Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

calendar 03/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

Trong bài viết này, hệ thống sẽ cung cấp nội dung thông tin cơ bản về hai dòng xe này, bạn không nên bỏ qua.

Xe thô sơ và xe cơ giới là gì?

Xe thô sơ và xe cơ giới là là hai loại phương tiện giao thông đường bộ khác nhau, cụ thể giống như trong bảng mẫu dưới đây:

 

Xe thô sơ được coi là các dòng xe đạp, xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo cùng các loại xe tương tự

Xe thô sơ được coi là các dòng xe đạp, xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo cùng các loại xe tương tự


Loại xe

Nội dung

🟢 Xe thô sơ

Xe thô sơ được coi là các dòng xe đạp, xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo cùng các loại xe tương tự. Trong số đó:

  • Xe đạp là phương tiện chạy bằng 2 bánh được đạp bằng chân của người lái có bánh xe được gắn thẳng hàng trong một khung kim loại cùng bánh trước được giữ trong một phuộc quay.
  • Xe xích lô là xe ba bánh kiểu hatchback được thiết kế để chở khách thuê. Mẫu xe này xuất hiện ở Việt Nam vào thời Pháp thuộc sau nỗ lực không thành công của việc giới thiệu xe kéo.
  • Xe súc vật kéo là phương tiện thô sơ chuyển động được do súc vật kéo.

Hay các loại xe tương tự là xe có kết cấu, tính năng, động cơ tương tự xe thô sơ.

🟢 Xe cơ giới

Xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông bao gồm máy kéo, xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người & hàng hóa trên đường bộ.

Đặc điểm của loại phương tiện này chính là sử dụng để di chuyển hoặc chở hàng hóa trên đường bộ.

Những quy định pháp luật về xe thô sơ và xe cơ giới

Theo quy định pháp luật, dòng xe thô sơ và xe cơ giới cần phải thực hiện theo đúng luật đường bộ khi tham gia giao thông. Cụ thể:

Quy định pháp luật về mẫu xe thô sơ

Căn cứ vào Điều 56 của Luật giao thông đường bộ cho biết, người dân khi lái xe thô sơ cần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và UBND cấp tỉnh quy định cụ thể về điều kiện, pháp vi hoạt động của xe tại địa phương.

 

Người dân khi lái xe thô sơ cần đảm bảo an toàn giao thông đường bộ

Người dân khi lái xe thô sơ cần đảm bảo an toàn giao thông đường bộ


Các nguyên tắc, Luật Giao thông đường bộ không quy định chi tiết hay điều chỉnh quá sâu về điều kiện mà chỉ ghi nhận nó như một nền tảng và trao trách nhiệm quy định và hướng dẫn chi tiết đối với UBND.

Điều này cũng khá hợp lý bởi chúng giúp địa phương chủ động trong việc quản lý và sử dụng xe thô sơ phù hợp. Còn đối với điều kiện phải đảm bảo an toàn giao thông đường bộ thì hầu hết các phương tiện giao thông đều phải có.

Quy định pháp luật về mẫu xe cơ giới

Tốc độ tối đa của xe cơ giới cho phép khi tham gia giao thông trong những khu vực đông dân được quy định như sau:

 

Loại xe cơ giới đường bộ sẽ có tốc độ tối đa 50km/h chở được đến 30 người ngồi và ô tô có tải trọng dưới 3500kg

Loại xe cơ giới đường bộ sẽ có tốc độ tối đa 50km/h chở được đến 30 người ngồi và ô tô có tải trọng dưới 3500kg


  • Loại xe cơ giới đường bộ sẽ có tốc độ tối đa 50km/h chở được đến 30 người ngồi và ô tô có tải trọng dưới 3500kg. Còn đối với xe có tốc độ 40km/h chở 30 người sẽ có tải trọng 3500kg trở lên.
  • Loại xe cơ giới đường bộ: Loại xe cơ giới đường bộ có tốc độ 80km/h chở người đến 30 chỗ ngồi thì ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg. Còn ô tô có trọng tải từ 3500kg trở lên sẽ có tốc độ khoảng 70km/h.

Bên cạnh đó, mẫu xe buýt, sơ mi rơ moóc hay chuyên dùng, mô tô có trọng tải 60km/h và xe kéo rơ moóc, kéo xe khác hoặc gắn máy có tải trọng 50km/h.

Một số câu hỏi thường gặp

Hiện có rất nhiều trường hợp thắc mắc về luật giao thông đường bộ xe thô sơ và cơ giới qua nội dung khác nhau, cụ thể như những câu hỏi dưới đây:

  • Điều kiện để xe cơ giới và xe thô sơ lưu thông trên đường là gì?
  • Mức xử phạt đối với xe cơ giới và xe thô sơ như thế nào?

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp nội dung chia sẻ về luật giao thông đường bộ xe thô sơ và cơ giới. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về dòng xe này.

Theo accgroup.vn

4.8/5 (4 votes)

02 03/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

29 02/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

27 02/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

25 02/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

23 02/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

21 02/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

19 02/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

17 02/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

15 02/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

13 02/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

11 02/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

09 02/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

07 02/24

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

05 02/24

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.

03 02/24

Quy định các loại phù hiệu xe khi tham gia giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, một vài phương tiện cần phải dán phù hiệu xe theo quy định của pháp luật. Và nếu không thực hiện điều này chắc chắn sẽ bị xử phạt.

01 02/24

Một số trường hợp đặc biệt người dân được phép vượt đèn đỏ nhưng không bị xử phạt

Vượt đèn đỏ là một lỗi vi phạm giao thông rất nặng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt hoàn toàn không hề bị xử phạt.