Tiểu sử Hoàng Quốc Việt: Người chiến sĩ cộng sản xuất sắc tại Việt Nam

calendar 19/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là người chiến sĩ cộng sản xuất sắc tại Việt Nam.

Bài viết tham khảo hôm nay, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Hoàng Quốc Việt

Hoàng Quốc Việt(tên thật là Hạ Bá Cang) sinh ngày 28/05/1905 tại Thành phố Bắc Ninh. Quê hương ông thuộc làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tên tuổi của đồng chí đã gắn liền với trang sử hào hùng dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.

 

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà


Dù ở bất kỳ nơi đâu với bất cứ cương vị nào, ông cũng luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngay từ những ngày cách mạng còn trong trứng nước, Hoàng Quốc Việt đã đến với phong trào công nhân thuộc thế hệ cách mạng đầu tiên của GCCN Việt Nam.

Sự phát triển của đồng chí luôn gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của phong trào công nhân, Công đoàn Việt Nam.

Năm 1925, đồng chí đã tham gia phong trào bãi khoá và đoàn biểu tình phản đối chính quyền thực dân kết án tử hình Phan Bội Châu khi đang học năm thứ ba Trường Kỹ nghệ Hải Phòng. Đến năm 1927, ông về làm ở cơ sở Cà Rồng Hải Phòng và tham gia hoạt động cách mạng Việt Nam.

Tháng 7-1928, ông được kết nạp vào Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội của Đảng Cộng sản Đông Dương. Đến giữa năm 1929, ông được phái vào Nam Bộ hoạt động và làm việc ở tàu Chantilly của Pháp.

Sự nghiệp tham gia cách mạng của ông

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ và tham dự Hội nghị TW Đảng lần thứ tám do Hồ Chí Minh triệu tập, chủ trì và đồng chí đã được cử vào TW Đảng. Cho đến tháng 08/1945, ông được vào Thường vụ TW Đảng.

 

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ


Tháng 02/1946, đồng chí trở về Pác Pó làm Uỷ viên Ban Thường vụ TW Đảng trực tiếp phụ trách Tổng bộ Việt Minh. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, đồng chí được bầu vào BCH TW Đảng và Bộ Chính trị, phụ trách công tác Dân vận.

Đồng chí đã thể hiển đầy đủ phẩm chất cao đẹp của người cộng sản chân chính, suốt đời phục vụ cho sự nghiệp cao cả của GCCN và giải phóng dân tộc. Ngoài ra, ông đã sớm bị lôi cuốn vào dòng thác đấu tranh của GCCN và nhân dân lao động, sớm giác ngộ cách mạng.

Trong đời thường, đồng chí Hoàng Quốc Việt rất giản dị, cởi mở và chân tình với bạn bè, đồng chí hay những người cán bộ, nhân viên, quần chúng nhân dân lao động. Trong công tác, đồng chí rất nguyên tắc, kiên quyết đấu tranh đấu tranh chống quan liêu, thói làm ăn tắc trách, hời.

Trong hoạt động quốc tế, đồng chí luôn coi trọng đoàn kết, hợp tác anh em với các nước XHCN thể hiện sự đồng tình ủng hộ của phong trào công nhân.

Có thể nói, Hoàng Quốc Việt đã để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, giản dị, liêm khiết hay chân thành và cởi mở với cộng đồng.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều tin tức phong phú, hấp dẫn bạn nhé!

Theo baonamdinh.vn và nguoinoitieng.tv

5/5 (8 votes)

01 12/23

Tiểu sử Thái Thanh Quý: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Thái Thanh Quý là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Văn Thắng là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp nước nhà.

27 11/23

Tiểu sử Vũ Đại Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vũ Đại Thắng được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

25 11/23

Tiểu sử Bùi Thế Duy: Chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam

Bùi Thế Duy là một trong những chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

23 11/23

Tiểu sử Vũ Mạnh Hà: Thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam

Vũ Mạnh Hà là một thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

21 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Long Hải

Nguyễn Long Hải là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

19 11/23

Tiểu sử Tôn Ngọc Hạnh: Nữ chính trị gia nổi tiếng của Việt Nam

Tôn Ngọc Hạnh là một nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện bà đang là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

17 11/23

Tiểu sử Trịnh Việt Hùng: Chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Trịnh Việt Hùng là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Ban cán sự đảng cùng với nhiều vị trí lãnh đạo khác.

15 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Phan Như Nguyện

Phan Như Nguyện là chính trị gia nổi tiếng tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

13 11/23

Tiểu sử Vương Quốc Tuấn: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vương Quốc Tuấn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

11 11/23

Tiểu sử Huỳnh Tấn Việt: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Huỳnh Tấn Việt là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

09 11/23

Tiểu sử Nguyễn Minh Vũ: Nhà ngoại giao nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Minh Vũ là một chính khách nổi tiếng nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao, chính trị gia tại Việt Nam.

07 11/23

Tiểu sử Phạm Doãn Anh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Phạm Doãn Anh là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam mang quân hàm Trung tướng. Ngoài ra ông còn được biết đến là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

05 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

03 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

01 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.