Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

calendar 26/12/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Như vậy, người có thẻ BHYT sẽ được hưởng quyền lợi gì? Mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc và tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe người dân khi đã đăng ký tham gia. Thông thường, thẻ được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm y tế hoặc các tổ chức tài chính khác.

 

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán


Thẻ BHYT thường chứa nhiều thông tin cá nhân của người dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số bảo hiểm, thông tin về quyền lợi y tế. Theo đó, người dân có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ y tế mà mình sử dụng.

Theo quy định, bên cạnh việc người dân có thể tham gia tự nguyện thì vẫn có một số nhóm hay đối tượng nào đóp bắt buộc phải tham gia BHYT cụ thể.

Vào ngày 22/6, Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết đã có công văn gửi đến cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP về việc thống nhất thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh và chữa bệnh BHYT khi áp dụng mức lương cơ sở mới như 1,8 triệu đồng từ ngày 1/7.

Quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh từ ngày 01/07

Khi đi khám, chữa bệnh theo đúng quy định, người có thẻ BHYT sẽ có tổng chi phí một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 270.000 đồng tương đương với 15% mức lương cơ sở thì sẽ không phải thực hiện cùng chi trả.

 

Khi đi khám, chữa bệnh theo đúng quy định, người có thẻ BHYT sẽ có tổng chi phí một lần khám và chi phí khám thấp hơn 270.000 đồng tương đương với 15% mức lương cơ sở

Khi đi khám, chữa bệnh theo đúng quy định, người có thẻ BHYT sẽ có tổng chi phí một lần khám và chi phí khám thấp hơn 270.000 đồng tương đương với 15% mức lương cơ sở


Mức chi trả tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ cao hay lớn của một số đối tượng theo quy định là 81 triệu đồng tương đương với 45 tháng lương cơ sở. Tiếp theo đó, mức cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở sẽ là 10.800.000 đồng.

Thế nhưng, nếu người bệnh có thời gian tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi phí khám bệnh trong năm lớn hơn mức trên sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh từ công ty bảo hiểm y tế.

Theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các quy định trên sẽ được thực hiện từ ngày 1/7 kể cả trường hợp người tham gia BHYT vào viện trước ngày 1/7 hay ra viện từ ngày 1/7.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về vấn đề thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích đồng thời nắm rõ được các quy định của công ty bảo hiểm.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (17 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.