Công ty con là gì? Những điều cần biết về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con

calendar 15/06/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Công ty con là một khái niệm được nhiều người nhắc đến trong hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người vẫn còn xa lạ về thủ tục hồ sơ để thành lập chúng.

Vậy hồ sơ và giấy tờ cần thiết bao gồm những gì? Và tại sao phải thành lập công ty con? Đừng lo, bài viết hôm nay chuyên trang sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc này nhé. Cùng theo dõi nào!

Công ty con là gì? Có phải công ty thành viên không?

Công ty con là công ty được một công ty khác góp vốn trên 50% vốn điều lệ, một công ty mẹ có thể có được nhiều công ty con, nhưng một công ty con chỉ có duy nhất một công ty mẹ.

Một công ty vừa có thể làm công ty con, cũng có thể làm công ty thành viên của một hoặc nhiều công ty khác nữa

Một công ty vừa có thể làm công ty con, cũng có thể làm công ty thành viên của một hoặc nhiều công ty khác nữa

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014, quy định như sau:

- Các công ty con sẽ không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ.

- Công ty con của cùng một công ty mẹ không được phép góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.

- Bên cạnh đó, công ty con có cùng công ty mẹ(sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước) sẽ không được phép cùng nhau góp vốn thành lập nên doanh nghiệp.

Một số lý do cần thiết để thành lập công ty con

Đối với một số các công ty đa ngành nghề, việc kinh doanh quá nhiều nghề khác nhau trong quá trình hoạt động sẽ dẫn đến việc khó quản lý lợi nhuận, thu chi trong từng lĩnh vực.

Một số các điều kiện thuận lợi khi thành lập công ty con

Một số các điều kiện thuận lợi khi thành lập công ty con

Như vậy, việc thành lập các công ty con sẽ tạo nên những cá thể độc lập trong từng lĩnh vực, cộng với đầu tư tài chính, máy móc cũng như công nghệ từ công ty mẹ sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để công ty con phát triển chuyên về một lĩnh vực nhất định nào đó.

Mặt khác, có những trường hợp đặc biệt như nhiều công ty tự thành lập ra các công ty con với lĩnh vực ngành nghề giống nhau. Việc này sẽ tạo cạnh tranh nội bộ để cùng phát triển, nâng cao hiệu quả kinh doanh, sản xuất cho tổng doanh nghiệp, cũng như tất cả các công ty con.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con ra sao?

Hồ sơ, thủ tục thành lập của công ty con cũng giống như thủ tục thành lập một công ty bình thường. Chỉ khác nhau là sẽ có một cổ đông góp trên 50% vốn vào công ty con này. Hồ sơ bao gồm:

Nên chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được nêu phía dưới để việc làm thủ tục thành lập công ty trở nên dễ dàng hơn

Nên chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được nêu phía dưới để việc làm thủ tục thành lập công ty trở nên dễ dàng hơn

- Điều lệ của công ty.

- Giấy tờ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

- Danh sách các thành viên, cổ đông(trường hợp công ty con là công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).

- Tùy theo loại hình công ty mẹ sẽ bổ sung hồ sơ tương ứng.

- Giấy ủy quyền để đi nộp hồ sơ(chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp).

Ngoài ra, bên cạnh những giấy tờ nêu trên, khi đi nộp hồ sơ cần kèm theo các giấy tờ có chứng thực(thời hạn không quá 3 tháng so với thời điểm đi nộp hồ sơ) như sau:

- Bản sao có công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên trong công ty.

- 1 bản giấy phép kinh doanh sao y có công chứng của công ty mẹ.

- 1 bản giấy tờ có chứng thực cá nhân sao y công chứng của người được công ty mẹ cử góp vốn và quản lý.

Trên đây là những điều cần biết về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thật nhiều những kiến thức bổ ích.

Theo: ketoananpha.vn

 

vay tiền online

VAY TIỀN ONLINE

Mở thẻ tín dụng online miễn phí, thục tục đơn giản, nhanh chóng, giao thẻ tận nơi

MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

Giải pháp học trực tuyến siêu tiết kiệm

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ


4.8/5 (6 votes)

14 06/22

Các kiểu môi thịnh hành nhất hiện nay và phương pháp làm đẹp

Ngoài đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi môi cũng chính là một điểm thu hút gây sự chú ý trên khuôn mặt. Sở hữu một đôi môi đẹp và nụ cười duyên là điều ai cũng mong muốn.

