Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của phó thủ tướng chính phủ Hoàng Anh

calendar 10/09/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hoàng Anhcựu chính khách của Việt Nam từng giữ chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng sản và chính quyền nước nhà. Ông là một trong những Đảng viên có tuổi thọ nhất.

Vậy tiểu sử, quá trình hoạt động của đồng chí như thế nào? Mời quý bạn cùng theo dõi bài viết tham khảo sau đây.

Tiểu sử đồng chí Hoàng Anh

Hoàng Anh sinh ngày 10/02/1912 tại Thừa Thiên Huế. Quê hương ông thuộc xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước.

 

Hoàng Anh là cực chính khách của Việt Nam

Hoàng Anh là cực chính khách của Việt Nam


Thuở còn nhỏ, đồng chí được cha mẹ cho đi học. Nhưng đến năm 15 tuổi, vì gia cảnh sa sút ông đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ ở nhà làm ruộng. Do bản thân ông cũng được ăn học ít nhiều nên đã nhận thức được ý thức chính trị từ sớm.

Quá trình hoạt động của đồng chí Hoàng Anh

Quá trình hoạt động của đồng chí Hoàng Anh được thể hiện qua từng giai đoạn tham gia và nhận được nhiều chức vụ khác nhau, cụ thể như sau:

 

Ông là người có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

Ông là người có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước


Giai đoạn công tác

Nội dung

1032

Đồng chí Hoàng Anh bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương.

1936

Ông đã tham gia hoạt động phong trào dân chủ.

1937

Năm 1937, Đồng chí Hoàng Anh chính thức kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được cử vào Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Thừa Thiên.

10/1938

Đồng chí bị thực dân Pháp bắt. Khi ra tùm ông đã bị bắt lại và bị đưa đi tù ở các nhà lao Huế, Ban Mê Thuột, Lao Bảo, rồi đi an trí ở Đắc Tô.

05/1945

Sau khi ra tù, ông đã về hoặt động tại Thừa Thiên rồi được cử vào Thường vụ Việt minh tỉnh làm Phó Chủ tịch UBND cách mạng lâm thời tỉnh Thừa Thiên.

08/1945

Sau Tổng khởi nghĩa, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính và Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên.

1948

Ông được bầu vào Liên khu ủy 4 làm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính kiêm Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

1950

Ông được bầu vào phụ trách Bình Trị Thiên, Thường vụ Liên khu ủy 4 kiêm Chính ủy Mặt trận Bình Trị Thiên.

1951

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, ông Hoàng Anh được bầu vào Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng trực tiếp làm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính và Bí thư Liên khu 4.

1954 - 1958

Ông được phân công tham gia Quân ủy TW, phụ trách công tác đình chiến, rồi được cử làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Ban Thể dục Thể thao Trung ương.

Sau đó, đồng chí Hoàng Anh được bầu Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư TW Đảng và được phân công làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

1960

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, ông Hoàng Anh tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành TW Đảng, Ban Bí thư TW Đảng, làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ nhiệm Văn phòng Tài chính Thương nghiệp.

1965 - 1974

Đồng chí làm Trưởng Ban Nông nghiệp TW rồi làm Bộ trưởng và Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp. Sau đó, đồng chí đã tham gia Hội đồng Chính phủ và được cử làm Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp Trung ương kiêm Phó Thủ tướng Chính phủ.

1974 - 1976

Đồng chí Hoàng Anh được cử làm Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách khối Nông nghiệp, Bí thư Trung ương Đảng. Tháng 6/1976, ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

12/1976

Ông được bầu lại vào Ban Chấp hành TW Đảng  làm Bí thư Ban cán sự đảng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

1986

Ông được nghỉ hưu công tác theo chế độ.

 

Với những công lao đóng góp to lớn đối với cách mạng của Đảng và dân tộc, ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, Huân chương Sao vàng và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Hoàng Anh. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm kiến thức về những người lãnh đạo tài giỏi.

Theo baotintuc.vn và dangcongsan.vn

4.9/5 (8 votes)

28 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch hội đồng Bộ trưởng kiêm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

26 09/23

Vitamin Sea là gì? 7 địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea

Vitamin Sea là liều thuốc kỳ diệu giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên những địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea thì không phải ai cũng biết.

24 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Thanh Mẫn

Trần Thanh Mẫn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông được mọi người biết đến là một nhã lãnh đạo Đảng xuất sắc và có tinh thần trách nhiệm cao.

22 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập

Hà Huy Tập là chính trị gia yêu nước của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người có công cao to lớn trong việc xây dựng các văn kiện và chủ trì Đại hội Đảng.

20 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Minh Triết

Nguyễn Minh Triết là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người từng giữ chức vụ Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

18 09/23

Tiểu sử Nông Đức Mạnh: Nguyên tổng Bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam

Nông Đức Mạnh là nguyên Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông được coi là vị chính khách nổi tiếng và xuất tại Việt Nam.

16 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và quá trình công tác của Lê Khả Phiêu

Lê Khả Phiêu là một cố chính trị gia nổi tiếng của người Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

14 09/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Linh: Một nhà chính trị gia cao cấp của nước nhà

Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà chính trị cao cấp của Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam.

12 09/23

Tiểu sử Lê Hồng Phong: Nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam

Lê Hồng Phong là một nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Đông Dương.

10 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Văn Cừ

Nguyễn Văn Cừ được mệnh danh là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông được coi là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

08 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng được coi là một chính khách nổi tiếng của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Đông Hà và phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

06 09/23

Drama là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Drama trên mạng xã hội

Drama là một thuật ngữ trong phim ảnh thường được sử dụng trên mạng xã hội, website của giới trẻ ngày nay. Từ này được sử dụng rộng để nói đến những loại phim, anime hay trở thành câu nói cửa miệng hot của các bạn trẻ.

04 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Vũ Văn Ninh

Vũ Văn Ninh là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông được quý độc giả biết đến là Phó Thủ tướng chính phủ của nước nhà.

02 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng

Nguyễn Sinh Hùng được mệnh danh là một chính khách nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng đối với Đảng và Nhà nước.

31 08/23

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm

Nguyễn Mạnh Cầm là một trong những vị chính khách nổi tiếng và xuất sắc của nước nhà. Ông là người đại diện cho thế hệ trí thức lớn lên trong cách mạng, trưởng thành trong kháng chiến.

29 08/23

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự kiện lịch sử của Bùi Công Trừng

Bùi Công Trừng là một trong những nhà lý luận cách mạng, kinh tế nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ nguyễn Thứ trưởng Bộ kinh tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước.