Tiểu sử Đinh Văn Đệ: Chính khách Việt Nam Cộng hòa

calendar 07/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Đinh Văn Đệ là một trong vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước.

Vậy tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí như thế nào? Mời quý độc giả cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết tham khảo bên dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời của Đinh Văn Đệ

Đinh Văn Đệ sinh năm 1924 tại Đồng Tháp. Quê hương ông thuộc xã Long Thuận, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, nay thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ông xuất thân và lớn lên trong gia đình đạo Cao Đài có truyền thống cách mạng.

 

Đinh Văn Đệ là một trong vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

Đinh Văn Đệ là một trong vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa


Mặc dù sớm mồ côi cha mẹ năm 15 tuổi cùng gia cảnh mẹ góa con côi rất khó khăn nhưng nhờ được bà con giúp đỡ nên ông đã học hết trung học đệ nhất cấp rồi mới đi dạy học. Sau tháng 08/1945, khi đồng chí theo cách mạng được vài tháng thì thực dân Pháp quay trở lại và ông bị bắt giam.

Sau khi được thực dân Pháp thả, ông đã lên Sài Gòn mở quán bán sách rồi mở lớp dạy tư. Đến năm 1952, ông bị động viên vào Trường sĩ quan trù bị Thủ Đức. Khi mãn khóa tốt nghiệp, đồng chí đứng thứ 6 nên được về Bộ Tham mưu Đệ nhất Quân khu.

Vốn sĩ quan trẻ, thông minh, nhanh nhẹn, ông Đinh Văn Đệ được thống tướng Lê Văn Tỵ chọn làm trợ lý Tổng tham mưu trưởng, thăng cấp lên làm đại úy.

Cuối năm 1957, ông bị nghi ngờ là dính líu với lực lượng đảo chính và bị quản thúc hơn một tháng. Tuy nhiên, nhờ mối quan hệ thân thiết của bố vợ ông với Phan Khắc Sửu nên Đinh Văn Đệ được bảo lãnh và theo học tại trường Đại học quân sự Đà Lạt rồi đỗ thủ khoa.

Tóm tắt sự nghiệp của chính khách Đinh Văn Đệ

Trong sự nghiệp tham gia cách mạng, chính khách Đinh Văn Đệ đã trải qua nhiều cương vị trên lĩnh vực hoạt động khác nhau, cụ thể:

 

Đinh Văn Đệ từng được bầu cử làm Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng Tuyên Đức

Đinh Văn Đệ từng được bầu cử làm Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng Tuyên Đức


Giai đoạn

Nội dung

✅ Tháng 11/1963

Đinh Văn Đệ được cử làm Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng Tuyên Đức.

✅ Đến năm 1966

Đồng chí được thăng cấp quân hàm lên làm Đại tá rồi chuyển sang làm tỉnh trưởng Bình Thuận.

✅ Cuối năm 1967

Ông từ chức tỉnh trưởng, ứng cử vào Hạ viện.

Khi đang là dân biểu Hạ nghị viện, Phó Chủ tịch Hạ viện Sài Gòn thì cuộc đời Đinh Văn Đệ trải qua bước ngoặt lớn.

Thông qua sự giác ngộ và bảo lãnh của chú, ông được em dâu móc nối và trở thành cơ sở nội tuyến của mạng lưới tình báo thuộc Bộ chỉ huy Miền Nam.

✅ Tháng 01/1975

Khi quân Giải phóng đánh chiếm Phước Long, đồng chí Đinh Văn Đệ được giao nhiệm vụ tìm hiểu phản ứng của quân đội Sài Gòn sau thất bại này.

Thông qua quan hệ với các quan chức cấp cao của chính phủ Sài Gòn, ông đã nắm được các thông tin và cho thấy quân đội Sài Gòn không có dự định tái chiếm Phước Long.

✅ Tháng 03/1975

Đinh Văn Đệ phải tận dụng cơ hội này để "thuyết phục" Quốc hội Hoa Kỳ cắt viện trợ.

Do đó, ông đã cố ý trình bày tình hình của Việt Nam Cộng hòa thật u ám, dựng lên bức tranh đen tối về chiến trường, sự sa sút của quân đội Sài Gòn.

✅ Sau ngày 30/04/1975

Đồng chí Đinh Văn Đệ công khai thân phận điệp viên, nên không thuộc diện cải tạo.

Thế nhưng ông vẫn bị nghi ngờ mặc dù dưới sự bảo vệ của Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh và Võ Văn Kiệt. Họ đối xử với ông giống như công chức cao cấp của chế độ Việt Nam Cộng hòa.

✅ Năm 1977

Ông được phân công đi công tác ở Trung tâm nghiên cứu dịch thuật với cương vị làm giám đốc.

✅ Năm 1985

Đông chí xin về nghỉ hưu.

 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử sự nghiệp của Đinh Văn Đệ. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị chính khách này và thu thập được thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Theo vi.wikipedia.org và defzone.net

4.8/5 (4 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.