Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

calendar 08/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

Vậy cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông được thể hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi và đón đọc bài viết dưới đây.

Tiểu sử về cuộc đời nhà văn Vũ Bằng

Vũ Bằng(1913-1984) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam. Quê hương ông ở đất Ngọc Cục, huyện lương Ngọc, Bình Giang, Tỉnh Hải Dương.

Vũ Bằng(1913-1984) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam

Vũ Bằng(1913-1984) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam

Sinh ra trong một gia đình Nho học, ông đã đứng vững trên mảnh đất Việt giàu văn hiến để tiếp thu những tinh hoa phương Tây của lịch sử dân tộc.

Ngoài ra, ông còn rất nổi tiếng trong làng báo khi làm việc ở Hà Nội và Sài Gòn. Đến năm 1935, nhà văn đã về quê ở cùng bà Nguyễn Thị  Quỳ.

Vào cuối năm 1946, Vũ Bằng đã cùng gia đình đi tản cư ra vùng kháng chiến và bắt đầu tham gia hoạt động trong lưới tình báo cách mạng năm 1948. Vì có nhiều nguyên nhân, mãi đến sau này ông mới công nhận là người hoạt động cách mạng và được tặng huy chương nhà nước.

Sự nghiệp sáng tác

Nhà thơ Vũ Bằng đã để lại cho văn đàn nhiều tác phẩm vô cùng giá trị và sâu sắc. Những tài văn chương của ông được bộc lộ rõ ràng vào năm 18 tuổi.

Cuốn sách Miếng ngon Hà Nội nói về văn hóa ẩm thực Thủ đô mang tính văn chương lịch lãm và mênh mang một tình yêu

Cuốn sách Miếng ngon Hà Nội nói về văn hóa ẩm thực Thủ đô mang tính văn chương lịch lãm và mênh mang một tình yêu

Ông đã sáng tác rất nhiều tác phẩm như Miếng ngon Hà Nội, Miếng lạ Miền Nam, Thương nhớ mười hai, Văn hóa gỡ,… Trong đó cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” nói về văn hóa ẩm thực Thủ đô mang tính văn chương lịch lãm và mênh mang một tình yêu.

Hai cuốn sách Miếng ngon Hà NộiMón lạ là một trong những bước đi kì lạ nhất của Vũ Bằng khi đã đưa ra một cái nhìn bao quát về vẻ đẹp truyền thống Việt Nam.

Một trong những tác phẩm thành công nhất của ông là “Thương nhớ mười hai”. Tác phẩm đã gợi nên tình yêu tha thiết dành cho quê hương Hà Nội khi xa cách và nỗi mong về hình ảnh người vợ hiền.

Với niềm yêu thích văn chương cùng trái tim giàu tình thương, Vũ Bằng là người đã đóng góp cho kho tàng văn học dân tộc ngày càng phong phú và có giá trị.

Nhận xét về nhà văn

Có nhiều nhà phê bình nghiên cứu văn học cho rằng: “Vũ Bằng là một người có công lớn cách tân tiểu thuyết và hiện đại hóa nền văn xuôi Việt Nam”.

Vũ Bằng là một người có công lớn cách tân tiểu thuyết và hiện đại hóa nền văn xuôi Việt Nam

Vũ Bằng là một người có công lớn cách tân tiểu thuyết và hiện đại hóa nền văn xuôi Việt Nam

Nhà văn Võ Phiến đã từng nhận xét: “Vũ Bằng là một người có tài năng sâu sắc. Có lúc tay nầy một tờ báo của Vũ Đình Long, tay kia một tờ báo của Nguyễn Doãn Vượng, có lúc lại trông nom cả ba tờ báo ở Sài Gòn,…”.

Nhà văn Tạ Tỵ đã nói Vũ Bằng là một người trở về từ cõi đam mê, đã đánh đổi tất cả chỉ xin lấy về phần hơi thở của nghệ thuật.

Bài viết trên là toàn bộ chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà văn này.

Theo revelogue.com và www.chungta.com

4.8/5 (13 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.