Phạt nguội ô tô: Hướng dẫn cách xử lý

calendar 08/07/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Phạt nguội ô tô chúng ta cần làm các bước sau kiểm tra lại thông tin trên văn bản, chuẩn bị hồ sơ cần thiết và tiến hành nộp phạt tại Kho Bạc hoặc gửi qua bưu điện,...

Hình thức xử phạt này được triển khai từ năm 2020. Và đã mang lại hiệu quả trong việc nâng cao ý thức chấp hành giao thông của người dân. Vậy khi bị phạt nguội ô tô chúng ta cần làm gì? Sau đây bài viết sẽ gợi ý cho các bạn cách xử lý khi gặp vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Phạt nguội là gì?

Đây là hình thức xử phạt hành chính áp dụng từ năm 2020. Được áp dụng đối với các hành vi phạm luật được phát hiện qua hệ thống camera giám sát. Hoặc thiết bị kỹ thuật của cơ quan chức năng.

 

Hình ảnh cho phương tiện vi phạm phạt nguội ô tô

Hình ảnh cho phương tiện vi phạm phạt nguội ô tô


Hình thức này được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

Mức phạt nguội theo quy định hiện hành

Áp dụng quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tùy theo mức độ vi phạm, số tiền phạt nguội sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 

Khi có văn bản vi phạm gửi về, chủ xe cần kiểm tra kỹ thông tin trên đó

Khi có văn bản vi phạm gửi về, chủ xe cần kiểm tra kỹ thông tin trên đó


●        Đi quá tốc độ cho phép từ 5 km/h đến dưới 10 km/h bị phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng.

●        Đỗ xe không đúng nơi quy định mức phạt 100.000 - 200.000 đồng.

●        Số tiền kỷ luật hành vi không nhường đường cho người đi bộ qua vạch kẻ đường. Từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

●        Trái hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông bị xử lý 200.000 - 300.000 đồng.

●        Không chấp hành quy định về an toàn giao thông đường sắt. Chủ xe bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng.

Trên đây là các trường hợp rất hay gặp. Ngoài ra còn một số vi phạm phạt nguội khác. Tùy theo hành vi mức phạt sẽ tăng dần từ nhẹ tới nặng.

Cách xử lý khi dính phạt nguội ô tô

Khi nhận được văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Chủ xe cần thực hiện các bước sau để xử lý phạt nguội. Cụ thể:

 

Bạn có thể tra cứu phạt nguội online trên ứng dụng hoặc Website

Bạn có thể tra cứu phạt nguội online trên ứng dụng hoặc Website


●        Bước 1: Kiểm tra thông tin trên thông báo. Bao gồm như Số, ngày, tháng, năm văn bản, họ tên, địa chỉ, biển số xe, lỗi vi phạm,…

●        Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết như giấy thông báo vi phạm, CCCD, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe.

●        Bước 3: Nộp phạt. Bạn có thể thông qua Kho bạc Nhà nước hoặc qua bưu điện.

●        Bước 4: Nhận lại giấy tờ xe quan trọng.

Để tránh gặp phải tình trạng bị dính phạt nguội ô tô. Chủ xe cần lưu ý chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Lưu ý khi xử lý phạt nguội ô tô

Khi gặp vấn đề này, nếu không muốn những rủi ro không đáng có xảy ra do chưa nắm được luật. Bạn cần lưu ý một số điều sau. Cụ thể:

-          Thời hạn nộp không quá 180 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm. Quá thời gian này, chủ xe sẽ bị tính thêm tiền chậm nộp.

-          Trường hợp chủ nhân đã bán phương tiện cho người khác. Người mua sẽ thực hiện nộp phạt.

-          Sau khi kết thúc, bạn cần giữ biên lại để chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ.

