Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Thời điểm và các bước thực hiện hiệu quả

calendar 16/09/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, đứng trước sự cạnh tranh quyết liệt, mạnh mẽ của thị trường kinh tế, vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp đang trở thành mối quan tâm lớn hàng đầu.

Bởi đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả vận hành và tiết kiệm chi phí. Ngay sau đây, hãy cùng chuyên trang đến với nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như thế nào là tái cấu trúc doanh nghiệp? Có cần thiết không?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là thực hiện quá trình khảo sát, đánh giá lại toàn bộ cấu trúc của công ty. Sau đó, sẽ trực tiếp đề xuất một mô hình mới, nhằm tạo ra trạng thái hoạt động hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Tái cấu trúc doanh nghiệp trong tiếng Anh gọi là Corporate Restructuring

Tái cấu trúc doanh nghiệp trong tiếng Anh gọi là Corporate Restructuring

Phương án này cần phải được cân nhắc, xem xét thường xuyên theo định kỳ, nếu không sẽ có thể mất cân bằng trong toàn bộ hệ thống. Thế nhưng, vấn đề này còn được xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Doanh nghiệp tái cấu trúc do áp lực bên ngoài sao cho thích nghi được với môi trường thương mại thay đổi.

- Doanh nghiệp tái cấu trúc do áp lực từ bên trong sao cho phù hợp với sự tăng trưởng, phát triển của mình.

Bên cạnh đó, cũng sẽ có những trường hợp doanh nghiệp cần tái cấu trúc do bị áp lực cả bên trong lẫn bên ngoài.

Thời điểm “vàng” để tái cấu trúc doanh nghiệp là khi nào?

Theo các chuyên gia, một doanh nghiệp khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây chứng tỏ rằng đây là thời điểm cần thực hiện tái cấu trúc. Cụ thể:

Một số các dấu hiệu cần tái cấu trúc doanh nghiệp

Một số các dấu hiệu cần tái cấu trúc doanh nghiệp

- Dấu hiệu nhóm bề mặt: Doanh số công ty giảm, thị phần hẹp, hoạt động sản xuất & kinh doanh chậm, mất lợi thế về cạnh tranh,..

- Dấu hiệu nhóm cận mặt: Nó liên quan trực tiếp đến kết quả của hoạt động kinh doanh nhưng không có sự hợp tác giữa các bộ phận với nhau, chiến lược kinh doanh không rõ ràng, sản phẩm chất lượng kém,,...

- Dấu hiệu nhóm giữa: Nó không làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh, nhưng sẽ ảnh hưởng gián tiếp, dần đều đến hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp. Ví dụ: Người lãnh đạo không có khả năng quản lý, vấn đề của công ty không giải quyết được, nhân lực yếu,...

- Dấu hiệu nhóm sâu: Rất khó để nhận biết được nhất. Bởi nó phụ thuộc phần lớn vào ban quản trị của mỗi công ty. Ví dụ: Doanh nghiệp không có các triết lý kinh doanh, mục tiêu dài hạn, văn hóa chung cũng như không nhìn ra được rủi ro tiềm ẩn,...

5+ Bước tái cấu trúc doanh nghiệp

Để việc tái cấu trúc doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất, công ty cần phải thực hiện theo đúng và đủ các bước sau đây:

Tái cấu trúc doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu quả vận hành cho công ty

Tái cấu trúc doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu quả vận hành cho công ty

- Bước 1: Xác định rõ ràng tình trạng công ty. Sau đó, đưa ra được mục tiêu và định hướng mới, phạm vi tái cấu trúc cho từng nhóm và bộ phận trong công ty.

- Bước 2: Lập kế hoạch chi tiết cụ thể, việc thực hiện sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

- Bước 3: Xác định cách tiếp cận. Đây là vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến. Bởi nếu phương pháp không phù hợp, việc tái cấu trúc sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, cũng có chiến lược thực hiện theo dạng “cuốn chiếu”, tức là làm đến đâu xong đến đó.

- Bước 4: Triển khai đúng theo từng bước kế hoạch. Không quá vội vàng để tránh sai sót và hoàn thành xong mỗi bước phải có sự đánh giá cụ thể về hiệu quả của nó.

