Tiểu sử Hoàng Quốc Việt: Người chiến sĩ cộng sản xuất sắc tại Việt Nam

calendar 19/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là người chiến sĩ cộng sản xuất sắc tại Việt Nam.

Bài viết tham khảo hôm nay, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Hoàng Quốc Việt

Hoàng Quốc Việt(tên thật là Hạ Bá Cang) sinh ngày 28/05/1905 tại Thành phố Bắc Ninh. Quê hương ông thuộc làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tên tuổi của đồng chí đã gắn liền với trang sử hào hùng dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.

 

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà

Hoàng Quốc Việt là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà


Dù ở bất kỳ nơi đâu với bất cứ cương vị nào, ông cũng luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngay từ những ngày cách mạng còn trong trứng nước, Hoàng Quốc Việt đã đến với phong trào công nhân thuộc thế hệ cách mạng đầu tiên của GCCN Việt Nam.

Sự phát triển của đồng chí luôn gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của phong trào công nhân, Công đoàn Việt Nam.

Năm 1925, đồng chí đã tham gia phong trào bãi khoá và đoàn biểu tình phản đối chính quyền thực dân kết án tử hình Phan Bội Châu khi đang học năm thứ ba Trường Kỹ nghệ Hải Phòng. Đến năm 1927, ông về làm ở cơ sở Cà Rồng Hải Phòng và tham gia hoạt động cách mạng Việt Nam.

Tháng 7-1928, ông được kết nạp vào Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội của Đảng Cộng sản Đông Dương. Đến giữa năm 1929, ông được phái vào Nam Bộ hoạt động và làm việc ở tàu Chantilly của Pháp.

Sự nghiệp tham gia cách mạng của ông

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ và tham dự Hội nghị TW Đảng lần thứ tám do Hồ Chí Minh triệu tập, chủ trì và đồng chí đã được cử vào TW Đảng. Cho đến tháng 08/1945, ông được vào Thường vụ TW Đảng.

 

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ

Tháng 05/1937 - 1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ


Tháng 02/1946, đồng chí trở về Pác Pó làm Uỷ viên Ban Thường vụ TW Đảng trực tiếp phụ trách Tổng bộ Việt Minh. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, đồng chí được bầu vào BCH TW Đảng và Bộ Chính trị, phụ trách công tác Dân vận.

Đồng chí đã thể hiển đầy đủ phẩm chất cao đẹp của người cộng sản chân chính, suốt đời phục vụ cho sự nghiệp cao cả của GCCN và giải phóng dân tộc. Ngoài ra, ông đã sớm bị lôi cuốn vào dòng thác đấu tranh của GCCN và nhân dân lao động, sớm giác ngộ cách mạng.

Trong đời thường, đồng chí Hoàng Quốc Việt rất giản dị, cởi mở và chân tình với bạn bè, đồng chí hay những người cán bộ, nhân viên, quần chúng nhân dân lao động. Trong công tác, đồng chí rất nguyên tắc, kiên quyết đấu tranh đấu tranh chống quan liêu, thói làm ăn tắc trách, hời.

Trong hoạt động quốc tế, đồng chí luôn coi trọng đoàn kết, hợp tác anh em với các nước XHCN thể hiện sự đồng tình ủng hộ của phong trào công nhân.

Có thể nói, Hoàng Quốc Việt đã để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, giản dị, liêm khiết hay chân thành và cởi mở với cộng đồng.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều tin tức phong phú, hấp dẫn bạn nhé!

Theo baonamdinh.vn và nguoinoitieng.tv

4.9/5 (24 votes)

19 07/24

Fidel Castro - Nhà cách mạng vĩ đại Cuba

Nhà cách mạng vĩ đại Cuba, chính trị gia, người lãnh đạo cuộc cách mạng Cuba lật đổ chính phủ độc tài Fulgencio Batista chính là Fidel Castro.

