Tiểu sử Điểu Ong: Người con ưu tú của quê hương Bù Đăng

calendar 08/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Điểu Ong là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người con ưu tú của quê hương Bù Đăng (dân tộc Xtiêng).

Mời quý đọc giả cùng hệ thống đón đọc nội dung tham khảo của bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tiểu sử sự nghiệp của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của Điểu Ong

Điểu Ong sinh năm 1939 tại Bình Phước. Quê hương ông thuộc thôn 4, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đồng chí được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông xuất thân và lớn lên trong gia đình nông dân Xtiêng nghèo tại sóc Bù Ló.

 

Điểu Ong là một trong những người con ưu tú của quê hương Bù Đăng (dân tộc Xtiêng)

Điểu Ong là một trong những người con ưu tú của quê hương Bù Đăng (dân tộc Xtiêng)


Đồng chí Điểu Ong đã sớm tham gia Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và xung phong vào Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam vì đã từng chứng kiến trực tiếp hình ảnh mà ông cho là quê hương đang bị giày xéo, cuộc sống của nhân dân bị chèn ép bởi chiến tranh.

Nhìn cảnh quê hương chịu bao cảnh đau thương và vốn có lòng yêu quê hương, ý chí căm thù giặc sâu sắc đồng thời nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, đồng chí đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ ĐCS Việt Nam.

Được rèn luyện trong quân đội, ông đã sớm thể hiện sự dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong cách đánh địch và trở thành người dẫn đầu phong trào chống Mỹ của đồng bào dân tộc Xtiêng trên địa bàn Phước Long.

Quá trình công tác của ông Điểu Ong

Từ năm 1960 – 12/1969, đồng chí Điểu Ong được tham chiến trong chiến tranh Việt Nam tại địa bàn Bù Đăng. Ông đã chỉ huy đơn vị mình tiêu diệt hàng trăm quân địch và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, tự tay diệt 76 quân địch.

 

Từ năm 1960 – 12/1969, đồng chí Điểu Ong được tham chiến trong chiến tranh Việt Nam tại địa bàn Bù Đăng

Từ năm 1960 – 12/1969, đồng chí Điểu Ong được tham chiến trong chiến tranh Việt Nam tại địa bàn Bù Đăng


Tháng 04/1966, đơn vị chiến đấu với Quân đội Hoa Kỳ có hỏa lực rất mạnh. Nhưng đồng chí vẫn chỉ huy trung đội đánh lui 7 đợt phản kích của 1 tiểu đoàn Mỹ và tiêu diệt 20 quân địch.

Ngày 15/11/1968, để thực hiện ý định chặn quân địch ở ấp Hòa Đồng, Điểu Ong phụ trách một tổ theo dõi đối phương ở đây và tạo điều kiện cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khi vào cấp trinh sát bất ngờ gặp 2 trung đội đối phương, ông Điểu Ong đã nổ súng đánh trước, được cho là đã "làm đối phương hoảng sợ, hoang mang". Sau một ngày đêm chiến đấu, ông đã cùng tổ diệt nhiều quân địch, buộc đối phương phải rút khỏi ấp.

Ngày 12/12/1969, liên quân Quân đội Hoa Kỳ - Quân lực Việt Nam Cộng hòa cho một lực lượng lớn càn vào căn cứ của huyện Bù Đăng. Khi đó, đồng chí trực tiếp chỉ huy một trung đội tiến công vào một toán lính đối phương ở Bà Môn, diệt nhiều tên.

Khi đội hình đối phương rối loạn nên ông phải rút lui và dùng máy bay đánh phá căn cứ ác liệt. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đồng chí cũng đã ra đi.

Kết luận

Vì có những đóng góp lớn lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng chí đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như 3 Huân chương chiến công giải phóng hạng 3, Huân chương CC giải phóng hạng 2, danh hiệu dũng sĩ,….

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử sự nghiệp của Điểu Ong. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức hay, hữu ích.

Theo vi.wikipedia.org và tinhuybinhphuoc.vn

4.9/5 (17 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.