Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên: Những điều cần biết

calendar 10/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên thực chất để báo hiệu cho người điều khiển rằng nhiệt độ của động cơ hoặc hệ thống làm mát đã tăng lên và cần lưu ý.

Vậy để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng chữ “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên. Mời bạn theo dõi thông tin chia sẻ bên dưới.

Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô là gì?

Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô là từ viết tắt của từ “Hot”. Nó thường được sử dụng để báo hiệu rằng nhiệt độ của động cơ hoặc hệ thống làm mát cho xe đã tăng lên và cần lưu ý.

 

Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô thường được sử dụng để báo hiệu rằng nhiệt độ của động cơ hoặc hệ thống làm mát cho xe đã tăng lên và cần lưu ý

Ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô thường được sử dụng để báo hiệu rằng nhiệt độ của động cơ hoặc hệ thống làm mát cho xe đã tăng lên và cần lưu ý


Ký hiệu “H” sáng lên hoặc nhấp nháy một cách bất thường cho thấy rằng động cơ của bạn đang bị quá nóng so với mức quy định.

Nguyên nhân dẫn đến ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên

Nguyên nhân chính dẫn đến ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên là do động cơ chạy qua nóng, cụ thể:

 

Nguyên nhân

Chi tiết

Không đủ chất làm mát hoặc chất chống đông

Chất làm mát là một chất lỏng giúp tản bớt nhiệt cho động cơ khi động cơ nóng.

Nếu không đủ chất làm mát, động cơ sẽ rất dễ bị cháy, nổ. Do không được làm mát hiệu quả.

Máy bơm nước hỏng

Máy bơm nước là bộ phận giúp lưu thông chất làm mát trong hệ thống làm mát.

Do đó khi máy bơm nước bị hỏng, sẽ dẫn đến quá trình làm mát trong hệ thống bị gián đoạn, kém hiệu quả.

Sự cố trong bộ tản nhiệt

Bộ tản nhiệt là bộ phận quan trọng giúp truyền nhiệt từ chất làm mát ra ngoài môi trường.

Bởi vậy, nếu bộ tản nhiệt bị tắc nghẽn hoặc hỏng, chất làm mát sẽ không thể làm mát hiệu quả dễ khiến động cơ có thể bị quá nóng.

 

Chính vì vậy, nếu bạn thấy ký hiệu “H” ô tô sáng lên hãy dừng xe ngay lập tức rồi tắc động cơ. Kiểm tra mực chất làm mát và thêm chất làm mát vào khi cần thiết. Nếu nghiêm trọng hơn bạn hãy liên hệ với trung tâm dịch vụ để được sửa chữa kịp thời.

Cách khắc phục khi ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên

Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục cũng như tránh được tình trạng khi chữ “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên:

 

Làm sạch hệ thống làm mát ô tô

Làm sạch hệ thống làm mát ô tô


●        Kiểm tra mức chất làm mát thường xuyên và bổ sung kịp thời chất làm mát khi cần thiết.

●        Thay thế máy bơm nước nếu máy bơm bị hỏng.

●        Làm sạch bộ tản nhiệt hoặc thay bộ tản nhiệt.

●        Thay dầu vào động cơ.

●        Thay thế vành đai.

●        Bảo dưỡng xe thường xuyên.

Trước khi khắc phục tình trạng chữ “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên để tìm ra cách sửa tối phù hợp nhất. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra tình trạng này hay không tự tin thực hiện các cách sửa chữa, hãy liên hệ với trung tâm gần nhất để được hỗ trợ.

Tóm lại, khi bạn thấy ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đó là tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất.

Hy vọng rằng, chia sẻ vừa rồi giúp bạn biết được mình cần làm gì khi ký hiệu “H” trên bảng điều khiển ô tô sáng lên. Theo dõi kênh thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Theo vtc.vn

4.8/5 (18 votes)

18 06/24

3 quy tắc 4 giây khi lái xe trên cao tốc bạn nên biết

Quy tắc 4 giây khi lái xe trên cao tốc dựa theo vận tốc xe chạy là tốc độ dưới 60 km/h, tốc độ từ 60-80 km/h. Bên cạnh đó là tốc độ xe chạy trên 80 km/h.

