Sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 bạn cần biết

calendar 30/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 gồm các yếu tố như loại xe được phép điều khiển, điều kiện học và thi, thời gian đào tạo, học phí, thời hạn bằng lái.

Hai loại bằng lái xe ô tô này đều được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2. Để tìm hiểu vấn đề này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Điểm giống nhau giữa hai bằng lái B1 và B2

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2, chúng ta hãy tìm hiểu về điểm giống nhau của chúng.

Sự giống nhau đầu tiên chính là điều kiện học và thi bằng lái xe. Người tham gia đăng ký học phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Ngoài ra, người đăng ký sát hạch lái xe phải đủ 18 tuổi, tính đến ngày dự thi, và  đủ sức khỏe,đạt trình độ văn hóa tối thiểu theo quy định(Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Và hai loại bằng lái hạng B1 và B2 được dùng phổ biến ở Việt Nam, đều cho phép người lái điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

 

Điểm khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2: Loại xe được phép điều khiển

Điểm khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2: Loại xe được phép điều khiển


Ngoài ra, để có thể được sở hữu chúng, bạn cần phải tham gia đào tạo và nộp học phí, lệ phí thi. Khi đáp ứng được điều kiện bài thi, người lái mới được cấp bằng lái để sử dụng.

Sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 người sử dụng cần biết

Tuy hai bằng lái hạng B1 và B2 đều cho phép tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhưng chúng có một vài điểm khác biệt, cụ thể như sau:

 

Người đủ 18 tuổi và có trình độ lớp 9 trở lên được tham gia học và thi bằng lái hạng B1

Người đủ 18 tuổi và có trình độ lớp 9 trở lên được tham gia học và thi bằng lái hạng B1


Đặc điểm

Bằng lái xe hạng B1

Bằng lái xe hạng B2

Loại xe được phép điều khiển

Ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Tất cả các loại xe được phép điều khiển bằng bằng lái xe hạng B1, đồng thời có thể điều khiển xe ô tô tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.

Điều kiện học và thi

Người đủ 18 tuổi trở lên, có trình độ văn hóa lớp 9 trở lên.

Người đủ 21 tuổi trở lên, có trình độ văn hóa lớp 12 trở lên.

Học phí trung bình

7 - 10 triệu đồng

9 - 12 triệu đồng

Sát hạch lý thuyết

Thi 30 câu hỏi trong thời gian thi 30 phút

Thi 45 câu hỏi với thời gian thi 45 phút

Thi thực hành

6 bài

8 bài

Thời gian đào tạo

Ngắn hơn

Dài hơn

Thời hạn sử dụng

5 năm

10 năm

 

Nhìn chung, việc lựa chọn bằng lái xe phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng xe ô tô của bạn. Nếu người dùng chỉ cần điều khiển xe hơi dưới 9 chỗ ngồi và xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn nên lựa chọn học và thi bằng lái xe hạng B1.

Ngược lại, bạn có nhu cầu điều khiển tất cả các loại xe mà bằng B1 lái được, đồng thời điều khiển xe tải từ 3,5 tấn trở lên lựa chọn học và thi bằng lái xe hạng B2 sẽ hợp lý hơn.

Kết luận

Tóm lại, tùy theo nhu cầu sử dụng chúng ta lựa chọn loại bằng phù hợp dựa vào các đặc điểm khác nhau của hai loại bằng này như loại xe được phép điều khiển, điều kiện học và thi, học phí, thời gian đào tạo và thời hạn sử dụng.

Hy vọng bài viết của hệ thống cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 bạn cần biết.

Theo Vtc.vn

4.9/5 (8 votes)

23 07/24

VUCA là gì? Làm gì khi sống trong kỷ nguyên VUCA?

Kỷ nguyên VUCA thuật ngữ được sử dụng để mô tả thế giới hiện đại với những đặc điểm gồm biến động, bấp bênh, phức tạp, mơ hồ.

21 07/24

2 dụng cụ cần khi hết ắc quy nhất định bạn phải có

Dụng cụ cần khi hết ắc quy nhất định phải mang theo gồm dây câu bình điện và bộ kích nguồn di động của Craftsman.

