Doanh nghiệp tại TP HCM giảm mạnh, nguy cơ lan rộng

calendar 09/07/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh do nhiều tác động như hậu quả đại dịch COVID-19, cạnh tranh thị trường gay gắt, sự bất cập của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

TP HCM là trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính của Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đơn vị phá sản. Sự sụt giảm số lượng công ty tại nơi đây không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế thành phố. Mà còn có nguy cơ lan rộng ra cả nước. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân dẫn đến nhiều doanh nghiệp TP.HCM giảm mạnh

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh tính đến tháng 11/2023. Hiện đã có 61.628 doanh nghiệp rời thị trường, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Tác động của đại dịch COVID-19

Đại dịch Corona đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới. Trong đó có thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Nhiều doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh khiếm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Nhiều doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh khiếm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao


Các biện pháp giãn cách xã hội khiến hoạt động sản xuất kinh doanh các công ty bị đình trệ. Từ đó dẫn đến thua lỗ, nợ nần.

Sự cạnh tranh gay gắt của công ty nhỏ, vừa và doanh nghiệp lớn

Tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường ngày càng cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá sản của đơn vị.

Quy mô doanh nghiệp ở TP.HCM ngày càng lớn. Từ đó dẫn đến nhiều công ty nhỏ, lẻ không có đủ năng lực cạnh tranh, dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Sự bất cập của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều chính sách được ban hành chậm. Vì vậy chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu của đơn vị trong giai đoạn khó khăn. Ngoài ra, mức hỗ trợ còn thấp, chưa đủ để giúp các công ty vượt qua khó khăn.

Sự bất cập này đã khiến nhiều chủ thể không tiếp cận được nguồn hỗ trợ. Hoặc nếu có thì mức hỗ trợ không đủ để giúp đơn vị vượt qua khó khăn. Điều này đã góp phần dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM giảm mạnh.

Tác động của tình trạng này đến kinh tế TP.HCM

Tình trạng doanh nghiệp giảm mạnh tại TP.HCM có tác động tiêu cực đến kinh tế của thành phố, thể hiện qua các khía cạnh sau:

●        Giảm nguồn thu ngân sách: Khi doanh nghiệp giảm đồng nghĩa thuế phải nộp giảm. Từ đó ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ của nhà nước.

●        Tỷ lệ thất nghiệp cao: Doanh nghiệp đóng vai trò tạo việc làm cho người lao động. Khi doanh nghiệp giảm, người lao động bị mất việc làm.

●        Tăng trưởng kinh tế chậm lại: Lực lượng doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt của nền kinh tế. Khi số lượng doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Nhìn chung, doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh với số lượng đáng báo động. Điều này khiến cho nền kinh tế HCM nói riêng và cả nước nói chung lâm vào cảnh lao đao.

Đề xuất giải pháp khắc phục

Hiện tại, nguy cơ lan rộng của tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, cần có những giải pháp cụ thể như:

 

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh do chính sách hỗ trợ còn bất cập

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh do chính sách hỗ trợ còn bất cập


●        Chính phủ cần tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, đủ mạnh. Đặc biệt, chúng phải phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp.

●        Cơ quan quản lý cần thực hiện công tác tuyên truyền. Đồng thời phổ biến các biện pháp cứu giúp của nhà nước tới các đơn vị.

●        Công ty nên chủ động tìm hiểu, tiếp cận các chính sách trợ giúp của Chính phủ.

●        Ngoài ra, người dân cần nâng cao ý thức sử dụng hàng nội địa. Và ủng hộ các sản phẩm, dịch vụ của nước ta.

Việc khắc phục tình trạng này cần sự chung tay của cả cộng đồng. Mong rằng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và của người dân. Tình trạng doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh sẽ sớm được cải thiện. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước

Kết luận

Tóm lại, tình trạng nhiều doanh nghiệp ở trung tâm kinh tế này phá sản có nhiều nguyên nhân gây ra. Cụ thể như hậu quả đại dịch COVID-19, cạnh tranh thị trường ngày càng  gay gắt, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khó tiếp cận. Nhà nước cần có sự ra tay kịp thời để hỗ trợ các đơn vị.