Việc xử lý phạt nguội ô tô là trách nhiệm của chủ phương tiện. Nếu họ không chấp hành nộp phạt sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Tóm lại, khi dính phạt nguội ô tô bạn cần kiểm tra lại thông tin văn bản. Sau đó, chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Và mang tiền phạt, hồ sơ đến Kho bạc Nhà nước hoặc gửi qua bưu điện. Sau khi kết thúc quá trình, chủ xe cần nhớ lấy lại giấy tờ.

Hy vọng bài viết của hệ thống cung cấp những thông tin quan trọng về hướng dẫn cách xử lý khi rơi vào trường hợp phạt nguội ô tô.

Theo Vtc.vn

5/5 (8 votes)

22 07/24

Tham Sân Si trong đạo Phật là gì? Cách thoát khỏi Tham Sân Si

Tham Sân Si trong đạo Phật đem lại nhiều tác hại cho con người như sự khổ đau, rạn nứt các mối quan hệ, gây ra các vấn đề về sức khỏe, cản trở sự giác ngộ.

20 07/24

Chỉ ra 4 vạch kẻ đường tài xế cần lưu ý khi lái xe đường dài

Vạch kẻ đường tài xế cần lưu ý bao gồm vạch kẻ vàng đôi song song liền nét, vạch kẻ đơn trắng liền nét. Bên cạnh đó, vạch kẻ đôi màu vàng một liền một đứt hay vạch xương cá.

18 07/24

Hậu quả của việc điều khiển xe khi chưa có bằng lái

Điều khiển xe khi chưa có bằng lái gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bị phạt tiền, thu giữ phương tiện, nguy cơ tai nạn cao, mất an ninh trật tự.

16 07/24

CSGT phải chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ có được không?

CSGT phải chứng minh vi phạm thì mới được xử phạt hành chính đối với người tham gia giao thông đường bộ.

14 07/24

Mức phạt tiền cho hành vi lái xe khi bị giữ bằng

Lái xe khi bị giữ bằng rất nguy hiểm. Mức phạt tùy thuộc vào loại phương tiện điều khiển, thời gian bị giữ bằng, quy định của địa phương nơi vi phạm.

12 07/24

Khi bị CSGT dừng xe dù không lỗi: Phải làm sao?

Khi bị CSGT dừng xe dù không lỗi bạn hãy bình tĩnh thực hiện các bước như hiệu lệnh dừng, cung cấp giấy tờ cần thiết, yêu cầu bằng chứng nếu thông báo vi phạm,…

10 07/24

Phạt nguội ô tô: Hướng dẫn cách xử lý

Phạt nguội ô tô chúng ta cần làm các bước sau kiểm tra lại thông tin trên văn bản, chuẩn bị hồ sơ cần thiết và tiến hành nộp phạt tại Kho Bạc hoặc gửi qua bưu điện,...

08 07/24

Bỏ đèn đỏ để giảm ùn tắc: Liệu có khả thi?

Bỏ đèn đỏ để giảm ùn tắc giao thông ở Việt Nam chỉ có thể thực hiện tại một số khu vực nhất định. Do còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, mật độ phương tiện và ý thức người dân.

06 07/24

Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền? Lời khuyên cho tài xế

Vượt đèn vàng bị phạt từ 800.000 cho đến 1.000.000 đồng đối với mô tô, 4.000.000 - 6.000.000 đồng nếu ô tô vi phạm. Đồng thời, người điều khiển bị tước bằng lái xe có thời hạn.

04 07/24

Các phương tiện giao thông không nộp phí đường bộ sẽ bị xử lý như thế nào?

Phí đường bộ là phí bảo trì- một trong những loại phí bắt buộc đối với các loại xe ô tô để được phép lưu thông trên đường.

02 07/24

Tài xế cần làm gì khi không uống rượu, bia nhưng vẫn thổi lên nồng độ cồn?

Hiện nay, vấn đề tài xế không uống rượu, bia nhưng vẫn thổi lên nồng độ cồn đang trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Họ cũng băn khoăn không biết làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình khi công an phạt.

30 06/24

Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

28 06/24

6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

26 06/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

24 06/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

22 06/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.