17 07/24

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc chính là Tuân Úc. Ông là người gây nhiều bất ngờ trên bàn cờ chính trị, có công lớn trong việc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử.

15 07/24

Tiểu sử Jenna Norodom: Công chúa xinh đẹp, tài năng của CAMPUCHIA

Jenna Norodom – tiểu công chúa của Campuchia đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi xuất hiện trong chương trình phát sóng trên YTN Global Hàn Quốc.

13 07/24

Tiểu sử Trần Quyết Chiến: Cơ thủ nổi tiếng lừng danh tại Việt Nam

Trần Quyết Chiến là một trong những cơ thủ đình đám giới Billiards. Mặc dù vậy nhưng anh chưa nổi tiếng cũng như được nhiều người biết tới.

11 07/24

Tiểu sử Antoine Griezmann: Cầu thủ bóng đá tài năng, chuyên nghiệp

Antoine Griezmann là cầu thủ bóng đá ghi nhiều dấu ấn mạnh mẽ trong làng bóng đá quốc tế. Chân sút người Pháp này có tài năng, tinh thần chiến đấu không ngừng.

09 07/24

Michel Platini: Tiểu sử cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp

Michel Platini là cầu thủ người Pháp và hiện tại không chơi cho câu lạc bộ nào. Anh là một trong những chân sút xuất sắc, tài năng của bóng đá thế giới.

07 07/24

Thích Lệ Trang: Tiểu sử về Thượng tọa và những đóng góp

Thích Lệ Trang là thượng tọa có lòng từ bi, bác ái, luôn quan tâm và hướng đến chúng sinh. Ngài có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà và được đông đảo tăng ni, phân tử yêu mến.

05 07/24

Tiểu sử bóng rổ của Michael Jordan - Một tượng đài của Thể thao nước Mỹ

Michael Jordan là cầu thủ xuất sắc trong làng bóng rổ nước Mỹ. Ông sở hữu nhiều thành tích nổi trội như 6 lần trở thành nhà vô địch NBA, 14 lần NBA All- Star…

03 07/24

Tiểu sử Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Viên ngọc thô làng bóng rổ Việt Nam

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh được đánh giá cao từ những ngày đầu tham gia bóng rổ tại VBA. Anh là viên ngọc thô của làng thể thao Việt Nam.

01 07/24

Tiểu sử Kevin de Bruyne: Cầu thủ tiền vệ xuất sắc mọi thời đại

Kevin de Bruyne đã chứng minh bản thân là một trong những cầu xuất sắc trong thế giới bóng đá với khả năng điều khiển bóng đầy ấn tượng và sự tinh tế trên sân cỏ.

29 06/24

Tiểu sử Nguyễn An Ninh: Nhà cách mạng nổi tiếng của nước Việt Nam

Nguyễn An Ninh là một nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước nhà.

27 06/24

Tiểu sử đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Vũ Trọng Hối

Vũ Trọng Hối được biết đến là đại tá của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ nổi tiếng của nước Việt Nam.

25 06/24

Tiểu sử I-li-a Ê -ren-bua: Nhà hoạt động Xã hội Nga Xô Viết

I-li-a Ê -ren-bua được biết đến là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Liên Xô. Ngoài ra, đồng chí còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội Nga Xô Viết.

23 06/24

Tiểu sử Nguyễn Quốc Đoàn: Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn

Nguyễn Quốc Đoàn là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn.

21 06/24

Tiểu sử chính trị gia nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam Đoàn Anh Dũng

Đoàn Anh Dũng được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp phát triển nước nhà.

19 06/24

Đối tác chiến lược toàn diện: Các nước thiết lập quan hệ với Việt Nam

Đối tác chiến lược toàn diện là một mối quan hệ đặc biệt của quốc tế. Trong đó có hai hoặc nhiều bên hình thành một liên kết với mục tiêu gắn bó lợi ích lâu dài. Điều đó nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.