Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

calendar 01/01/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

Vậy câu nói có ý nghĩa như thế nào? Mời quý độc giả cùng hệ thống đón đọc và tìm hiểu qua nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Phú ông ngốc nghếch chuyển nguy an thành an nhiều lần

Trong “Duyệt vi thảo đường bút ký” có câu chuyện: “Tại một làng quê ở Hồ Mục Đình có một phú ông sống rất an nhàn thoải mái ung dung tự tại. Thế nhưng lại không giao lưu với ai, chỉ đóng cửa. Điều đó khiến mọi người cũng hiếm khi nhìn thấy và không thích ông”.

 

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy để làm hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy để làm hại mình


Mặc dù ông không giỏi về kinh doanh buôn bán nhưng của cải lúc nào cũng dư thừa. Ngoài ra, ông lại còn giỏi về các thuật dưỡng sinh trị bệnh nên hiếm khi bị ốm. Cho dù gặp phải tai họa gì cũng đều chuyển dữ sang lành.

Bỗng vào một ngày nọ, có một anh hoàn trong nhà ông treo cổ tự tử. Khi đó, quan huyện nghĩ rằng đã có hiểm hoạ đến nhà ông nên liền bẩm báo sự việc này lên quan lớn cấp trên. Khi quan cấp lớn nghe được cũng rất vui mừng và lập tức tới hiện trường để điều tra vụ án.

Khi khám nghiệm tử thi thì tay chân của a hoàn bỗng động đậy. Mọi người chưa hết ngạc nhiên thì a hoàn lại vươn vai, trở mình và có thể tự ngồi dậy hoàn toàn tỉnh táo.

Nguyên nhân từ câu nói "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ"

Khi quan phủ định ép cung a hoàn, tự thêu dệt để tìm cách vu tội cho phú ông. Lúc đó, ông liền hỏi anh hoàn có phải vì gian dâm nên đã bị ép treo cổ tự vẫn. Tuy nhiên, anh hoàn dập đầu xuống đất rồi trả lời rằng:

Bẩm quan lớn, thê thiếp của ông chủ nhà con đẹp như hoa như ngọc mà sao ông có thể có tình ý gì với con chứ? Mà cho dù ông chủ có tình ý, con sẽ vui mừng mong còn không được sao phải đi tự tử ạ?” Sau khi nghe xong, quan phủ liền chán nản bỏ về.

Những sự việc chuyển từ nguy thành an gặp nạn hoá cát tường như thế này của phú ông rất nhiều. Người dân trong thôn đều thắc mắc nên phú ông này ngu ngốc như vậy mà sao hay gặp may thế.

Trong thôn có một vị cao nhân am tường thấu hiểu mọi chuyện, quy luật âm dương. Mọi người đã mang câu chuyện của phú ông đi hỏi rồi vị cao nhân này đáp: “Mọi người nhầm rồi, vận may đến từ chính sự ngu ngốc của ông!”

Ngốc được cho là phúc chứ không phải họa

Vị cao nhân nói: “Kiếp trước ông là nông dân đốn củi ở chân núi có cuộc sống chất phác giản dị trong đối nhân xử thế, lại rất kiệm lời nên không so đo tính toán thiệt hơn. Bất cứ việc gì cũng coi như bình thường nên rất bình thản”.

 

Đôi khi cuộc sống, chịu thiệt lại là phúc

Đôi khi cuộc sống, chịu thiệt lại là phúc


Người khác có ức hiếp nhưng ông cũng không tính toán hay tranh đấu với người khác, kể cả người khác có nhục mạ ông thì ông cũng không tức giận hay phẫn nộ,….

Do vậy , đời sống của ông rất bình thường, không làm gì to tát, tuy nhiên chính tâm tính tốt đẹp và thiện niệm của ông đã được thần linh ngợi khen và chúc phúc. Đó cũng là lý do khiến ông đắc được phúc báo và may mắn như thế.

Giải thích câu nói: "Khôn mà hiểm độc là khôn dại"

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từng nói: “Khôn mà hiểm độc là khôn dại - Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn”. Trên thực tế, con người ngày nay đã quá đề cao sự khôn ngoan mà bất chấp đạo lý mong muốn giành được mọi thứ rồi bị tổn đức.

 

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từng nói: “Khôn mà hiểm độc là khôn dại - Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn”

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từng nói: “Khôn mà hiểm độc là khôn dại - Dại ấy hiền lành, ấy dại khôn”


Trong một lần đi phụng sự triều đình, Lý Sỹ Hành đã đi sứ sang Triều Tiên có võ tướng Dư Anh theo cùng làm phụ tá. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, Triều Tiên đã có rất nhiều tặng phẩm nhưng Lý Sỹ Hành lại không quan tâm để ý đến.

Trên đường trở về, Dư Anh thấy đáy thuyền có chỗ bị thấm nước nên lo rằng những thứ vật phẩm sẽ bị ẩm ướt hết. Do đó, ông bèn lấy toàn bộ tơ lụa gấm vóc của Lý Sỹ Hành được tặng đem lót ở đáy thuyền rồi đặt những thứ của mình lên trên tránh bị ẩm ướt.

"Người tính không bằng trời tính"

Khi thuyền đã ra giữa biển khơi thì đột nhiên sóng gió nổi lên như thể muốn nhấn chìm con thuyền của họ. Lúc ấy con thuyền nặng nên tình hình trở nên nguy cấp hơn.

Không còn cách nào khác, thuyền trưởng vội vàng yêu cầu Dư Anh vứt bỏ vật phẩm đó đi để thuyền nhẹ bớt nếu không mọi người sẽ bị chết. Lúc này, Dư Anh cũng vô cùng hoảng loạn liền vội vàng vơ vật phẩm ném xuống biển.

Khi số vật phẩm bị ném đi khoảng một nửa, thì sóng gió ngừng lại và thuyền cũng ổn định, thoát nạn. Về sau, Dư Anh kiểm tra lại số vật phẩm còn lại trên thuyền thì phát hiện những thứ ném đi toàn bộ là vật phẩm của mình chứ không phải của Lý Sỹ Hành.

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ - Dại ấy hiền lành thành dại khôn

Bởi Lý Sỹ Hành không quan tâm chú ý nên kết quả hoàn toàn chẳng bị mất mát gì. Còn Dư Anh thì lại mất hết. Ở đời cứ ngốc một chút, thản đãng mà một chút thì sẽ an nhiên.

Nhiều người thông minh suốt ngày tính toán mệt mỏi chắc cũng có đôi lần mong được ‘khù khờ’ một chút, nhưng đâu phải dễ. Dù là thông minh hay ngốc nghếch thì cũng là thiên phú, do đó chỉ cần sống lương thiện thì nhất định sẽ được phúc báo.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về vấn đề Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình. Hy vọng bạn sẽ tiếp thu được thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn.

Theo nguyenuoc.com

4.9/5 (25 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.