16 06/24

5 mẹo sử dụng ô tô hữu ích người điều khiển nên biết

Mẹo sử dụng ô tô giúp chìa khóa tăng khả năng phát sóng, làm khoang lái tản nhiệt, kiểm tra lỗi của xe không cần đến máy chuẩn đoán,… không phải ai cũng biết.

14 06/24

4 cách dùng thẻ ngân hàng an toàn ngoài máy ATM

Sử dụng thẻ ngân hàng an toàn ngoài cây ATM gồm 4 cách sau kiểm tra máy trước khi giao dịch, che bàn phím khi nhập mật khẩu, khi rơi mất thẻ cần báo ngân hàng khóa thẻ…

12 06/24

Bảo hiểm xe máy là bảo hiểm gì? Có mấy loại bảo hiểm xe máy?

Bắt buộc mua bảo hiểm xe máy là trách nghiệm của người lái xe nhằm bảo vệ quyền lợi của người thứ ba, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chủ xe khi xảy ra tai nạn.

08 06/24

Những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự bạn cần biết

Quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự có thể kể đến việc đỗ xe đúng vạch, luôn chú ý kính hậu. Đặc biệt là không chặn lối đi và ra của các xe khác.

06 06/24

Điểm danh 2 lý do khiến phanh xe điện cứng, chậm hơn xe xăng bạn nên biết

Lý do khiến phanh xe điện cứng, chậm hơn xe xăng phần lớn là do hệ thống phanh tái sinh. Bên cạnh đó là trọng lượng của xe điện lớn hơn xe xăng.

04 06/24

Những biểu hiện tài xế sắp ngủ gật bạn nên đề phòng

Biểu hiện tài xế sắp ngủ gật đó là người mệt mỏi, thay đổi tốc độ đi kèm theo phản ứng chậm. Ngoài ra dấu hiệu dễ nhất là động tác chống buồn ngủ hay lạc đường.

02 06/24

3 giấy tờ cần để rút tiết kiệm theo đúng quy định

Giấy tờ cần để rút tiết kiệm bao gồm sổ tiết kiệm, giấy xác minh thông tin của bản thân. Bên cạnh đó là các giấy tờ tùy thân khác.

31 05/24

Hướng dẫn cách đổ đèo an toàn nhất bạn nhất định phải biết

Đổ đèo an toàn không khó bạn chỉ cần nắm được kỹ thuật phanh nhấp nhả, sử dụng số thấp, điều khiển phanh tay là đã có thể thuận lợi di chuyển trên các cung đường nguy hiểm.

29 05/24

Điểm danh 6 tính năng công nghệ ô tô không cần thiết mới nhất

Tính năng công nghệ ô tô không cần thiết đối với các phương tiện hiện đại như hệ thống giải trí ghế sau, phanh tay điện tử và hệ thống kiểm soát bằng cử chỉ.

27 05/24

Những thói quen xấu khiến tài xế tốn tiền thay lốp

Thói quen khiến tài xế tốn tiền thay lốp có thể do bơm lốp thừa hoặc thiếu hơi, đỗ xe không đúng cách. Ngoài ra là chở quá trọng tải và tăng, giảm xe đột ngột.

25 05/24

3 cách rút tiền không cần dùng thẻ bạn cần biết

Cách rút tiền không cần dùng thẻ bằng việc sử dụng mã QR hay rút tiền thông qua vân tay và khuôn mặt. Ngoài ra bạn cũng có thể giao dịch qua ví điện tử MoMo.

23 05/24

Tại sao ô tô phải đạp phanh mới được khởi động

Lý do khiến ô tô phải đạp phanh mới được khởi động vừa để chống trộm hiệu quả, tránh sự tò mò của trẻ em cũng như đảm bảo an toàn.

21 05/24

10 công việc cần nhiều nhân lực trong 5 năm tới bạn nên biết

Công việc cần nhiều nhân lực trong 5 năm tới bao gồm các chuyên gia về Al và machine learning, hay những chuyên gia tính bền vững, nhà phân tích kinh doanh.

19 05/24

5 nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bất ngờ nổ và cách xử lý

Lốp xe ô tô bất ngờ nổ do bánh xe non hơi hoặc quá căng, bị vật nhọn đâm thủng, xe chở quá tải trọng, lốp đã quá cũ, do va đập mạnh.