendar 17/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn, mời bạn cùng đón đọc chia sẻ dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan sinh năm 1903 tại Hưng Yên và mất năm 1977 tại Hà Nội. Ông được vinh danh là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Hội nhà văn và văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Ông sống và lớn lên tại Thành phố Hà Nội.

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam

Ông đã để lại hơn 200 truyện ngắn, 30 truyện dài và nhiều tiểu luận văn học. Nhà văn đã bắt đầu sáng tác khi ông chưa đủ 20 tuổi.

Năm 1920, ông viết tác phẩm đầu tiên mang tên Kiếp hồng nhan. Đến năm 1927, ông đã viết tác phẩm Kép Tư Bền. Sau khi tác phẩm này xuất bản liền gây chấn động trên văn đàn, và là đề tài tranh luận của hai quan điểm nghệ thuật lúc bấy giờ.

Nhà văn Nguyễn Công hoan từng gia nhập Vệ quốc quân, làm giám đốc trường Văn hóa quân nhân, làm biên tập viên báo Vệ quốc quân và chủ nhiệm kiêm biên tập tờ Quân nhân học báo

Ông đã tham gia viết báo cho các tờ vào năm 1945-1950 như: Báo Giáo dục nhân dân và Quân nhân học báo. Đến năm 1954, ông đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Có thể nói, Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm, những tác phẩm của ông thường rất ngắn. Cốt truyện của ông được dẫn dắt một cách có nghệ thuật và hấp dẫn.

Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm

Nguyễn Công Hoan là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm

Nhà văn đã khai thác những khía cạnh cực kỳ mới lạ của cuộc sống thường nhật để viết về chủ đề hiện thực phê phán. Ông đã viết về đời sống nông thôn rất xuất sắc với những bước ngoặt không thể ngờ tới.

Đến với câu chuyện ngắn của ông, độc giả đã tìm thấy một thời cơ cực của nước ta lúc bấy giờ và hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc vào những năm lam lũ vất vả, cuộc sống cơ cực.

Có thể nói, Nguyễn Công Hoan có một phong cách nghệ thuật rất riêng, đó là tính hài hước, hiện thực không có tình người.

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà văn.

Theo zaidap.com và sachhay24h.com

4.9/5 (7 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.