Chế độ tuần làm bốn ngày: Hướng tới một tương lai làm ít hơn, nghỉ nhiều hơn

calendar 15/06/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Chế độ tuần làm bốn ngày đang trở thành một xu hướng toàn cầu mới. Cứ nghĩ chỉ là ý tưởng điên rồ, nhưng sau đó nhiều công ty đã thử nghiệm và mang lại kết quả bất ngờ.

Được biết, Tây Ban Nha là nước tiên phong đầu tiên trên thế giới thí điểm toàn quốc tuần làm bốn ngày và rồi lan rộng ra khắp thế giới. Bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên trang theo dõi, tìm hiểu thêm vấn đề này nhé!

Sự tiên phong đi đầu tại Tây Ban Nha

Bắt đầu từ ngày 02/01/2020, Công ty phần mềm Delsol ở tỉnh Jaén trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Tây Ban Nha rút ngắn thời gian làm việc, sau khi chuyển hẳn sang chế độ đi làm 4 ngày/tuần.

Trong cuộc thử nghiệm lần này, ước tính sẽ có khoảng 200 công ty tham gia với khoảng 3.000 - 6.000 lao động

Trong cuộc thử nghiệm lần này, ước tính sẽ có khoảng 200 công ty tham gia với khoảng 3.000 - 6.000 lao động

Trong đó, hơn 180 nhân sự của công ty, những người thuộc các bộ phận không phải gặp khách hàng sẽ được làm việc từ thứ 2 - 5. Mặt khác, bộ phận phải đi gặp khách hàng vẫn theo chế độ làm việc từ thứ 2 - 6 nhưng nhân viên được luân phiên nghỉ bù một ngày trong tuần.

Sau sự đột phá của Delsol hơn một năm, việc cho thí điểm chế độ đi làm 4 ngày/tuần được Chính phủ Tây Ban Nha thông qua vào đầu năm 2021 và dự kiến đến tháng 08/2021 sẽ triển khai toàn quốc.

Lan rộng ra thế giới

Đối với Đan Mạch, ban quản lý đô thị tự quản ở Odsherred đã bắt đầu làm 4 ngày/tuần từ năm 2019. Nhằm giảm áp lực cho những nhân viên đi làm xa.

Nhiều quốc gia đã áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần

Nhiều quốc gia đã áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần

Với Anh, nơi chiến dịch 4 Day Week được khởi động từ năm 2018, có 14 doanh nghiệp đã chuyển hẳn sang chế độ này mà lại không cắt giảm lương nhân viên. Đến 04/2021, Đảng Dân tộc Scotland cũng tuyên bố sẽ tính đến việc chuyển đổi toàn diện hơn sang chế độ này.

Mặt khác, Nhật Bản xứ sở của những người nghiện việc làm, vài doanh nghiệp cũng đã thử nghiệm làm ít ngày hơn. Sớm nhất là Hãng thời trang Uniqlo(2015),mới đây nhất có Microsoft Japan(2019). Vào tháng 01/2021, tuần làm bốn ngày đã được Quốc hội Nhật đưa ra để thảo luận.

Bên kia đường xích đạo, ở New Zealand, công ty tư vấn quản lý tài sản Perpetual Guardian vào tháng 10/2019 đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên áp dụng chế độ này. Từ tháng 12/2020, Unilever New Zealand cũng sẽ bắt đầu thử cho nhân viên nghỉ luôn cả ngày thứ sáu.

Kết quả bất ngờ

Trong lần thử nghiệm ở Odsherred, Unilever New Zealand cho thấy chế độ mới này giúp giảm thời gian di chuyển và có một kỳ nghỉ cuối tuần đủ dài để tái tạo sức lực.

Chế độ tuần làm bốn ngày, mỗi ngày khoảng 8 giờ đang nhận được nhiều sự ủng hộ rộng rãi

Chế độ tuần làm bốn ngày, mỗi ngày khoảng 8 giờ đang nhận được nhiều sự ủng hộ rộng rãi

Còn một số khác như Perpetual Guardian, Microsoft Japan hay ở chuỗi cửa hàng burger Mỹ Shake Shack vào năm 2019 cho thấy thêm một lợi ích khác hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp chính là năng suất lao động tăng rõ rệt.

Công ty Pursuit Marketing ở Glasgow của Anh ghi nhận năng suất tăng 30% sau khi cho 120 nhân viên chuyển sang làm việc 4 ngày/tuần từ cuối năm 2016.

Mặt khác, thử nghiệm của Microsoft Japan cũng thu được những kết quả ấn tượng: Năng suất lao động tăng 40% và kèm nhiều hiệu quả khác không ngờ như tiêu thụ điện giảm 23%, giấy in giảm đến 60%.

Nhưng điều quan trọng hơn hết lại chính là các công ty đang rút ra những cách thức mới mẻ để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chế độ tuần làm bốn ngày và hướng tới một tương lai làm ít hơn, nghỉ nhiều hơn. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích.

