Tiểu sử Hồ Tùng Mậu: Nhà yêu nước và cách mạng xuất sắc

calendar 18/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hồ Tùng Mậu là một nhà yêu nước và cách mạng xuất sắc tại Việt Nam. Tên tuổi của ông đã gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Hồ Tùng Mậu

Hồ Tùng Mậu(tên khai sinh là Hồ Bá Cự) sinh ngày 15/06/1896 tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông là người có nhiều bí danh khác như Lương Tử Anh, Hồ Quốc Đống, Phan Tái, Hồ Mộng Tống,….

 

Hồ Tùng Mậu là một nhà yeu nước và cách mạng xuất sắc tại Việt Nam

Hồ Tùng Mậu là một nhà yeu nước và cách mạng xuất sắc tại Việt Nam


Đồng chí sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng. Để tiếp nối truyền thống quê hương, gia đình thì ông đã đi theo tiếng gọi cứu nước của cụ Phan bội Châu.

Khi gặp được Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Châu, Trung Quốc, ông đã được Người đào tạo, huấn luyện cách mạng theo chủ nghĩa Mác – Lênin quyết tâm giải phóng dân tộc.

Sau khi tiếp nhận ánh sáng Mác – Lênin, đồng chí đã dồn tâm hết sức, nghị lực, thời gian cho việc học tập và giúp Nguyễn Ái Quốc tổ chức các khóa huấn luyện chính trị cho thanh niên trí thực Việt Nam.

Sau khoảng thời gian vận động, chuẩn bị cho việc hợp nhất các tổ chức đảng cách mạng trong nước, Nguyễn Ái Quốc đã triệu tập và chủ trì cuộc Hội nghị quan trọng thành lập ĐCS Việt Nam. Sự thành công của quá trình vận động cách mạng cùng có công đóng góp to lớn, quý giá của Hồ Tùng Mậu.

Quá trình hoạt động cách mạng

Trong quá trình hoạt động cách mạng Hồ Tùng Mậu luôn bị giám sát và theo dõi. Chính vì thế mà đồng chí đã bị bắt rất nhiều lần và được quân Pháp đưa về nước, giam tại khu khám lớn Sài Gòn rồi giao lại cho Tòa án Nam Triều tỉnh Nghệ An.

 

Trong quá trình hoạt động cách mạng Hồ Tùng Mậu luôn bị giám sát và theo dõi

Trong quá trình hoạt động cách mạng Hồ Tùng Mậu luôn bị giám sát và theo dõi


Có lẽ, nặng nề nhất với ông là bị kết án khổ sai tù chung thân. Do vậy mà đồng chí đã viết đơn kháng án, đanh thép tố cáo tội ác xâm lược của thực dân Pháp và bọn tay sai đế Quốc. Nhiều năm sau đó, ông lại phải trải qua nhiều chốn lao tù khắc nghiệt.

Cuối năm 1933, thực dân Pháp chuyển đồng chí vào Buôn Ma Thuột. Với kinh nghiệm đấu tranh cách mạng của một người từng trải có tình cảm chân thành, ấm áp, đồng chí đã trở thành trung tâm đoàn kết của nhà đày.

Ngoài ra, ông còn sáng tác nhiều bài thơ hay để động viên, khích lệ tinh thần. Một trong số đó, bài thơ “Tin tưởng” đã trở thành người cách mạng khi đối mặt với kẻ thù.

Năm 1948, khi Bác Hồ ra lời kêu gọi "Thi đua ái quốc", đồng chí Hồ Tùng Mậu là người đi đầu trong việc công tác tuyên truyền. Ông đã được gia nhiều trọng trách như Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Liên khu IV, Ủy viên Thường vụ Liên khu ủy, Tổng Thanh tra, Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt – Hoa,…

Kết luận

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II ông đã được bầu làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Để ghi nhận và nêu gương tinh thần cách mạng của Hồ Tùng Mậu đối với Tổ quốc, nhà thờ và phần mộ của ông đã được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Ngày 18-1-2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Huân chương Sao Vàng cùng nhiều giải thưởng cáo quý cho Hồ Tùng Mậu.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Hồ Tùng Mậu. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo nghean.dcs.vn và www.hcmcpv.org.vn

4.8/5 (6 votes)

01 12/23

Tiểu sử Thái Thanh Quý: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Thái Thanh Quý là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Văn Thắng là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp nước nhà.

27 11/23

Tiểu sử Vũ Đại Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vũ Đại Thắng được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

25 11/23

Tiểu sử Bùi Thế Duy: Chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam

Bùi Thế Duy là một trong những chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

23 11/23

Tiểu sử Vũ Mạnh Hà: Thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam

Vũ Mạnh Hà là một thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

21 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Long Hải

Nguyễn Long Hải là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

19 11/23

Tiểu sử Tôn Ngọc Hạnh: Nữ chính trị gia nổi tiếng của Việt Nam

Tôn Ngọc Hạnh là một nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện bà đang là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

17 11/23

Tiểu sử Trịnh Việt Hùng: Chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Trịnh Việt Hùng là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Ban cán sự đảng cùng với nhiều vị trí lãnh đạo khác.

15 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Phan Như Nguyện

Phan Như Nguyện là chính trị gia nổi tiếng tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

13 11/23

Tiểu sử Vương Quốc Tuấn: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vương Quốc Tuấn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

11 11/23

Tiểu sử Huỳnh Tấn Việt: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Huỳnh Tấn Việt là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

09 11/23

Tiểu sử Nguyễn Minh Vũ: Nhà ngoại giao nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Minh Vũ là một chính khách nổi tiếng nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao, chính trị gia tại Việt Nam.

07 11/23

Tiểu sử Phạm Doãn Anh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Phạm Doãn Anh là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam mang quân hàm Trung tướng. Ngoài ra ông còn được biết đến là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

05 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

03 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

01 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.