Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

calendar 11/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như về tác giả Tản Đà, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Tản Đà

Tản Đà(tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu) sinh năm 1889 và mất năm 1939. Quê hương ông tại làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình khoa bảng và từ lúc còn nhỏ, ông đã tiếp cận được với tri thức.

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam

Tản Đà là người con trai út của cuộc lương duyên giữa tài tử và giai nhân. Khắp vùng sơn Tây đã xôn xao về người thi sĩ này và coi ông là một thần đồng. Tản Đà đã từng tham gia cuộc thi của gia đình, nhưng hai lần ông đều không đỗ đạt.

Vào năm 1915, những bài tản văn đầu tiên của ông đã được đăng lên Đông dương tạp chí, đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp cầm bút của tác giả.

Tản Đà là một trong những người đầu tiên coi văn chương là nghề nghiệp và còn sử dụng chữ nghĩa của mình kiếm kế sinh nhai. Tác giả gần như gắn cả cuộc đời với nghề nghiệp viết lách, điều đó được minh chứng quả vô số tác phẩm trên báo.

Nhà thơ đã viết được rất nhiều thể loại về cả nội dung lẫn hình thức, những tác phẩm của ông khiến cho độc giả như rơi vào cõi mộng, chán ngán đời thực và mang tính châm biếm ngầm hiện thực.

Một trong số tác phẩm đã làm nên sự nghiệp của ông chính là “Hầu trời” in trong tập thơ Còn chơi năm 1921. Bài thơ này đã khắc họa được nét cá tính của tác giả và được đi theo một câu chuyện cụ thể, hấp dẫn.

Người thi sĩ của hai thế kỷ

Trong giai đoạn 1900-1930, Tản Đà đã hòa mình vào dòng chảy văn học Việt Nam cùng với sự thay đổi của kinh tế, văn hóa.

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau

Nhà thơ đã chịu không ít tác động trong bối cảnh xã hội và nó đã hình thành nên cái giao thời trong thơ ca tác giả. Những tác phẩm của ông đều hiện lên cả ở mặt nội dung và hình thức.

Thơ ca của Tản Đà vẫn chủ yếu tập trung vào tình yêu nam nữ cùng với lòng yêu nước thầm kín. Thi sĩ đã đứng về phe nhân dân những người yếu thế. Dù chưa thực sự mạnh mẽ đã bộc lộ được chất cảm thương trong thơ của ông.

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau. Ông xứng đáng là người thi sĩ của hai thế kỷ.

Nhận định về nhà thơ Tản Đà

Nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét rằng: “Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này”.

Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này

Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này

Cũng như khẳng định của Ngô Tất Tố: “ Ông Tản Đà là một người đứng đầu trong cái trang thi sĩ của cuốn Việt Nam văn học sử sau này”. Tản Đà còn là người thi sĩ đầu tiên mở đường cho thơ Việt Nam hiện đại - theo lời Xuân Diệu.

Bài viết trên đây đã làm sáng tỏ về tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ, nhà văn này.

Theo www.reader.com.vn và revelogue.com

4.9/5 (17 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.