Tiểu sử Nguyễn Trọng Nghĩa: Chính trị gia nổi tiếng ở Việt Nam

calendar 16/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Trọng Nghĩa là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến cựu sĩ quan cấp cao trong Quân đội nhân dân Việt Nam mang quân hàm Thượng tướng.

Cùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn nội dung thông tin về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí.

Tiểu sử, thân thế của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa

Nguyễn Trọng Nghĩa sinh ngày 06/03/1962 tại Tiền giang. Quê hương ông thuộc xã Tân Đông, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Đồng chí được biết đến là một chính trị gia và cựu sĩ quan cấp cao trong QĐND Việt Nam mang quân hàm Thượng tướng.

 

Nguyễn Trọng Nghĩa là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Trọng Nghĩa là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam


Hiện ông đang là Bí thư TW Đảng khóa XIII, Trưởng ban Tuyên giáo TW ĐCS Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Tây Ninh.

Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 7 người con. Gia đình ông từng tham gia kháng chiến cả trong chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam. Đó được coi là cơ sở cách mạng nuôi giấu cán bộ, tổ chức mạng lưới hoạt động giao liên ngầm trong vùng do Việt Nam kiểm soát.

Khi lên 4 tuổi, vì bị chỉ điểm nên cơ sở cách mạng nuôi giấu cán bộ gia đình ông ở trong rừng đã bị lộ. Trong lúc bị đối phương bao vây thì cha của ông đã tử trận. Tuy nhiên, thời gian sau đó mẹ ông cũng bị giết.

Khoảng thời gian này, họ hàng đã quyết định nuôi anh em ông. Đồng chí đã được người cô nuôi dưỡng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô ông vừa tham gia bí mật hoạt động cách mạng vừa làm đủ mọi nghề để nuôi nấng, dạy dỗ. Đến khi 17 tuổi, ông đã nhập ngũ và chiến đấu ở Biên giới phía Bắc.

Quá trình công tác của ông

Trong quá trình công tác hoạt động chính trị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, cụ thể như trong bài viết dưới đây:

 

Đồng chí giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII từ tháng 02/2021 đến nay

Đồng chí giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII từ tháng 02/2021 đến nay


Giai đoạn công tác

Nội dung

04/1979 – 06/1985

Đồng chí là Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn Ấp Bắc, Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 441, Quân khu 4; Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 5, Sư đoàn 320, Trường Văn hóa Quân đoàn 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiền Giang, Quân khu 9 và Học viên Trường Sĩ quan Chỉ huy-Kỹ thuật Thông tin.

07/1985 – 08/1995

Ông được bầu làm Trung úy, Trợ lý Chính trị Tiểu đoàn Huấn luyện, Lữ đoàn 596, Binh chủng Thông tin, Học viên Trường Đảng Binh chủng Thông tin, Thượng úy, Giáo viên của Trường Sĩ quan Chỉ huy-Kỹ thuật Thông tin, Trợ lý Huấn luyện, Phó Tiểu đoàn trưởng về Chính trị, Đại úy, Thiếu tá Chủ nhiệm Chính trị, Trung đoàn Thông tin 23, Quân khu 7,…

09/1995 – 10/2007

Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trung tá, Thiếu tá, Bí thư Đảng ủy Trung đoàn 23, Phó Trung đoàn trưởng về Chính trị, Trung đoàn Thông tin 23, Quân khu 7, Trưởng Phòng Tuyên huấn Cục Chính trị, Quân khu 7 và theo học tại Học viện Chính trị.

11/2007 – 07/2010

Ông làm Đại tá, Phó Chính ủy Sư đoàn 5, Quân khu 7; Đảng ủy viên Sư đoàn 5, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị.

08/2010 – 08/2012

Đồng chí được bầu làm Bí thư Đảng ủy Quân đoàn 4, Thiếu tướng, Chính ủy Quân đoàn 4.

09/2012 – 01/2021

Ông làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ủy viên TW Đảng, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Ủy viên Hội đồng Lý luận TW và Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị.

02/2021 – nay

Đồng chí giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại biểu Quốc hội khóa XV.

