Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

calendar 03/03/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

Chính vì thế, đi xe không chính chủ có bị phạt không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Mời quý độc giả đón đọc nội dung tham khảo bên dưới đây để hiểu rõ hơn.

Mượn xe người khác đi có bị phạt không?

Căn cứ vào khoản 4 điểm I Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ, lỗi không chính chủ thường xuất phát từ việc chủ xe không làm thủ tục đăng ký tại CQNN khi mua hoặc được tặng.

 

Trường hợp mua, được cho hay tặng mà chủ thể không sang tên sẽ bị xử phạt

Trường hợp mua, được cho hay tặng mà chủ thể không sang tên sẽ bị xử phạt


Do đó, với hành vi khi không làm thủ tục đăng ký xe để nhằm mục đích chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký sẽ bị vi phạm.

Theo quy định của pháp luật, không có lỗi nào gọi là lỗi đi xe không chính chủ mà chỉ có quy định về xử phạt đối với những hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Ta thấy rằng, các cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt nếu có hành vi “Chủ thể đó không làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong vòng 30 ngày kể từ khi chủ thể đó được chuyển giao xe”.

Chính vì thế, căn cứ vào những phân tích được nêu trên. Chỉ có những trường hợp mua, được cho hay tặng mà chủ thể không sang tên mới bị xử phạt. Cho nên, người dân di chuyển trên đường bằng xe đi mượn từ người thân, bạn bè sẽ không bị phạt về lỗi không sang tên xe.

Những giấy tờ quan trọng khi đi xe không chính chủ

Tại khoản 10 điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh có thể phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe chỉ được thực hiện qua 2 cách:

 

Người dân khi đi xe không chính chủ cần mang giấy CMND/CCCD, giấy đăng ký xe, bằng lái xe,  bảo hiểm xe máy hoặc ô tô

Người dân khi đi xe không chính chủ cần mang giấy CMND/CCCD, giấy đăng ký xe, bằng lái xe,  bảo hiểm xe máy hoặc ô tô


  • Thực hiện qua công tác giải quyết, điều tra vụ tai nạn giao thông.
  • Thực hiện qua việc đăng ký xe.

Nếu bạn muốn mượn xe người thân đi ra đường mà có hành vi vi phạm về an toàn giao thông đơn thuần thì cũng sẽ không bị xử phạt với lỗi này.

Tuy nhiên, nếu như chủ thể đó gây ra tai nạn mà cơ quan có thẩm quyền xác minh được rằng họ đã có hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe qua công tác điều tra thì sẽ bị xử phạt.

Khi bạn thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước mà không làm thủ tục đăng ký sang tên thì chủ thể đó sẽ bị xử phạt.

Như vậy, nếu người dân đang lưu thông trên đường mà các chủ thể là những CSGT lại thực hiện kiểm tra thì cần xuất trình đủ các loại giấy tờ sau:

  • CMND/CCCD của người đi xe.
  • Giấy tờ đăng ký xe.
  • Bằng lái xe của cá nhân đi điều khiển xe.
  • Bảo hiểm xe máy hoặc ô tô(bắt buộc).
  • Giấy đăng kiểm xe theo quy định, chỉ áp dụng với ô tô.

Hy vọng nội dung chia sẻ về việc đi xe không chính chủ trong bài viết trên sẽ giúp quý bạn giải đáp thắc mắc. Hãy theo dõi hệ thống để biết thêm nhiều kiến thức hay bạn nhé!

Theo vtc.vn

4.9/5 (13 votes)

13 04/24

Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

11 04/24

6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

09 04/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

07 04/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

05 04/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

03 04/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

01 04/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

30 03/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

28 03/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

26 03/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

24 03/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

22 03/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

20 03/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

18 03/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

16 03/24

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

14 03/24

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.