19 07/24

4 sai lầm khi mang ôtô bảo dưỡng mà bạn phải biết!

Sai lầm khi mang ôtô bảo dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ là không sắp xếp đủ thời gian, thờ ơ với thông tin của thợ máy trong quá trình sửa chữa,…

17 07/24

Giấc ngủ trắng là gì? 3 mẹo tránh giấc ngủ trắng khi lái xe ai cũng cần biết

Giấc ngủ trắng khi lái xe gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để tránh tình trạng này bạn nên ngủ đủ giấc, trò chuyện với người đi cùng, nghe nhạc sôi động,…

15 07/24

Thắt dây an toàn sai luật: Nguy hiểm rình rập

Thắt dây an toàn sai luật bao gồm như dây bị vặn xoắn, đeo trên vai, cài không đúng vị trí,… gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh.

13 07/24

3 lý do không nên dán xe ô tô bạn cần biết

Không nên dán xe ô tô vì những lý do như gây tốn kém tiền bạc, nguy cơ hỏng sơn xe cao, giảm giá trị của phương tiện, việc này không che đi khuyết điểm trên vỏ.

11 07/24

Lốp không hơi tô tô: Công nghệ đột phá nhưng vẫn chưa phổ biến

Lốp không hơi ô tô mang nhiều lợi ích cho người dùng như an toàn cao, tuổi thọ lâu dài hơn thân thiện môi trường,…Tuy nhiên chúng chưa được sử dụng rộng rãi.

09 07/24

Vô lăng phẳng đáy trên ô tô: Mọi thứ bạn cần biết

Vô lăng phẳng đáy trên ô tô có phần đáy phẳng, trái ngược với vô lăng truyền thống có đáy tròn. Loại vô lăng này ngày càng phổ biến hơn trong những năm gần đây.

07 07/24

5 hành động cần tránh khi sử dụng ô tô ai cũng nên biết

Hành động cần tránh khi sử dụng ô tô người sở hữu không nên làm bao gồm đổ loại xăng không tương thích, bơm khí Nitơ cho lốp, thay thế bộ Kít khác loại,…

05 07/24

Sự khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 bạn cần biết

Khác biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 gồm các yếu tố như loại xe được phép điều khiển, điều kiện học và thi, thời gian đào tạo, học phí, thời hạn bằng lái.

03 07/24

3 lý do cần vệ sinh động cơ ô tô thường xuyên

Lý do cần vệ sinh động cơ ô tô bởi vì hành động này giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy, giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc, tăng tuổi thọ hộp số, hỗ trợ hệ thống tản nhiệt hiệu quả hơn,…

01 07/24

5 lý do thiết kế chân phanh gần chân ga

Lý do thiết kế chân phanh gần chân ga để tránh nhầm lẫn, người điều khiển dễ dàng thao tác, tiết kiệm không gian khoang lái, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế.

29 06/24

Hướng dẫn cách kiểm tra ô tô từng bị ngập nước hay không

Ô tô từng bị ngập nước bạn có thể nhận biết bằng cách kiểm tra chi tiết như đèn pha, nội thất, động cơ xe, và lái thử xe.

27 06/24

6 cách kiểm soát mỡ máu không dùng thuốc bạn nên biết

Cách kiểm soát mỡ máu không dùng thuốc gồm ăn thực phẩm tốt, tập thể dục, tăng cường hoạt động thể chất, không hút thuốc, giảm cân, duy trì cân nặng,,…

25 06/24

Cách chống đọng nước gương hậu ô tô hiệu quả

Chống đọng nước gương hậu ô tô khá đơn giản bạn chỉ cần dùng phim PPF, tráng lớp Ceramic cho gương, lắp thêm mạch sấy gương, sử dụng máy sấy tóc,…

23 06/24

3 cách tối ưu động cơ, tăng tuổi thọ xe máy Yamaha nên biết

Cách tối ưu động cơ, tăng tuổi thọ xe máy khá đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh xe thường xuyên, hạn chế đi trên cung đường xấu, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, thay dầu nhớt đúng chu kỳ.