Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

calendar 01/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

Vậy, có những đặc điểm nổi bật nào khi làm từ thiện? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề.

Từ thiện là gì?

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật. Đó có thể là việc giúp đỡ những người thiếu may mắn, yếu kém. Tuy nhiên, những hành vi việc làm tốt mà không xuất phát từ chính trái tim thì sẽ không được gọi là “từ thiện”.

 

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật


Có thể nói, một trong những đặc điểm của “từ thiện” thường xuất phát từ lòng tự nguyện, không có nguyên tắc nào bắt buộc. Theo quan điểm chung, việc làm này là hành vi giúp người những không phải tất cả hành động giúp người nào cũng được gọi là tốt.

Từ thiện thường đi chung với bất vụ lợi và thiện nguyện. Từ thiện có thể ở nhiều trạng thái khác nhau như biết, nghe, tìm hiểu về từ thiện.

Đặc điểm nổi bật khi làm từ thiện

Trên thực tế, hạnh phúc xuất phát từ chính cái tâm, lòng yêu thương thật sự,… không có lý do. Đó là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ không động cơ hay mục đích gì cả.

 

Đặc điểm nổi bật

Nội dung

✅ Mang tới niềm vui cho người khác

Đây chắc hẳn là lý do đầu tiên bất kỳ ai cũng nghĩ tới khi làm từ thiện.

Có thể bạn nghĩ rằng việc giúp đỡ tất cả hoàn cảnh khó khăn dường như quá sức đối với mỗi chúng ta nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

Ngay cả khi đóng góp chỉ đủ để giúp một đứa trẻ no bụng hay thời gian tham gia vào các hoạt động dù chỉ là 1 ngày trong năm hoặc giúp một cụ già qua đường.

Tất cả những việc làm này sẽ giúp thế giới của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

✅ Bản thân cảm thấy hạnh phúc

Những việc làm tốt thường mang lại lợi ích đối với người cho nhiều hơn trong mọi hoạt động. Dù dưới hình thức nào như quyên góp đồ, tặng tiền hay tham gia tình nguyên cũng sẽ làm bản thân hạnh phúc hơn.

Cảm giác đó được truyền từ người nhận sang người cho rồi lan tỏa khắp cộng đồng. Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

✅ Mở rộng tầm nhìn, mối quan hệ với mọi người

Khi trở thành tình nguyện cho cộng đồng, bạn sẽ gặp gỡ được rất nhiều người chưa từng quen biết. Thêm vào đó, bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, tình nguyện viên, nhà tài trợ hay doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Việc làm từ thiện có thể giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín đồng thời giúp khách hàng có cái nhìn thiện cảm.

Không những vậy, việc làm này cũng giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa lành mạnh và giúp kết với các thành viên.

Đối với các bạn trẻ mới đi làm, sinh viên hay học sinh không chỉ giúp nâng cao vốn sống, kỹ năng giao tiếp, làm cho cuộc sống thêm phong phú & năng động hơn.

✅ Kết nối, xây dựng và làm việc nhóm

Nếu bạn còn đi làm, kỹ năng sẽ trở nên quan trọng trong quá trình học tập.

Do đó, tình nguyện cũng là cơ hội bạn thực hành kỹ năng làm việc & thảo luận nhóm. Trong đó có các kỹ năng như sắp xếp thời gian, lên kế hoạch, tổ chức thảo luận, phân chia công việc,…

✅ Hoàn thiện nhân cách bản thân

Chúng ta lớn lên ai cũng được dạy về sự sẻ chia để thành người tốt, thiện đúng nghĩa, là để làm Người.

Có thể nói, làm từ thiện là công việc giúp đỡ người bất hạnh hơn và điều này sẽ khiến bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết trân quý sức khỏe, hạnh phúc. Điều quan trọng, bạn sẽ nhìn nhận được ý nghĩa sẻ chia quan trọng.

✅ Là tấm gương tốt cho con

Thực tế, lòng thương người là nhân cách quan trọng của đứa bé. Và không điều gì tuyệt vời hơn khi  cha mẹ là những tấm gương để con cái noi theo.

Theo đó, việc quyên góp từ thiện cũng là một cách tuyệt vời để dạy con về tình yêu thương con người.

Bạn có thể dẫn con theo con ở những chuyến từ thiện hoặc để con tự lựa chọn nơi hay người mà chúng muốn giúp đỡ.

Khi trực tiếp nhìn thấy những khó khăn của cuộc sống và giúp đỡ người kém may mắn, trẻ sẽ biết quý trọng đồng thời yêu thương mọi người hơn.

Làm từ thiện như nào được coi là đúng? Có nhất thiết cần tiền không?

Không phân biệt việc nhỏ hay lớn, có giá trị vật chất nhiều hay ít, miễn làm việc thiện là được. Cách mà mọi người hay làm nhất chính là đóng góp tiền bạc nhưng đó không phải là cách duy nhất. Thế nhưng, nó sẽ tùy thuộc vào đối tượng nhận từ thiện.

 

Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,…. phụ giúp hoạt động từ thiện

Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,…. phụ giúp hoạt động từ thiện


Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,… hoặc đóng góp công sức như bỏ ngày công phụ giúp hoạt động từ thiện. Đối với những hoàn cảnh thiếu thốn tiền bạc, bệnh tật thì tặng tiền để họ chữa bệnh là cách hợp lý.

Những ai có thể & nên làm từ thiện

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không cần phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp mà không cần bạn có nhiều hay ít tiền và cái cần nhất là tấm lòng mong muốn giúp đỡ người khác của bạn.

 

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp và cũng không cần bạn có nhiều hay ít tiền

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp và cũng không cần bạn có nhiều hay ít tiền


Có thể thấy, việc làm từ thiện có thể là việc rất nhỏ, không tốn nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc.  Việc làm này không chỉ mang lại lợi ích cho người khác, mà còn tốt cho cả bạn bản thân.

Làm từ thiện ở địa điểm nào?

Tùy vào hình thức làm từ thiện và cách làm cá nhân hay tổ chức mà chúng ta sẽ có nơi làm từ thiện phù hợp khác nhau. Bạn có thể trực tiếp làm thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn. Hoặc thông qua báo đài, phương tiện truyền thông, lời chia sẻ, kêu gọi từ bạn bè người thân đáng tin cậy.

 

Bạn có thể trực tiếp làm từ thiện thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn

Bạn có thể trực tiếp làm từ thiện thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn


Có thể bạn sử dụng làm từ thiện bằng cách tin nhắn điện thoại, chuyển khoản trực tuyến, đóng góp trực tiếp hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đây là cách làm tạo nên sự thuận tiện nhất dành cho người từ thiện.

Theo vào đó, bạn có thể đi đến trực tiếp nơi làm từ thiện một cách tự túc và thực hiện các hoạt động từ thiện tại đó.

Danh sách hội nhóm từ nhiệm qua tình thành tại Việt Nam

Tại tỉnh thành Việt Nam có rất nhiều hội nhóm từ thiện ở mọi tỉnh thành, bao gồm hộ từ thiện ở tỉnh Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn,….

Hy vọng nội dung chia sẻ về việc làm từ thiện trong bài viết trên sẽ hữu ích với quý độc giả. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều kiến thức, tin tức hấp dẫn, hữu ích.

Theo www.tu-thien.com

4.8/5 (10 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.