Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

calendar 11/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như về tác giả Tản Đà, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của Tản Đà

Tản Đà(tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu) sinh năm 1889 và mất năm 1939. Quê hương ông tại làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình khoa bảng và từ lúc còn nhỏ, ông đã tiếp cận được với tri thức.

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam

Tản Đà là người con trai út của cuộc lương duyên giữa tài tử và giai nhân. Khắp vùng sơn Tây đã xôn xao về người thi sĩ này và coi ông là một thần đồng. Tản Đà đã từng tham gia cuộc thi của gia đình, nhưng hai lần ông đều không đỗ đạt.

Vào năm 1915, những bài tản văn đầu tiên của ông đã được đăng lên Đông dương tạp chí, đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp cầm bút của tác giả.

Tản Đà là một trong những người đầu tiên coi văn chương là nghề nghiệp và còn sử dụng chữ nghĩa của mình kiếm kế sinh nhai. Tác giả gần như gắn cả cuộc đời với nghề nghiệp viết lách, điều đó được minh chứng quả vô số tác phẩm trên báo.

Nhà thơ đã viết được rất nhiều thể loại về cả nội dung lẫn hình thức, những tác phẩm của ông khiến cho độc giả như rơi vào cõi mộng, chán ngán đời thực và mang tính châm biếm ngầm hiện thực.

Một trong số tác phẩm đã làm nên sự nghiệp của ông chính là “Hầu trời” in trong tập thơ Còn chơi năm 1921. Bài thơ này đã khắc họa được nét cá tính của tác giả và được đi theo một câu chuyện cụ thể, hấp dẫn.

Người thi sĩ của hai thế kỷ

Trong giai đoạn 1900-1930, Tản Đà đã hòa mình vào dòng chảy văn học Việt Nam cùng với sự thay đổi của kinh tế, văn hóa.

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau

Nhà thơ đã chịu không ít tác động trong bối cảnh xã hội và nó đã hình thành nên cái giao thời trong thơ ca tác giả. Những tác phẩm của ông đều hiện lên cả ở mặt nội dung và hình thức.

Thơ ca của Tản Đà vẫn chủ yếu tập trung vào tình yêu nam nữ cùng với lòng yêu nước thầm kín. Thi sĩ đã đứng về phe nhân dân những người yếu thế. Dù chưa thực sự mạnh mẽ đã bộc lộ được chất cảm thương trong thơ của ông.

Tản Đà luôn là nguồn cảm hứng cho thành công vang dội của thế hệ nhà thơ, nhà văn về sau. Ông xứng đáng là người thi sĩ của hai thế kỷ.

Nhận định về nhà thơ Tản Đà

Nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét rằng: “Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này”.

Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này

Tản Đà xứng đáng ngôi chủ suy trong hội tài tình, ngôi hội chủ mà làng văn làng báo xứ này

Cũng như khẳng định của Ngô Tất Tố: “ Ông Tản Đà là một người đứng đầu trong cái trang thi sĩ của cuốn Việt Nam văn học sử sau này”. Tản Đà còn là người thi sĩ đầu tiên mở đường cho thơ Việt Nam hiện đại - theo lời Xuân Diệu.

Bài viết trên đây đã làm sáng tỏ về tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ, nhà văn này.

Theo www.reader.com.vn và revelogue.com

4.9/5 (40 votes)

01 03/24

Tiểu sử Lưu Trọng Lư: Nhà soạn kịch nổi tiếng tại Việt Nam

Lưu Trọng Lư là một nhà soạn kịch nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà văn – nhà thơ tại nước nhà.

28 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Việt Nam Bùi Ngọc Tấn

Bùi Ngọc Tấn là một nhà văn – nhà báo nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người nổi tiếng với cuốn sách Chuyện kể năm 2000.

26 02/24

Tiểu sử Tống Ngọc Hân: Nữ nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam

Tống Ngọc Hân là một trong những nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam. Các tác phẩm của chị đều mang những chất liệu, hơi thở cuộc sống của con người miền sơn cước.

24 02/24

Tiểu sử Khương Hữu Dụng: Nhà thơ hiện đại của Việt Nam

Khương Hữu Dụng là một trong những nhà thơ hiện đại tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Các tác phẩm của ông hầu hết đều nói đến đất nước và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng.

22 02/24

Tiểu sử tác giả Thanh Thảo: Nhà thơ nổi tiếng trong văn học Việt Nam

Thanh Thảo là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong thơ ca Việt Nam. Thơ của ông viết khá hiểu vì có sức gợi cảm và sức nặng về cả nội dung lẫn nghệ thuật.

20 02/24

Tiểu sử tác giả Lưu Quang Vũ: Nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam

Lưu Quang Vũ là nhà văn, nhà biên kịch lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Thân thế của ông đã khiến nhiều người ngưỡng mộ mặc dù mới hoạt động được 10 năm.

18 02/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

Bà Huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của bà vô cùng điêu luyện, chuẩn mực nhưng cũng giàu nhạc điệu và hàm súc.

16 02/24

Tiểu sử tác giả Hồ Biểu Chánh: Một nhà văn lớn của miền Nam

Hồ Biểu Chánh là một nhà văn tiên phong của miền Nam ở thế kỷ 20. Ông còn là một viên chức dưới thời Pháp và làm quan đến chức Đốc Phủ sớ.

14 02/24

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Phạm Hổ

Phạm Hổ là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngay từ khi đến với nghệ thuật ông đã may mắn gặp được bậc thầy thật sự.

12 02/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách nghệ thuật sáng tác của nhà thơ Y Phương

Y Phương là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Thơ của ông luôn thu hút quý độc giả bởi sự sáng tạo và những điều vô cùng mới mẻ.

10 02/24

Tiểu sử tác giả Sô-lô khốp: Nhà văn nổi tiếng của tiểu thuyết gia người Nga

Sô-lô-khốp là nhà văn nổi tiếng của tiểu thuyết gia người Nga. Ông là người đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1965.

08 02/24

Tiểu sử Victor Hugo: Đại thi hào nổi danh bậc nhất của nước Pháp thế kỷ XIX

Đại thi hào Victor Hugo được đánh giá là một trong những nhà văn hàng đầu của thế giới, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử nền văn học nước Pháp vào thế kỷ XIX.

06 02/24

Tiểu sử Margaret Mitchell: Tác giả của cuốn tiểu thuyết kinh điển Cuốn theo chiều gió

Năm 1937, nữ nhà văn Mỹ Margaret Mitchell đã được trao giải Pulitzer cho quyển tiểu thuyết đầu tay và duy nhất “Cuốn theo chiều gió”, tác phẩm best seller nổi tiếng nhất mọi thời đại.

04 02/24

Tiểu sử tác giả Hữu Thỉnh: Nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Hữu Thỉnh được vinh danh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm của ông luôn đi liền với những giai đoạn kháng chiến.

02 02/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Lê Anh Trà

Lê Anh Trà là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Không những thế, ông còn là một nhà quân sự tài giỏi với nhiều tài năng xuất sắc.

31 01/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Viễn Phương

Viễn Phương là một trong số nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Với chất thơ nhẹ nhàng và giản dị, ông đã tạo ra cho người đọc cảm xúc sâu sắc.