- Bước 5: Vận hành hệ thống mới đồng thời đánh giá theo định kỳ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm, thời điểm và các bước thực hiện hiệu quả. Mong rằng bài viết này mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Theo: jobsgo.vn

 

vay tiền online

VAY TIỀN ONLINE

Mở thẻ tín dụng online miễn phí, thục tục đơn giản, nhanh chóng, giao thẻ tận nơi

MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

Giải pháp học trực tuyến siêu tiết kiệm

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ


4.8/5 (16 votes)

10 10/22

Tất tần tật về mô hình 7S trong kinh doanh bạn không nên bỏ lỡ

Để trở nên thành công, mỗi xí nghiệp cần phải trang bị đầy đủ những kiến thúc về tổ chức nội bộ và tìm ra cách thức làm việc tốt, hiệu quả cao hơn trong chặng đường kinh doanh.

08 10/22

5 điều cần thiết để tạo dựng nên một doanh nghiệp thành công

Thành công là đích đến của mọi doanh nghiệp, nhưng đạt được điều này không hề dễ dàng. Để có vị trí vững chắc trên thương trường, cần phải hội tụ nhiều yếu tố cần thiết.

06 10/22

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Thời điểm và các bước thực hiện hiệu quả

Hiện nay, đứng trước sự cạnh tranh quyết liệt, mạnh mẽ của thị trường kinh tế, vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp đang trở thành mối quan tâm lớn hàng đầu.

04 10/22

Chiến lược Đại dương xanh là gì? Sự khác nhau giữa chiến lược Đại dương xanh và Đại dương đỏ

Để phát triển trong một thị trường rộng lớn, doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Họ cần tạo ra các “đại dương xanh” nhằm mang lại lợi nhuận cao.

02 10/22

Nguồn gốc, đặc điểm và rủi ro của chiến lược “cái đuôi dài” trong kinh doanh

Một trong những chiến lược kinh doanh hiệu quả thu hút được khách hàng và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, đó chính là chiến lược “cái đuôi dài”.

30 09/22

Chiến lược phân loại là gì? Cơ chế hoạt động, nhược điểm của Assortment Strategy

Phân loại chiến lược là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong kinh doanh. Mỗi cửa hàng điều có những điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với mục tiêu của riêng họ.

28 09/22

End user là gì? Vai trò của end user trong chiến lược kinh doanh

Chắc hẳn, thuật ngữ end user không còn xa lạ gì đối với bộ phận Marketing của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người chưa hiểu rõ được cụm từ này.

26 09/22

Điều lệ công ty là gì? Đặc điểm và quy định của điều lệ công ty trong doanh nghiệp

Các việc làm trong xã hội đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, điều lệ của công ty cũng vậy. Đây là một trong những điều cần thiết khi thành lập doanh nghiệp.

24 09/22

Chiến lược cạnh tranh là gì? 4 Chiến lược phổ biến trong kinh doanh

Ngày nay, việc xây dựng và triển khai các chiến lược nâng cao khả năng cạnh tranh luôn là một trong những nhiệm vụ cấp thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

22 09/22

Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh đem lại thành công cho Unilever

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng hiện nay. Để lên được vị trí này, Unilever đã xây dựng và áp dụng các chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả.

20 09/22

Phân tích chi tiết chiến lược kinh doanh của Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH True Milk

TH True Milk là một trong những thương hiệu về sữa rất nổi tiếng và được nhiều khách hàng tin dùng. Để đạt được điều này, họ đã có những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

18 09/22

Khám phá thị trường khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Vinamilk chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi gia đình Việt. Đây được biết đến là một hãng sữa quốc dân nổi tiếng, gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ.

16 09/22

Phân tích chi tiết chiến lược kinh doanh của tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel

Viettel là một Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ lớn mạnh hàng đầu Việt Nam. Để có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào chiến lược kinh doanh hiệu quả.

14 09/22

Kiểm soát nội bộ là gì? Ứng dụng kiểm soát nội bộ trong hoạt động doanh nghiệp

Trên thực tế, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng và thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ vững chắc để có thể mang lại hiệu quả cho công ty.

12 09/22

Quy trình quản trị rủi ro doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt nhất chính là sau đợt dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng chao đảo.

10 09/22

Hồ sơ năng lực (Profile Công ty) là gì? 5+ bí quyết để có một hồ sơ năng lực Doanh nghiệp ấn tượng

Hồ sơ năng lực được sử dụng trong những tình huống quan trọng ở công ty nên sẽ ảnh hưởng nhất định tới thành công của doanh nghiệp trong những dự án lớn.