Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

calendar 16/10/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như nội dung này, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Thời điểm xác định nộp phạt giao thông theo quy định

Hiện nay, những người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua nhiều cách khác nhau như nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng ủy nhiệm thu hoặc có thể nộp trực tiếp cho Cảnh sát giao thông, nộp qua bưu điện.

 

Những người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua nhiều cách khác nhau như nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước

Những người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua nhiều cách khác nhau như nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước


Không những thế, người vi phạm còn có thể chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, thanh toán điện tử.

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 18/2023/TT-BTC đã cho biết ngày xác định người vi phạm đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt như sau:

Nếu rơi vào trường hợp nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thu phạt: Ngày xác định người vi phạm đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt được CSGT xác nhận trên chứng từ thu tiền mặt.

Nộp phạt bằng hình thức chuyển khoản: Ngày xác định người vi phạm đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt là ngày có thông báo giao dịch thành công từ ngân hàng.

Trường hợp không bị tính tiền nộp phạt giao thông chậm

Dựa vào Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và sửa đổi năm 2020 cho biết các tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông có nghĩa vụ nộp phạt theo đúng thời hạn.

Nếu quá thời hạn mà chưa nộp thì các tổ chức, cá nhân sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt đồng thời phải nộp thêm tiền chậm. Trên thực tế, mỗi ngày nộp chậm tiền sẽ phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tuy nhiên, hiện đã có một số trường hợp ngoại lệ không bị tính tiền nộp chậm. Thông tư 153/2013/TT-BTC đã miễn tính chậm nộp tiền phạt đối với cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt.

Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ được áp dụng trong thời hạn được hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, trong thời gian xem xét, bạn cần quyết định giảm, miễn phần còn lại hoặc cho phép nộp tiền phạt nhiều lần hơn.

Khi CSGT xử phạt sai: Hướng dẫn về việc hoàn tiền

Thông tư 18/2023/TT-BTC và Luật Xử lý vi phạm hành chính đều khẳng định các cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với việc xử phạt vi phạm hành chính của CSGT. Trước khi được giải quyết khiếu nại, khởi kiện thì vẫn phải nộp phạt theo quy định.

 

Nếu hoàn trả bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước thì cá nhân cần mang theo CCCD/CMND hoặc hộ chiếu đến Kho bạc để nhận tiền

Nếu hoàn trả bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước thì cá nhân cần mang theo CCCD/CMND hoặc hộ chiếu đến Kho bạc để nhận tiền


Căn cứ vào Thông tư 18/2023/TT-BTC cho biết các cá nhân, tổ chức sẽ được hoàn trả lại số tiền phạt đã nộp khi có quyết định giải quyết khiếu nại từ cơ quan có thẩm quyền xác định là không đúng quy định.

Theo Điều 5 Nghị định số 11/2020/NĐ-CP, thủ tục hoàn trả tiền nộp phạt được thực hiện theo những trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp hoàn trả bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước: Cá nhân cần mang theo CCCD/CMND hoặc hộ chiếu đến Kho bạc Nhà nước để nhận tiền hoàn trả.
  • Trường hợp nhận tiền hoàn trả qua tài khoản ngân hàng: Kho bạc Nhà nước thực hiện chuyển khoản vào tài khoản của người được hoàn trả theo lệnh của cơ quan nhà nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung về vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ đến hệ thống để được tư vấn, hỗ trợ.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (14 votes)

01 12/23

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

29 11/23

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

27 11/23

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

25 11/23

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

23 11/23

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

21 11/23

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

19 11/23

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

17 11/23

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

15 11/23

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

13 11/23

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

11 11/23

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.

09 11/23

Quy định các loại phù hiệu xe khi tham gia giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, một vài phương tiện cần phải dán phù hiệu xe theo quy định của pháp luật. Và nếu không thực hiện điều này chắc chắn sẽ bị xử phạt.

07 11/23

Một số trường hợp đặc biệt người dân được phép vượt đèn đỏ nhưng không bị xử phạt

Vượt đèn đỏ là một lỗi vi phạm giao thông rất nặng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt hoàn toàn không hề bị xử phạt.

05 11/23

Những lầm tưởng về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông của người dân

Đi xe máy phải có đầy đủ gương chiếu hậu hai bên, bắt buộc luôn lái xe bằng 2 tay nếu không sẽ bị vi phạm luật,… chính là những lầm tưởng của một số người tham gia giao thông.

03 11/23

Quy định của pháp luật về vấn đề say rượu gây tai nạn đang nhức nhối hiện nay

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn xảy ra do uống rượu lái xe ngày càng tăng, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, và trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

01 11/23

Nhường đường cho xe cứu thương dù vượt đèn đỏ thì có bị xử phạt không?

Ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip hình ảnh xe cứu thương hú còi, gọi loa báo khẩn cấp nhưng tài xế ôtô Toyota Vios vẫn dừng đèn đỏ và không nhường đường.