Chỉ vàng là gì? Đơn vị đo lường cổ xưa vẫn phổ biến hiện nay

calendar 09/07/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Chỉ vàng là gì? Đơn vị này dùng để đo lường kim hoàn như vàng, bạc, bạch kim,… Và có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ xưa đến hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Thực tế, chúng ta khi mua vàng thường hỏi giá vàng theo chỉ vàng. Và các trang sứt như dây truyền, vòng tay, nhẫn đều được bán theo đơn vị này. Vậy chỉ vàng là gì? Bài viết dưới đây cung cấp thông tin cho bạn đọc để trả lời được câu hỏi này. Tìm hiểu nhé!

Chỉ vàng là gì?

Chỉ vàng là một đơn vị đo khối lượng trong ngành kim hoàn Việt Nam. Đặc biệt dành cho vàng, bạc, bạch kim, vàng trắng.

 

“Chỉ vàng là gì?” câu hỏi có thể nhiều người chưa biết câu trả lời

“Chỉ vàng là gì?” câu hỏi có thể nhiều người chưa biết câu trả lời


Tính đến năm 2007, Chính phủ Việt Nam thống nhất về đơn vị đo lường chính thức. Nhà nước đã quy định một chỉ bằng 3,75 gam theo hệ đo lường quốc tế. Hoặc bằng 1/10 lượng(hay lạng vàng, cây vàng).

Chúng có từ thời Trung Quốc cổ xưa. Và được dùng rộng rãi ở Châu Á. Đặc biệt ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Ngày nay, đơn vị này vẫn được sử dụng phổ biến. Với mục đích để tính khối lượng của vàng, bạc, bạch kim,... Theo đó, giá trị của kim hoàn sẽ bằng triệu đồng/chỉ. Ngoài ra, chỉ vàng cũng còn được dùng đo độ tinh khiết của vàng. Cụ thể theo thang độ Karat.

Cách tính chỉ vàng ra sao?

Tại Việt Nam, chỉ vàng được quy định bằng 3,75 gam. Điều này có nghĩa nếu bạn muốn biết khối lượng của một món đồ bằng kim hoàn này. Bạn hãy nhân số chỉ vàng của món đồ đó với 3,75. Ví dụ, một chiếc nhẫn vàng 10 chỉ có sẽ bằng 10 * 3,75 = 37,5 gam.

 

Một miếng vàng có khối lượng 37,5 gam tương đương với 10 chỉ vàng

Một miếng vàng có khối lượng 37,5 gam tương đương với 10 chỉ vàng


Ngược lại, nếu người mua muốn nắm được số chỉ của món đồ vàng có khối lượng nhất định. Người dùng khối lượng của đồ vật đó cho 3,75. Giả sử, chiếc nhẫn vàng có khối lượng 37,5 gam. Vậy chúng có 37,5 / 3,75 = 10 chỉ vàng.

Cách tính này được áp dụng trong cả ngành kim hoàn và trong cuộc sống hàng ngày. Khi mua vàng, người mua thường hỏi giá vàng theo chỉ. Khi bán vàng, người bán cũng thường tính giá vàng theo đơn vị này.

Tên các loại vàng hiện tại ở Việt Nam

Thực tế, vàng là kim loại quý có giá trị cao và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm làm trang sức, đầu tư và tích trữ. Trên thị trường ngày nay có nhiều loại khác nhau. Cụ thể như:

 

“Chỉ vàng là gì?” Đơn vị đo lường đơn giản, dễ hiệu, được sử dụng trong ngành kim hoàn

“Chỉ vàng là gì?” Đơn vị đo lường đơn giản, dễ hiệu, được sử dụng trong ngành kim hoàn


-          Vàng ta hay vàng 9999: Loại này có hàm lượng nguyên chất lên tới 99,99%. Và có màu vàng sáng, độ cứng cao, không bị oxy hóa, có giá trị cao nhất.

-          Vàng 24K: Nồng độ lên đến 99,9% và có màu vàng sáng, độ cứng cao, không bị oxy hóa. Tuy nhiên giá thành cao hơn vàng ta một chút. Chúng thường được dùng để sản xuất vàng miếng, nhẫn trơn.

-          Vàng tây: Loại này có hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn, thường từ 41,6% đến 75%. Màu sắc sáng, độ cứng cao hơn vàng ta nhưng giá thành thấp hơn. Tuy nhiên vẫn có giá trị lớn. Chúng được dùng để làm trang sức, đồ mỹ nghệ, đồ trang trí.