12 06/22

Chế độ tuần làm bốn ngày: Hướng tới một tương lai làm ít hơn, nghỉ nhiều hơn

Chế độ tuần làm bốn ngày đang trở thành một xu hướng toàn cầu mới. Cứ nghĩ chỉ là ý tưởng điên rồ, nhưng sau đó nhiều công ty đã thử nghiệm và mang lại kết quả bất ngờ.

10 06/22

Công ty con là gì? Những điều cần biết về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con

Công ty con là một khái niệm được nhiều người nhắc đến trong hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người vẫn còn xa lạ về thủ tục hồ sơ để thành lập chúng.

08 06/22

Dịch vụ du lịch là gì? Các điều kiện khi muốn thành lập công ty dịch vụ du lịch

Trong những năm trở lại đây, du lịch nước ta phát triển mạnh mẽ và được xem là ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, dịch vụ du lịch cũng được mọi người quan tâm.

06 06/22

Những điều bạn cần biết về hồ sơ, thủ tục, quy trình khi thành lập công ty

Hiện nay, việc tự thành lập công ty ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những hồ sơ thủ tục cần thực hiện.

04 06/22

3 bước đơn giản để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu thành lập công ty ở nước ngoài để đầu tư, mở rộng thị trường.

02 06/22

Hướng dẫn đáng ký kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc lá các điều kiện và thủ tục thực hiện

Kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc lá là ngành thuộc hệ thống kinh doanh thuốc lá. Cho nên, chủ thể cần đáp ứng điều kiện nhất định theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Cùng chuyên trang theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ vấn đề hơn quý vị nhé!

31 05/22

Thành lập công ty doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì?

Thành lập công ty là điều đáng được khích lệ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên khi thành lập công ty doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

29 05/22

Thuế môn bài, lệ phí môn bài là gì? Bảng tính thuế môn bài mới nhất hiện nay

Thuế môn bài là gì? Đối tượng nào cần nộp thuế? Lệ phí môn bài có quy định như thế nào? Mức thu ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn một trong số đó hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây nhé!

27 05/22

Xử lý như thế nào khi thành lập công ty nhưng không hoạt động?

Thành lập công ty nhưng không hoạt động sẽ bị xử lý ra sao? Đây đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để có câu trả lời thỏa đáng cho mình, mời bạn hãy tham khảo nội dung thông tin bên dưới nhé!

25 05/22

Trình tự thủ tục và điều kiện kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Bán lẻ thuốc lá là việc mua sản phẩm từ thương nhân bán buôn hoặc thương nhân phân phối để bán trực tiếp tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành nghề đòi hỏi những điều kiện nhất định theo quy định pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

23 05/22

Danh sách những ngành nghề bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật

Những ngành nghề nào hiện đang bị cấm? Có đăng ký kinh doanh được không? Chúng đem lại hiệu quả gì? Đây không chỉ là thắc mắc của cá nhân bạn còn của nhiều người. Bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn, cùng tìm hiểu nhé!

21 05/22

Mã số thuế là gì? Phân biệt mã số thuế Cá nhân và mã số thuế Doanh nghiệp

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều cá nhân, tổ chức chưa biết rõ về mã số thuế là gì? Cách cấp và sử dụng như thế nào? Những nội dung sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc cơ bản này, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi nhé!

19 05/22

Tìm hiểu điều kiện kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản

Thức ăn thủy sản, chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng sống, tươi hoặc đã qua chế biến. Tuy nhiên để kinh doanh mặt hàng này, bạn cần đáp ứng những điều điện mà pháp luật đã đề ra. Những điều kiện đó là gì, cùng khám phá ở bài viết dưới đây bạn nhé!

17 05/22

Thủ tục thành lập công ty lắp ráp ô tô chi tiết

Sản xuất lắp ráp ô tô là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cho nên, muốn đi vào kinh doanh doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu liên quan. Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ giúp bạn tìm hiểu thủ tục thành lập công ty lắp ráp ô tô chi tiết, cùng tìm hiểu nhé!

15 05/22

Các điều kiện và thủ tục thành lập Công ty luật?

Theo quy định, để thành lập Công ty luật cần những điều kiện gì? Hồ sơ và thủ tục lo liệu ra sao? Để có được câu trả lời, mời quý độc giả hãy cùng chuyên trang tìm hiểu thông qua những nội dung dưới đây nhé!