 

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin bổ ích, hấp dẫn.

Theo daihoidang.vn và www.baogiaothong.vn

4.9/5 (16 votes)

16 05/24

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc chính là Tuân Úc. Ông là người gây nhiều bất ngờ trên bàn cờ chính trị, có công lớn trong việc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử.

14 05/24

Tiểu sử Jenna Norodom: Công chúa xinh đẹp, tài năng của CAMPUCHIA

Jenna Norodom – tiểu công chúa của Campuchia đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi xuất hiện trong chương trình phát sóng trên YTN Global Hàn Quốc.

12 05/24

Tiểu sử Trần Quyết Chiến: Cơ thủ nổi tiếng lừng danh tại Việt Nam

Trần Quyết Chiến là một trong những cơ thủ đình đám giới Billiards. Mặc dù vậy nhưng anh chưa nổi tiếng cũng như được nhiều người biết tới.

10 05/24

Tiểu sử Antoine Griezmann: Cầu thủ bóng đá tài năng, chuyên nghiệp

Antoine Griezmann là cầu thủ bóng đá ghi nhiều dấu ấn mạnh mẽ trong làng bóng đá quốc tế. Chân sút người Pháp này có tài năng, tinh thần chiến đấu không ngừng.

08 05/24

Michel Platini: Tiểu sử cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp

Michel Platini là cầu thủ người Pháp và hiện tại không chơi cho câu lạc bộ nào. Anh là một trong những chân sút xuất sắc, tài năng của bóng đá thế giới.

06 05/24

Thích Lệ Trang: Tiểu sử về Thượng tọa và những đóng góp

Thích Lệ Trang là thượng tọa có lòng từ bi, bác ái, luôn quan tâm và hướng đến chúng sinh. Ngài có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà và được đông đảo tăng ni, phân tử yêu mến.

04 05/24

Tiểu sử bóng rổ của Michael Jordan - Một tượng đài của Thể thao nước Mỹ

Michael Jordan là cầu thủ xuất sắc trong làng bóng rổ nước Mỹ. Ông sở hữu nhiều thành tích nổi trội như 6 lần trở thành nhà vô địch NBA, 14 lần NBA All- Star…

02 05/24

Tiểu sử Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Viên ngọc thô làng bóng rổ Việt Nam

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh được đánh giá cao từ những ngày đầu tham gia bóng rổ tại VBA. Anh là viên ngọc thô của làng thể thao Việt Nam.

30 04/24

Tiểu sử Kevin de Bruyne: Cầu thủ tiền vệ xuất sắc mọi thời đại

Kevin de Bruyne đã chứng minh bản thân là một trong những cầu xuất sắc trong thế giới bóng đá với khả năng điều khiển bóng đầy ấn tượng và sự tinh tế trên sân cỏ.

28 04/24

Tiểu sử Nguyễn An Ninh: Nhà cách mạng nổi tiếng của nước Việt Nam

Nguyễn An Ninh là một nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước nhà.

26 04/24

Tiểu sử đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Vũ Trọng Hối

Vũ Trọng Hối được biết đến là đại tá của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ nổi tiếng của nước Việt Nam.

24 04/24

Tiểu sử I-li-a Ê -ren-bua: Nhà hoạt động Xã hội Nga Xô Viết

I-li-a Ê -ren-bua được biết đến là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Liên Xô. Ngoài ra, đồng chí còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội Nga Xô Viết.

22 04/24

Tiểu sử Nguyễn Quốc Đoàn: Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn

Nguyễn Quốc Đoàn là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn.

20 04/24

Tiểu sử chính trị gia nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam Đoàn Anh Dũng

Đoàn Anh Dũng được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp phát triển nước nhà.

18 04/24

Đối tác chiến lược toàn diện: Các nước thiết lập quan hệ với Việt Nam

Đối tác chiến lược toàn diện là một mối quan hệ đặc biệt của quốc tế. Trong đó có hai hoặc nhiều bên hình thành một liên kết với mục tiêu gắn bó lợi ích lâu dài. Điều đó nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

16 04/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của chính trị gia Trương Quốc Huy

Trương Quốc Huy là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.