Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

calendar 01/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

Vậy, có những đặc điểm nổi bật nào khi làm từ thiện? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề.

Từ thiện là gì?

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật. Đó có thể là việc giúp đỡ những người thiếu may mắn, yếu kém. Tuy nhiên, những hành vi việc làm tốt mà không xuất phát từ chính trái tim thì sẽ không được gọi là “từ thiện”.

 

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật

Từ thiện được coi là việc làm tốt từ lòng yêu thương, không trái gì với đạo đức và pháp luật


Có thể nói, một trong những đặc điểm của “từ thiện” thường xuất phát từ lòng tự nguyện, không có nguyên tắc nào bắt buộc. Theo quan điểm chung, việc làm này là hành vi giúp người những không phải tất cả hành động giúp người nào cũng được gọi là tốt.

Từ thiện thường đi chung với bất vụ lợi và thiện nguyện. Từ thiện có thể ở nhiều trạng thái khác nhau như biết, nghe, tìm hiểu về từ thiện.

Đặc điểm nổi bật khi làm từ thiện

Trên thực tế, hạnh phúc xuất phát từ chính cái tâm, lòng yêu thương thật sự,… không có lý do. Đó là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ không động cơ hay mục đích gì cả.

 

Đặc điểm nổi bật

Nội dung

✅ Mang tới niềm vui cho người khác

Đây chắc hẳn là lý do đầu tiên bất kỳ ai cũng nghĩ tới khi làm từ thiện.

Có thể bạn nghĩ rằng việc giúp đỡ tất cả hoàn cảnh khó khăn dường như quá sức đối với mỗi chúng ta nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

Ngay cả khi đóng góp chỉ đủ để giúp một đứa trẻ no bụng hay thời gian tham gia vào các hoạt động dù chỉ là 1 ngày trong năm hoặc giúp một cụ già qua đường.

Tất cả những việc làm này sẽ giúp thế giới của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

✅ Bản thân cảm thấy hạnh phúc

Những việc làm tốt thường mang lại lợi ích đối với người cho nhiều hơn trong mọi hoạt động. Dù dưới hình thức nào như quyên góp đồ, tặng tiền hay tham gia tình nguyên cũng sẽ làm bản thân hạnh phúc hơn.

Cảm giác đó được truyền từ người nhận sang người cho rồi lan tỏa khắp cộng đồng. Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

✅ Mở rộng tầm nhìn, mối quan hệ với mọi người

Khi trở thành tình nguyện cho cộng đồng, bạn sẽ gặp gỡ được rất nhiều người chưa từng quen biết. Thêm vào đó, bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, tình nguyện viên, nhà tài trợ hay doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Việc làm từ thiện có thể giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín đồng thời giúp khách hàng có cái nhìn thiện cảm.

Không những vậy, việc làm này cũng giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa lành mạnh và giúp kết với các thành viên.

Đối với các bạn trẻ mới đi làm, sinh viên hay học sinh không chỉ giúp nâng cao vốn sống, kỹ năng giao tiếp, làm cho cuộc sống thêm phong phú & năng động hơn.

✅ Kết nối, xây dựng và làm việc nhóm

Nếu bạn còn đi làm, kỹ năng sẽ trở nên quan trọng trong quá trình học tập.

Do đó, tình nguyện cũng là cơ hội bạn thực hành kỹ năng làm việc & thảo luận nhóm. Trong đó có các kỹ năng như sắp xếp thời gian, lên kế hoạch, tổ chức thảo luận, phân chia công việc,…

✅ Hoàn thiện nhân cách bản thân

Chúng ta lớn lên ai cũng được dạy về sự sẻ chia để thành người tốt, thiện đúng nghĩa, là để làm Người.

Có thể nói, làm từ thiện là công việc giúp đỡ người bất hạnh hơn và điều này sẽ khiến bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết trân quý sức khỏe, hạnh phúc. Điều quan trọng, bạn sẽ nhìn nhận được ý nghĩa sẻ chia quan trọng.

✅ Là tấm gương tốt cho con

Thực tế, lòng thương người là nhân cách quan trọng của đứa bé. Và không điều gì tuyệt vời hơn khi  cha mẹ là những tấm gương để con cái noi theo.

Theo đó, việc quyên góp từ thiện cũng là một cách tuyệt vời để dạy con về tình yêu thương con người.

Bạn có thể dẫn con theo con ở những chuyến từ thiện hoặc để con tự lựa chọn nơi hay người mà chúng muốn giúp đỡ.

Khi trực tiếp nhìn thấy những khó khăn của cuộc sống và giúp đỡ người kém may mắn, trẻ sẽ biết quý trọng đồng thời yêu thương mọi người hơn.

Làm từ thiện như nào được coi là đúng? Có nhất thiết cần tiền không?

Không phân biệt việc nhỏ hay lớn, có giá trị vật chất nhiều hay ít, miễn làm việc thiện là được. Cách mà mọi người hay làm nhất chính là đóng góp tiền bạc nhưng đó không phải là cách duy nhất. Thế nhưng, nó sẽ tùy thuộc vào đối tượng nhận từ thiện.

 

Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,…. phụ giúp hoạt động từ thiện

Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,…. phụ giúp hoạt động từ thiện


Mọi người có thể đóng góp những vật chất đơn giản như quần áo cũ, sách báo,… hoặc đóng góp công sức như bỏ ngày công phụ giúp hoạt động từ thiện. Đối với những hoàn cảnh thiếu thốn tiền bạc, bệnh tật thì tặng tiền để họ chữa bệnh là cách hợp lý.

