Đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ

calendar 09/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Giảm 2% thuế VAT(thuế giá trị gia tăng) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8%.

Theo Bộ Tài chính, tiếp tục ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng vì sau thời gian dài chống chịu với đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp trong nước đang trong quá trình phục hồi nên hoạt động sản xuất tiếp tục gặp khó khăn. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống nhé!

Thuế VAT là gì?

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế thu tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông đến khi tới tay người tiêu dùng.

 

Thuế VAT là thuế giá trị gia tăng hàng hóa

Thuế VAT là thuế giá trị gia tăng hàng hóa


Hiểu một cách đơn giản, thuế VAT là loại thuế được tính cộng vào giá bán của các loại hàng hóa, dịch vụ trong đơn hàng, được người tiêu dùng thanh toán, chi trả khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ đó.

Thuế VAT được áp dụng đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh trong nước, trừ các hàng hóa, dịch vụ được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có phát sinh giá trị gia tăng.

Thuế VAT được nộp theo phương pháp khấu trừ, theo đó, người nộp thuế được khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ tính thuế, trừ số thuế GTGT đã được khấu trừ hoặc hoàn thuế.

Thuế giá trị gia tăng là một nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước, được sử dụng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ

Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện giảm thuế GTGT đối với một số hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10% trong năm 2022 và 2023.

 

Đề xuất giảm 2% thuế GTGT tại kỳ họp Quốc hội

Đề xuất giảm 2% thuế GTGT tại kỳ họp Quốc hội


Tại công văn 10830/BTC-CST, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục giảm thuế VAT theo quy định ở Nghị quyết số 43/2022/QH15 & 101/2023/QH15. Cụ thể:

Giảm 2% thuế VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ

Giảm 2% thuế suất GTGT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang được áp dụng mức thuế 10% xuống còn 8%.

Trừ một số nhóm hàng hóa dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, sản xuất kim loại, sản xuất từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng, sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa & dịch vụ chịu thuế đặc biệt.

Thời gian áp dụng giảm thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ

Thời gian áp dụng giảm 2% thuế VAT bắt đầu từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/06/2024. Sau thời điểm 30/06/2024 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định có tiếp tục giảm thuế GTGT hay không?

Nếu tình hình kinh tế xã hội và các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất sẽ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất để được giải quyết.

Giảm thuế GTGT có ảnh hưởng như thế nào đối với Ngân sách Nhà Nước(NSNN)

Việc làm này có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến NSNN, giảm thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến NSNN tụt xuống khoảng 25 nghìn tỷ đồng.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính phải kết hợp các Bộ ngành liên quan và địa phương chỉ đạo triển khai các Luật thuế, cải cách hiện đại hóa thuế đồng thời quyết liệt trong việc thu NSNN.

Tóm lại, việc giảm 2%  thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa và dịch vụ, giảm thuế suất từ 10% xuống còn 8%.

Qua bài viết này các công ty doanh nghiệp đang kinh doanh sản xuất các nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ được giảm 2% thuế VAT ngoại trừ các mặt hàng được nêu ở bên trên sẽ không được giảm.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (12 votes)

17 06/24

Năm 2023, những trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đó là cá nhân không có thu nhập chịu thuế, cá nhân có thu nhập chịu thuế nhưng không đủ điều kiện để nộp, cá nhân hưởng ưu đãi miễn thuế.

15 06/24

Đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ

Giảm 2% thuế VAT(thuế giá trị gia tăng) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8%.

13 06/24

Những quy định mới nhất về hóa đơn chưa thanh toán được khấu trừ thuế giá trị gia tăng năm 2023-2024

Quy định mới nhất về hóa đơn chưa thanh toán vẫn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng(GTGT). Ngoại trừ các trường hợp hóa đơn có giá trị dưới 20 triệu “Đồng”.

11 06/24

3 loại thuế doanh nghiệp cần phải nộp mới nhất hiện nay

Thuế doanh nghiệp gồm 4 loại thuế chính: “Thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế gia tăng tự nhiên”.

09 06/24

Nộp thuế theo phương pháp kê khai có phù hợp với hộ kinh doanh không?

Nộp thuế theo phương pháp kê khai sẽ dựa trên chi phí, doanh thu và số lượng sản phẩm, dịch vụ bán ra. Phù hợp với hộ kinh doanh quy mô lớn hoặc có chi phí hoạt động phức tạp.

07 06/24

Thủ tục khôi phục mã số thuế dành cho doanh nghiệp

Khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp được quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC. Để thực hiện bạn cần nộp hồ sơ khôi phục mã số thuế, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ…

05 06/24

Các công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại bạn cần nắm rõ - Phần 1

Công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại phải kể đến số 4511/TCT-CS; 67049/CTHN-TTHT; 3168/CTBDI-TTHT; 13603/CTHDU-TTHT;…

03 06/24

Những quy định sửa đổi, bổ sung về thuế giá trị gia tăng có hiệu lực từ ngày 14/04/2023

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế phổ biến mà các hộ cá nhân hay mọi doanh nghiệp kinh doanh cần theo dõi để thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng quy định hiện hành. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 14/04/2023.

01 06/24

Trao tặng ba khách hàng may mắn trúng số hóa đơn điện tử, mỗi giải 50 triệu đồng

Vừa qua, cơ quan thuế tổ chức buổi lễ quay số trúng thưởng và trao giải cho những khách hàng may mắn trúng số hóa đơn điện tử, mức thưởng lên đến 50 triệu đồng.

30 05/24

Lá chắn thuế là gì? Ý nghĩa, công thức tính và các thuật ngữ liên quan

Lá chắn thuế được xem là một khoản giảm trừ phần thu nhập phải chịu thuế. Nó làm khấu trừ tổng số tiền thuế phải nộp của cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

28 05/24

Thuế thu nhập hoãn lại là gì? Cách xác định thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại

Thuế thu nhập hoãn lại là vấn đề thường xuyên được nhắc đến trong bộ môn kế toán. Nó được phát sinh để làm công cụ cân bằng nghĩa vụ thu thuế doanh nghiệp.

26 05/24

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công mới nhất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương luôn là vấn đề khiến người lao động đau đầu hiện nay. Bởi họ không biết phải nộp khi nào, nộp bao nhiêu.

24 05/24

Danh sách các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân?

Khi quyết toán thuế TNCN, người sở hữu thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai khoản thu nhập trong kỳ tính thuế. Tuy nhiên, có những khoản thu nhập nào không tính thuế?

22 05/24

Đối tượng nào khấu trừ 20% thuế thu nhập cá nhân? Cách tính số thuế bị khấu trừ?

Khấu trừ thuế là việc của cá nhân cũng như tổ chức trả thu nhập tính trừ số thuế phải nộp trước khi trả cho người lao động. Vậy đối tượng nào khấu trừ 20% thuế TNCN?

20 05/24

Thuế thu nhập cá nhân: Làm thế nào để không bị khấu trừ 10%?

Để không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân cần cam kết nếu đủ điều kiện và nộp cho nơi chi trả thu nhập. Dù tăng mức giảm trừ gia cảnh nhưng điều kiện cam kết không thay đổi.