Tiểu sử Hồ Thị Bi: Nữ chỉ huy quân sự lừng danh của chiến tranh ĐD

calendar 06/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Hồ Thị Bi được biết đến là nữ chỉ huy quân sự lừng danh trong Chiến tranh Đông Dương. Bà được xem là nữ chỉ huy quân sự tiêu biểu của miền Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Mời quý độc giả cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tiểu sử gia đình và tham gia hoạt động cách mạng của đồng chí.

Tiểu sử gia đình của Hồ Thị Bi

Hồ Thị Bi(tên thật là Hồ Thị Hoa) sinh năm 1916 tại Gia định. Quê hương bà thuộc làng Tân Hiệp, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Đồng chí được biết là nữ chỉ huy quân sự lừng danh trong chiến tranh Đông Dương.

 

Hồ Thị Bi được biết đến là nữ chỉ huy quân sự lừng danh trong Chiến tranh Đông Dương

Hồ Thị Bi được biết đến là nữ chỉ huy quân sự lừng danh trong Chiến tranh Đông Dương


Bà sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo có truyền thống Nam Bộ. Vốn cha mất sớm cùng với mẹ lâm bệnh nặng nên bà đã phải phụ giúp bán chè xôi để lấy tiền trang trải cuộc sống. Đến năm lên 10 tuổi, đồng chí phải đi ở đợ để kiếm thêm tiền nuôi mẹ, nuôi em.

Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, vất vả nên từ nhỏ bà không được ăn học đàng hoàng. Bởi sự cố gắng làm lụm kiếm tiền và tiết kiệm, đồng chí đã dần dành dụm một số tiền để thoát khỏi thân phận ở đợ và làm nghề bán chè tại chợ Hóc Môn. Khi đủ tuổi trưởng thành, bà Hồ Thị Bi đã lập gia đình.

Chịu ảnh hưởng từ người chồng - một thành viên tích cực của Hội Ái hữu tương tế - tổ chức ngoại vi của ĐCS Đông Dương nên bà sớm tham gia hoạt động của Hội với ý thức đoàn kết tương trợ, bênh vực giới nữ tiểu thương nghèo khổ bị áp bức.

Sự nghiệp tham gia hoạt động cách mạng của Hồ Thị Bi

Trong quá trình tham gia hoạt động cách mạng, bà Hồ Thị Bi đã trải qua nhiều cương vị khác nhau, cụ thể như trong bảng mẫu dưới đây:

 

Tại đây, bà đã được gặp mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên và được Bác đặt biệt danh Nữ kiệt miền Đông

Tại đây, bà đã được gặp mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên và được Bác đặt biệt danh Nữ kiệt miền Đông


Giai đoạn

Nội dung

✅ Tháng 06/1936

Bà được kết nạp vào ĐCS Đông Dương khi đang hoạt động công khai trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

✅ Năm 1939

Bà bí mật hoạt động liên lạc cho các cán bộ Cộng sản.

✅ Năm 1941

Đồng chí tham gia Hội Phụ nữ Cứu quốc tại Hóc Môn.

Để chuẩn bị cho Cách mạng tháng 8, bà Hồ Thị Bi được Quận ủy Hóc Môn giao nhiệm vụ làm Trưởng ban tiếp tế và chỉ huy đại đội nữ binh thị trấn kiêm Phó hội trưởng Hội Phụ nữ Cứu quốc.

✅ Ngày 25/08/1945

Đồng chí cùng đoàn biểu tình từ Hóc Môn kéo về Sài Gòn để tham gia giành chính quyền tại Sài Gòn.

✅ Ngày 12/12/1945

Đội công tác của đồng chí đã tiêu diệt được tiểu đội lính Pháp và được Ban chỉ huy Giải phóng quân Liên quận tặng một khẩu súng ngắn 7,65 ly và tặng giấy khen.

Do những trận đánh này mà uy tín đội công tác của bà lên cao và ngày càng nhiều người gia nhập thêm. Từ ấy, tên tuổi của bà bắt đầu được nhiều người biết đến.

✅ Năm 1948

Bà được cử làm Tiểu đoàn phó của Tiểu đoàn 935, Trung đoàn 312. Hai năm sau, đồng chí được giao nhiệm vụ xây dựng căn cứ Dương Minh Châu cùng với 30 đồng chí có nhiệm vụ mở đường xây dựng căn cứ địa nối liền Nam Bộ với Campuchia.

✅ Năm 1953

Bà được cử tham gia đoàn công tác ra Việt Bắc và gặp mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên và được Bác đặt biệt danh Nữ kiệt miền Đông.

✅ Năm 1954

Bà được phân công, điều động công tác tại bộ phận chuẩn bị đón tiếp đồng bào, chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc.

✅ Năm 1956

Đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

✅ Năm 1960

Thời gian này, bà được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội tại tỉnh Hòa Bình.

✅ Năm 1965

Bà được phong quân hàm lên làm Thiếu tá đồng thời trở thành nữ quân nhân có cấp bậc quân hàm cao nhất trong QĐND Việt Nam.

✅ Ngày 15/12/1973

Đồng chí trở lại chiến trường miền Nam với tư cách là đặc phái viên của Cục chính sách thuộc Tổng cục chính trị bên cạnh Bộ chỉ huy Miền với quân hàm Trung tá.

✅ Năm 1978

Bà được phong cấp bậc lên làm Thượng tá. Mặc dù ngoài 60 tuổi nhưng đồng chí vẫn tiếp tục được giữ lại để làm công tác chính sách cho cán bộ chiến sĩ và cựu chiến binh, cũng như gia đình của họ.

✅ Năm 1980

Bà chính thức nghỉ hưu.

 

Để tôn vinh công lao của Hồ Thị Bi, bà đã được nhà nước Việt Nam đặc cách phong quân hàm lên làm Đại tá và phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cùng với nhiều giải thưởng cao quý khác.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp nội dung chia sẻ về tiểu sử sự nghiệp của Hồ Thị Bi. Hy vọng bà sẽ mãi là tấm gương sáng tích cực kháng chiến cho các chị em phụ nữ.

Theo vi.wikipedia.org và defzone.net

4.8/5 (4 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.