Những ai có thể & nên làm từ thiện

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không cần phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp mà không cần bạn có nhiều hay ít tiền và cái cần nhất là tấm lòng mong muốn giúp đỡ người khác của bạn.

 

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp và cũng không cần bạn có nhiều hay ít tiền

Bất kỳ ai cũng có thể làm từ thiện, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp và cũng không cần bạn có nhiều hay ít tiền


Có thể thấy, việc làm từ thiện có thể là việc rất nhỏ, không tốn nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc.  Việc làm này không chỉ mang lại lợi ích cho người khác, mà còn tốt cho cả bạn bản thân.

Làm từ thiện ở địa điểm nào?

Tùy vào hình thức làm từ thiện và cách làm cá nhân hay tổ chức mà chúng ta sẽ có nơi làm từ thiện phù hợp khác nhau. Bạn có thể trực tiếp làm thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn. Hoặc thông qua báo đài, phương tiện truyền thông, lời chia sẻ, kêu gọi từ bạn bè người thân đáng tin cậy.

 

Bạn có thể trực tiếp làm từ thiện thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn

Bạn có thể trực tiếp làm từ thiện thông qua cuộc sống hàng ngày, xung quanh bạn


Có thể bạn sử dụng làm từ thiện bằng cách tin nhắn điện thoại, chuyển khoản trực tuyến, đóng góp trực tiếp hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đây là cách làm tạo nên sự thuận tiện nhất dành cho người từ thiện.

Theo vào đó, bạn có thể đi đến trực tiếp nơi làm từ thiện một cách tự túc và thực hiện các hoạt động từ thiện tại đó.

Danh sách hội nhóm từ nhiệm qua tình thành tại Việt Nam

Tại tỉnh thành Việt Nam có rất nhiều hội nhóm từ thiện ở mọi tỉnh thành, bao gồm hộ từ thiện ở tỉnh Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn,….

Hy vọng nội dung chia sẻ về việc làm từ thiện trong bài viết trên sẽ hữu ích với quý độc giả. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều kiến thức, tin tức hấp dẫn, hữu ích.

Theo www.tu-thien.com

4.8/5 (20 votes)

23 07/24

Ngành kiểm toán và kế toán có sự khác biệt như thế nào?

Kiểm toán và kế toán là một trong những ngành học tiềm năng nhất hiện nay, được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong thời gian qua.

21 07/24

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không, những điều bạn cần biết

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hoạt động cũng như quy định của từng ngân hàng khác nhau.

19 07/24

Định vị thương hiệu là gì? Cách xây dựng chiến lược Brand Positioning hiệu quả

Định vị thương hiệu thành công đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị như tăng cường lòng trung thành của khách hàng, tạo sự khác biệt, tăng hiệu quả kinh doanh,…

17 07/24

Top 3 lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn nên biết

Lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn cần lựa chọn loại bơm phù hợp với xe. Bên cạnh đó nắm rõ được các tính năng, cũng như phân biệt được các loại bơm lốp khác nhau.

15 07/24

Bà Chiểu là ai? Chợ Bà Chiểu lâu đời nổi tiếng TP.HCM

Khu chợ lâu đời nổi tiếng TP.HCM mà bạn nhất định phải biết đến đó là Bà Chiểu. Đây là khu chợ lớn nằm ở trung tâm của Quận Bình Thạnh.

13 07/24

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông nhất định bạn phải biết!

5 loại xe ưu tiên nhất định bạn phải biết xe chữa cháy, xe quân sự, công an, xe cứu thương, xe hộ đê, đoàn xe tang.

11 07/24

Số vốn 100 triệu đồng bạn nên làm gì?

Vốn 100 triệu nên làm gì? Là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi có được số tiền đó. Bạn có thể cân nhắc phương án gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản cho thuê, đầu tư vàng,…

09 07/24

Hệ thống phanh tay điện tử là gì? Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ ra sao?

Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ có một số điều xảy ra, tùy thuộc vào tốc độ xe và cách bạn sử dụng EPB.

07 07/24

10 điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng nhất định bạn không được bỏ lỡ

Điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng bạn không nên bỏ qua các địa điểm Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pí Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Thị trấn Phó Bảng,…

05 07/24

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó là quy trình làm thủ tục phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

03 07/24

Đi xe máy một gương bị xử phạt nhu thế nào?

Đi xe máy một gương bị xử phạt nghiêm trọng theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vi phạm phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

01 07/24

Chỉ ra 2 cách tính thời gian thời xưa bạn không nên bỏ lỡ

Cách tính thời gian thời xưa thông thường tính bằng khắc(một khắc được tướng ứng với 2 giờ 20 phút đồng hồ). Bên cạnh đó là cách tính theo 12 con giáp(cứ 2 giờ đồng hồ được ứng theo một con giáp).

29 06/24

Uỷ viên Bộ chính trị có nghĩa là gì? Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được những gì?

Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, trình độ, năng lực uy tín, sức khỏe độ tuổi và kinh nghiệm.

27 06/24

Nguyên nhân hình thành Xá lợi là gì? Hướng dẫn cách thờ Xá lợi chuẩn nhất

Nguyên nhân hình thành Xá lợi nhất định bạn phải biết do thói quen ăn uống đồ chay, năng lực tinh thần, bệnh lý.

25 06/24

Chỉ ra những Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV

Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 có 9 dự án luật gồm Luật Đất đai, Luật Căn cước, Luật Nhà ở, Luật Viễn thông,…

23 06/24

Những địa điểm tham quan du lịch Thái Lan nổi tiếng tại xứ Chùa Vàng

Điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất định bạn phải đặt chân đến, phải kể tên Vườn Quốc Gia Khao Sok, Mae Hong Son, Chiang Rai, Đền Wat Pho,…