Hy vọng rằng bài viết của hệ thống cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về nhiều doanh nghiệp TP HCM giảm mạnh và giải pháp khắc phục.

Theo Tuoitre.vn

4.9/5 (4 votes)

23 07/24

Ngành kiểm toán và kế toán có sự khác biệt như thế nào?

Kiểm toán và kế toán là một trong những ngành học tiềm năng nhất hiện nay, được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong thời gian qua.

21 07/24

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không, những điều bạn cần biết

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hoạt động cũng như quy định của từng ngân hàng khác nhau.

19 07/24

Định vị thương hiệu là gì? Cách xây dựng chiến lược Brand Positioning hiệu quả

Định vị thương hiệu thành công đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị như tăng cường lòng trung thành của khách hàng, tạo sự khác biệt, tăng hiệu quả kinh doanh,…

17 07/24

Top 3 lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn nên biết

Lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn cần lựa chọn loại bơm phù hợp với xe. Bên cạnh đó nắm rõ được các tính năng, cũng như phân biệt được các loại bơm lốp khác nhau.

15 07/24

Bà Chiểu là ai? Chợ Bà Chiểu lâu đời nổi tiếng TP.HCM

Khu chợ lâu đời nổi tiếng TP.HCM mà bạn nhất định phải biết đến đó là Bà Chiểu. Đây là khu chợ lớn nằm ở trung tâm của Quận Bình Thạnh.

13 07/24

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông nhất định bạn phải biết!

5 loại xe ưu tiên nhất định bạn phải biết xe chữa cháy, xe quân sự, công an, xe cứu thương, xe hộ đê, đoàn xe tang.

11 07/24

Số vốn 100 triệu đồng bạn nên làm gì?

Vốn 100 triệu nên làm gì? Là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi có được số tiền đó. Bạn có thể cân nhắc phương án gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản cho thuê, đầu tư vàng,…

09 07/24

Hệ thống phanh tay điện tử là gì? Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ ra sao?

Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ có một số điều xảy ra, tùy thuộc vào tốc độ xe và cách bạn sử dụng EPB.

07 07/24

10 điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng nhất định bạn không được bỏ lỡ

Điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng bạn không nên bỏ qua các địa điểm Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pí Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Thị trấn Phó Bảng,…

05 07/24

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó là quy trình làm thủ tục phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

03 07/24

Đi xe máy một gương bị xử phạt nhu thế nào?

Đi xe máy một gương bị xử phạt nghiêm trọng theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vi phạm phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

01 07/24

Chỉ ra 2 cách tính thời gian thời xưa bạn không nên bỏ lỡ

Cách tính thời gian thời xưa thông thường tính bằng khắc(một khắc được tướng ứng với 2 giờ 20 phút đồng hồ). Bên cạnh đó là cách tính theo 12 con giáp(cứ 2 giờ đồng hồ được ứng theo một con giáp).

29 06/24

Uỷ viên Bộ chính trị có nghĩa là gì? Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được những gì?

Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, trình độ, năng lực uy tín, sức khỏe độ tuổi và kinh nghiệm.

27 06/24

Nguyên nhân hình thành Xá lợi là gì? Hướng dẫn cách thờ Xá lợi chuẩn nhất

Nguyên nhân hình thành Xá lợi nhất định bạn phải biết do thói quen ăn uống đồ chay, năng lực tinh thần, bệnh lý.

25 06/24

Chỉ ra những Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV

Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 có 9 dự án luật gồm Luật Đất đai, Luật Căn cước, Luật Nhà ở, Luật Viễn thông,…

23 06/24

Những địa điểm tham quan du lịch Thái Lan nổi tiếng tại xứ Chùa Vàng

Điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất định bạn phải đặt chân đến, phải kể tên Vườn Quốc Gia Khao Sok, Mae Hong Son, Chiang Rai, Đền Wat Pho,…