Tiểu sử Đặng Trần Đức: Thiếu tướng tình báo Quân đội nhân dân Việt Nam

calendar 08/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Đặng Trần Đức được biết đến là thiếu tướng tình báo của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng Việt Nam và phụ trách lực lượng tình báo phía Nam & Campuchia.

Vậy tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí như thế nào? Mời quý độc giả cùng hệ thống đón đọc nội dung tham khảo của bài viết bên dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời của Đặng Trần Đức

Đặng Trần Đức sinh năm 1922 tại Hà Nội và mất năm 2004. Quê hương ông thuộc xã Thanh Trì, Hà Nội(bí danh Ba Quốc – 3Q, Nguyễn Văn Tá). Đồng chí được biết đến là Thiếu tướng tình báo Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Đặng Trần Đức được biết đến là thiếu tướng tình báo của Quân đội nhân dân Việt Nam

Đặng Trần Đức được biết đến là thiếu tướng tình báo của Quân đội nhân dân Việt Nam


Ông nguyên là ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Cục trưởng Cục 12 của Tổng cục II kiêm Bộ Quốc phòng Việt Nam và phụ trách lực lượng tình báo phía Nam và Campuchia. Trước khi mất, đồng chí là Cố vấn cho Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo & tham gia Ban chỉ đạo Điệp báo Tổng cục.

Vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 26/3, thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức đã qua đời tại TP Hồ Chí Minh. Có thể nói, ông là một trong hai nhà tình báo lớn của Việt Nam vừa được phong quân hàm cấp tướng cùng danh hiệu Anh hùng.

Đồng chí Đặng Trần Đức được an táng tại nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh bên cạnh những điệp viên xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam như: Phạm Xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ.

Tóm tắt sự nghiệp của thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức

Trong sự nghiệp tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí Đặng Trần Đức đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, cụ thể:

 

Ông là người duy nhất đi từ tình báo viên trong chiến tranh Việt Nam và trở thành cán bộ tình báo

Ông là người duy nhất đi từ tình báo viên trong chiến tranh Việt Nam và trở thành cán bộ tình báo


Giai đoạn

Nội dung

✅ Tháng 03/1945

Ông bắt đầu tham gia Việt Minh tại khu Hàng Trống, Hà Nội và được tuyển vào Công an xung phong.

✅ Tháng 05/1945

Đồng chí là Chủ tịch UBND cách mạng xã Thanh Trì.

Sau khi củng cố chính quyền xã vào ngày 19/08 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Thời gian sau đó, đồng chí được điều về Hà Nội làm công an đồng thời tham gia phá một số vụ án lớn.

✅ Năm 1954

Khi hiệp định Genève được ký kết, ông đã được lệnh theo quân Pháp vào Nam để tiếp tục hoạt động.

✅ Năm 1956

Khi địch bắt đầu đánh phá ác liệt các "cơ sở nằm vùng của Việt cộng", người chỉ huy trực tiếp của ông là ông Ba Hội cũng bị bắt.

Trong bối cảnh đó, Trần Kim Tuyến bất ngờ giao cho đồng chí thực hiện kế hoạch đặc biệt.

✅ Tháng 05/1959

Sau khi biết được Chính quyền Sài Gòn lên kế hoạch ám sát Hoàng thân Sihanouk, đồng chí đã bố trí cho bom nổ lệch giờ, kịp thời cứu mạng Hoàng thân Sihanouk.

Về sau, ông đã cho phép Bộ đội Giải phóng được sử dụng lãnh thổ Campuchia để vận chuyển vũ khí, lập căn cứ, đạn dược chi viện, lương thực cho chiến trường miền Nam.

✅ Năm 1969

Trong thời kỳ chiến tranh, Đặng Trần Đức đã tìm cách tiếp cận với một điệp viên khác của VNDCCH mang tên Phạm Xuân Ẩn đang hoạt động dưới vỏ bọc nhà báo, để khai thác tin tức.

✅ Năm 1974

Bởi vì giao liên vị bắt nên ông được lệnh rút ra mật cứ, rồi từ đó theo đường mòn Hồ Chí Minh ra bắc.

Về Hà Nội, đồng chí báo cáo tình hình chính trị miền nam cho Bộ Chính trị và được phiên quân hàm Trung đoàn bậc phó tương đương Thiếu tá.

✅ Tháng 11/1978

Ông được vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng khi đang mang quân hàm trung tá.

Sau khi Quân đội Việt Nam tiến quân vào Campuchia, đồng chí là cụm trưởng tình báo địa bàn Koh Kong đồng thời phụ trách tình báo quân sự khu vực phía nam Campuchia.

✅ Năm 1981

Ông được giao nhiệm vụ làm Đoàn phó Đoàn 817 - phụ trách công tác phản tình báo.

Trong thời kỳ 10 năm ở Campuchia, đồng chí là người tổ chức và chỉ huy Tình báo Việt Nam, phá vỡ các màng lưới tình báo Khmer.

✅ Năm 1988

Trước tình hình biến động tại Đông Âu, ông cho rằng CIA sẽ can thiệp để hình thành cái gọi là XHDC ở Liên Xô nhằm làm sụp đổ chế độ CS từ bên trong.

✅ Năm 1990

Ông được thăng quân hàm lên làm Thiếu tướng khi đang là đoàn trưởng đoàn 817 và sau đó là Cục trưởng Cục 12.

✅ Tháng 09/1997

Đồng chí Đặng Trần Đức thành lập một đơn vị mới đứng chân tại Campuchia để giúp chính quyền thân Việt Nam.

Với những thành tích đó, ông Đặng Trần Đức được Cố vấn Ban chấp hành TW đề nghị giữ chức Tổng cục trưởng. Tuy nhiên, vì tuổi cao nên ông đã từ chối.

 

Có thể nói, ông là người duy nhất đi từ tình báo viên trong chiến tranh Việt Nam và trở thành cán bộ tình báo rồi lãnh đạo tình báo quốc phòng sau chiến tranh.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của Đặng Trần Đức. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiếu tướng tình báo.

Theo vi.wikipedia.org và nhandan.vn

4.8/5 (19 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.