-          Mỹ ký: Nồng độ vàng rất thấp dưới 10%. Màu sắc sáng, độ cứng cao, giá thành thấp nhất.

Ngoài ra, trên thị trường còn có vàng hồng, vàng trắng, vàng xanh,... Tuy nhiên không phổ biến bằng các loại vàng kể trên.

Kết luận

Tóm lại, chỉ vàng là một đơn vị đo lường đơn giản và dễ hiểu. Vì vậy chúng vẫn được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam hiện nay. Trong cả ngành kim hoàn và cuộc sống hàng ngày của người dân.

Hy vọng bài viết của hệ thống cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi “Chỉ vàng là gì?”.

Theo Vtc.vn

4.9/5 (4 votes)

23 07/24

Ngành kiểm toán và kế toán có sự khác biệt như thế nào?

Kiểm toán và kế toán là một trong những ngành học tiềm năng nhất hiện nay, được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong thời gian qua.

21 07/24

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không, những điều bạn cần biết

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hoạt động cũng như quy định của từng ngân hàng khác nhau.

19 07/24

Định vị thương hiệu là gì? Cách xây dựng chiến lược Brand Positioning hiệu quả

Định vị thương hiệu thành công đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị như tăng cường lòng trung thành của khách hàng, tạo sự khác biệt, tăng hiệu quả kinh doanh,…

17 07/24

Top 3 lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn nên biết

Lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn cần lựa chọn loại bơm phù hợp với xe. Bên cạnh đó nắm rõ được các tính năng, cũng như phân biệt được các loại bơm lốp khác nhau.

15 07/24

Bà Chiểu là ai? Chợ Bà Chiểu lâu đời nổi tiếng TP.HCM

Khu chợ lâu đời nổi tiếng TP.HCM mà bạn nhất định phải biết đến đó là Bà Chiểu. Đây là khu chợ lớn nằm ở trung tâm của Quận Bình Thạnh.

13 07/24

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông nhất định bạn phải biết!

5 loại xe ưu tiên nhất định bạn phải biết xe chữa cháy, xe quân sự, công an, xe cứu thương, xe hộ đê, đoàn xe tang.

11 07/24

Số vốn 100 triệu đồng bạn nên làm gì?

Vốn 100 triệu nên làm gì? Là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi có được số tiền đó. Bạn có thể cân nhắc phương án gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản cho thuê, đầu tư vàng,…

09 07/24

Hệ thống phanh tay điện tử là gì? Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ ra sao?

Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ có một số điều xảy ra, tùy thuộc vào tốc độ xe và cách bạn sử dụng EPB.

07 07/24

10 điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng nhất định bạn không được bỏ lỡ

Điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng bạn không nên bỏ qua các địa điểm Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pí Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Thị trấn Phó Bảng,…

05 07/24

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó là quy trình làm thủ tục phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

03 07/24

Đi xe máy một gương bị xử phạt nhu thế nào?

Đi xe máy một gương bị xử phạt nghiêm trọng theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vi phạm phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

01 07/24

Chỉ ra 2 cách tính thời gian thời xưa bạn không nên bỏ lỡ

Cách tính thời gian thời xưa thông thường tính bằng khắc(một khắc được tướng ứng với 2 giờ 20 phút đồng hồ). Bên cạnh đó là cách tính theo 12 con giáp(cứ 2 giờ đồng hồ được ứng theo một con giáp).

29 06/24

Uỷ viên Bộ chính trị có nghĩa là gì? Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được những gì?

Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, trình độ, năng lực uy tín, sức khỏe độ tuổi và kinh nghiệm.

27 06/24

Nguyên nhân hình thành Xá lợi là gì? Hướng dẫn cách thờ Xá lợi chuẩn nhất

Nguyên nhân hình thành Xá lợi nhất định bạn phải biết do thói quen ăn uống đồ chay, năng lực tinh thần, bệnh lý.

25 06/24

Chỉ ra những Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV

Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 có 9 dự án luật gồm Luật Đất đai, Luật Căn cước, Luật Nhà ở, Luật Viễn thông,…

23 06/24

Những địa điểm tham quan du lịch Thái Lan nổi tiếng tại xứ Chùa Vàng

Điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất định bạn phải đặt chân đến, phải kể tên Vườn Quốc Gia Khao Sok, Mae Hong Son, Chiang Rai, Đền Wat Pho,…