Theo: cuoituan.tuoitre.vn

 

vay tiền online

VAY TIỀN ONLINE

Mở thẻ tín dụng online miễn phí, thục tục đơn giản, nhanh chóng, giao thẻ tận nơi

MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

Giải pháp học trực tuyến siêu tiết kiệm

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ


5/5 (8 votes)

14 06/22

Các kiểu môi thịnh hành nhất hiện nay và phương pháp làm đẹp

Ngoài đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi môi cũng chính là một điểm thu hút gây sự chú ý trên khuôn mặt. Sở hữu một đôi môi đẹp và nụ cười duyên là điều ai cũng mong muốn.

12 06/22

Chế độ tuần làm bốn ngày: Hướng tới một tương lai làm ít hơn, nghỉ nhiều hơn

Chế độ tuần làm bốn ngày đang trở thành một xu hướng toàn cầu mới. Cứ nghĩ chỉ là ý tưởng điên rồ, nhưng sau đó nhiều công ty đã thử nghiệm và mang lại kết quả bất ngờ.

10 06/22

Công ty con là gì? Những điều cần biết về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con

Công ty con là một khái niệm được nhiều người nhắc đến trong hoạt động doanh nghiệp. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người vẫn còn xa lạ về thủ tục hồ sơ để thành lập chúng.

08 06/22

Dịch vụ du lịch là gì? Các điều kiện khi muốn thành lập công ty dịch vụ du lịch

Trong những năm trở lại đây, du lịch nước ta phát triển mạnh mẽ và được xem là ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, dịch vụ du lịch cũng được mọi người quan tâm.

06 06/22

Những điều bạn cần biết về hồ sơ, thủ tục, quy trình khi thành lập công ty

Hiện nay, việc tự thành lập công ty ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những hồ sơ thủ tục cần thực hiện.

04 06/22

3 bước đơn giản để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu thành lập công ty ở nước ngoài để đầu tư, mở rộng thị trường.

02 06/22

Hướng dẫn đáng ký kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc lá các điều kiện và thủ tục thực hiện

Kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc lá là ngành thuộc hệ thống kinh doanh thuốc lá. Cho nên, chủ thể cần đáp ứng điều kiện nhất định theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Cùng chuyên trang theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ vấn đề hơn quý vị nhé!

31 05/22

Thành lập công ty doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì?

Thành lập công ty là điều đáng được khích lệ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên khi thành lập công ty doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

29 05/22

Thuế môn bài, lệ phí môn bài là gì? Bảng tính thuế môn bài mới nhất hiện nay

Thuế môn bài là gì? Đối tượng nào cần nộp thuế? Lệ phí môn bài có quy định như thế nào? Mức thu ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn một trong số đó hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây nhé!

27 05/22

Xử lý như thế nào khi thành lập công ty nhưng không hoạt động?

Thành lập công ty nhưng không hoạt động sẽ bị xử lý ra sao? Đây đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để có câu trả lời thỏa đáng cho mình, mời bạn hãy tham khảo nội dung thông tin bên dưới nhé!

25 05/22

Trình tự thủ tục và điều kiện kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Bán lẻ thuốc lá là việc mua sản phẩm từ thương nhân bán buôn hoặc thương nhân phân phối để bán trực tiếp tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành nghề đòi hỏi những điều kiện nhất định theo quy định pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

23 05/22

Danh sách những ngành nghề bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật

Những ngành nghề nào hiện đang bị cấm? Có đăng ký kinh doanh được không? Chúng đem lại hiệu quả gì? Đây không chỉ là thắc mắc của cá nhân bạn còn của nhiều người. Bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn, cùng tìm hiểu nhé!

21 05/22

Mã số thuế là gì? Phân biệt mã số thuế Cá nhân và mã số thuế Doanh nghiệp

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều cá nhân, tổ chức chưa biết rõ về mã số thuế là gì? Cách cấp và sử dụng như thế nào? Những nội dung sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc cơ bản này, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi nhé!

19 05/22

Tìm hiểu điều kiện kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản

Thức ăn thủy sản, chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng sống, tươi hoặc đã qua chế biến. Tuy nhiên để kinh doanh mặt hàng này, bạn cần đáp ứng những điều điện mà pháp luật đã đề ra. Những điều kiện đó là gì, cùng khám phá ở bài viết dưới đây bạn nhé!

17 05/22

Thủ tục thành lập công ty lắp ráp ô tô chi tiết

Sản xuất lắp ráp ô tô là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cho nên, muốn đi vào kinh doanh doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu liên quan. Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ giúp bạn tìm hiểu thủ tục thành lập công ty lắp ráp ô tô chi tiết, cùng tìm hiểu nhé!

15 05/22

Các điều kiện và thủ tục thành lập Công ty luật?

Theo quy định, để thành lập Công ty luật cần những điều kiện gì? Hồ sơ và thủ tục lo liệu ra sao? Để có được câu trả lời, mời quý độc giả hãy cùng chuyên trang tìm hiểu thông qua những nội dung dưới đây nhé!