Tiểu sử Charles Robert Darwin: Cha để thuyết tiến hóa

calendar 29/08/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

Charles Robert Darwin - nhà khoa học gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Ngoài ra, ông còn được biết đến là nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học.

Vì thế, quý độc giả đừng nên bỏ qua bài viết về tiểu sử Charles Robert Darwin của chuyên trang chúng tôi. Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về nhà khoa học vĩ đại nhưng cũng đầy tranh cãi này!

Giới thiệu sơ lược về nhà khoa học tài ba người Anh-Charles Robert Darwin

Charles Robert Darwin sinh ngày 12 tháng 2 năm 1809 tại Shrewsbury thuộc nước Anh. Ông là nhà tự nhiên học, người khởi xướng thuyết tiến hóa thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên.

Charles Robert Darwin thời niên thiếu

Thời niên thiếu của Charles Darwin

Ngay từ nhỏ, niềm say mê của Charles Darwin không phải những bài giảng ở trường học của thầy cô, mà là thế giới thiên nhiên xung quanh. Ông thường thích quan sát cuộc sống của cỏ cây, hoa lá, đặc biệt là các loài côn trùng.

Charles Darwin không phải là một học sinh xuất sắc trên trường lớp. Ông khi đó dành phần lớn thời gian cho khoa học tự nhiên.

Trong thời gian học ở Đại học Edinburgh, Darwin bỏ bê việc học y khoa để tìm hiểu về khoa học. Sau đó, ông chuyển sang theo học Đại học Cambridge.

Trải nghiệm thú vị của Darwin trên tàu Beagle

Sau khi tốt nghiệp đại học, Darwin nhận lời mời lên tàu Beagle-chiến hạm của hải quân Hoàng gia Anh. Ông đã bắt đầu chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới đầu tiên, thăm dò bí ẩn của tự nhiên, ở những vùng đất xa xôi.

Trong suốt 5 năm trên chuyến tàu, Charles Darwin đã khảo sát và phát hiện nhiều điều mới lạ. Qua nghiên cứu và so sánh, ông rút ra kết luận tất cả loài sinh vật, kể cả con người, đều nằm trong vòng chọn lọc tự nhiên.

Cha để thuyết tiến hóa

Quá trình phát minh ra học thuyết tiến hóa của loài người

Trở về sau những chuyến đi dài, Darwin đã hệ thống lại toàn bộ các ghi chép mà mình quan sát được. Ông bắt đầu nắm được quan điểm cơ bản về sự tiến hóa của các sinh vật thông qua tập nghiên cứu của mình.

Đó chính là khởi xướng đầu tiên của bản thảo quyển Nguồn gốc của các loài rất nổi tiếng. Sau nhiều lần chỉnh sửa, Darwin đã cho xuất bản cuốn sách và trở thành hiện tượng lúc bấy giờ.

Cuốn Nguồn gốc của các loài là kết tinh của những năm tháng dày công quan sát, so sánh và nghiên cứu của Darwin. Điều này bắt nguồn từ sự tò mò và hứng thú đối với những bí ẩn thiên nhiên của ông ngay từ nhỏ.

Charles Robert Darwin-nhà bác học thiên tài của nhân loại

Học thuyết tiến hóa ra đời đã gây chấn động mạnh mẽ đến giới khoa học một cách sâu sắc. Nguồn gốc của các loài là tác phẩm khoa học xuất sắc, lỗi lạc nhất của Charles Robert Darwin.

Charles Robert Darwin đã trở thành thiên tài vĩ đại của nhân loại với tư cách là người đề xướng đầu tiên của lý thuyết này. Trong khi ông sống một cuộc sống tương đối yên tĩnh, các bài viết của ông vẫn thường xuyên gây ra tranh cãi vào thời của họ.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về tiểu sử của Charles Robert Darwin. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích đến quý độc giả. Hẹn gặp các bạn vào những kì tiếp theo!

4.9/5 (72 votes)

16 05/24

Tiểu sử Nguyễn Lân Hiếu: Phó giáo sư và tiến sĩ y khoa tại Việt Nam

Nguyễn Lân Hiếu được biết đến là bác sĩ, phó giáo sư, tiến sĩ y khoa nổi tiếng tại nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng ở nước nhà.

14 05/24

Tiểu sử Nguyễn Viết Tiến: Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa tại Việt Nam

Nguyễn Viết Tiến là một vị giáo sư, tiến sĩ Y khoa nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông nguyên là Ủy viên Ban Cán sự Đảng kiêm Thứ Trưởng Bộ Y tế.

12 05/24

Tiểu sử Trần Hữu Dũng: Giáo sư kinh tế học gốc Việt tại Dayton, Ohio, Mỹ

Trần Hữu Dũng được biết đến là một giáo sư kinh tế học gốc Việt của trường Đại học Wright State ở Mỹ. Ông là một nhà nghiên cứu có nhiều đóng góp về tư duy kinh tế cho Việt Nam.

10 05/24

Tiểu sử Nguyễn Trọng Nhân: Bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng của Việt Nam

Nguyễn Trọng Nhân được biết đến là bác sĩ nhãn khoa nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được nhân danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Anh hùng Lao động.

08 05/24

Tiểu sử Nguyễn Đình Tứ: Nhà vật lý hạt nhân tại Việt Nam

Nguyễn Đình Tứ là một trong những nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng tại nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà lãnh đạo nền khoa học Việt Nam.

06 05/24

Tiểu sử giáo sư Trần Văn Khê: Nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam

Trần Văn Khê được coi là nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam. Cuộc đời của ông đã viết lên những trang sử vàng cho nền âm nhạc nước ta.

04 05/24

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu được mệnh danh là giáo sư nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người giành được huy chương Fields của đất nước ta.

02 05/24

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà kinh tế học Adam Smith

Adam Smith là nhà kinh tế học và triết học nổi tiếng trên thế giới. Ông được quý độc giả biết đến qua tác phẩm nổi tiếng Nguồn gốc của các của cải quốc gia.

30 04/24

Tiểu sử về tác giả Lê Hữu Trác: Bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học Việt Nam

Lê Hữu Trác là một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam. Không những thế, ông còn là bậc danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc.

28 04/24

Tiểu sử Nikola Tesla: Cha đẻ của dòng điện xoay chiều và những sáng chế không tưởng với nhân loại

Thiên tài khoa học Nikola Tesla được đông đảo mọi người biết đến là một trong những nhà phát minh người Mỹ gốc Sebria vĩ đại nhất của lịch sử loài người.

26 04/24

Tiểu sử Henri Poincaré: Con quỷ toán học làm thay đổi Thế Giới - 51 lần được đề cử giải Nobel Vật Lý

Henri Poincaré là một nhà toán học nổi tiếng người Pháp. Từng 51 lần được đề cử giải Nobel Vật lý. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều cống hiến khoa học quan trọng.

24 04/24

Tiểu sử Plato: Một trong ba nhà triết học vĩ đại thời Hy Lạp - Người thành lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Plato là một trong ba trụ cột triết học vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại. Ông là học trò của Socrates và thầy Aristotle, đã đặt cơ sở cho nền văn minh Tây Phương.

22 04/24

Tiểu sử Leonhard Euler: Thiên tài toán học mù lòa và kho tàng nghiên cứu lớn nhất lịch sử

Leonhard Euler được biết đến là một thiên tài toán học với nhiều công trình quan trọng. Ngoài ra, ông còn là người viết nhiều ấn phẩm khoa học nhất trong lịch sử.

20 04/24

Tiểu sử Phạm Thái Bình: Nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Đại học Giao Thông Vận Tải

Phạm Thái Bình là gương mặt trẻ tiêu biểu có nhiều đóng góp nghiên cứu khoa học, trong lĩnh vực kỹ thuật địa chất được đăng tải trên các bài báo học thuật nổi tiếng thế giới.

18 04/24

Tiểu sử Max Planck: Nhà khoa học khai sáng thuyết lượng tử trong vật lý

Max Planck là một nhà vật lý với nhiều đóng góp trong khoa học, người khai sáng thuyết lượng tử đặt nền móng cho những thành tựu công nghệ hiện đại ngày nay.

16 04/24

Tiểu sử Ludwig Boltzmann: Nhà khoa học bắc cầu cho vật lý hiện đại

Ludwig Boltzmann là một trong những nhà vật lý quan trọng nhất của thế kỷ XIX. Đặc biệt nổi tiếng nhất là lý thuyết giải thích thống kê của ông về định luật thứ hai của nhiệt động lực học.