Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì và vai trò trong xã hội hiện đại

calendar 06/05/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì? Là 5 tầng lớp xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, Ngũ dân được xem biểu tượng Ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. Để nắm rõ khái niệm và vai trò trong xã hội hiện đại bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết sau.

Giải đáp Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì?

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là câu nói phổ biến miêu tả tầng lớp trong xã hội Việt Nam. Để biết Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì bạn hãy tham khảo nội dung bảng sau:

Trong xã hội, Sĩ là giai cấp đầu tiên, được biết tới với vị trí cao, trọng vọng nhất. Sĩ ám chỉ tầng lớp trí thức, người có hiểu biết về chữ nghĩa.

 

Sĩ là giai cấp đầu tiên, được biết tới với vị trí cao, trọng vọng nhất

Sĩ là giai cấp đầu tiên, được biết tới với vị trí cao, trọng vọng nhất


Quan niệm cổ đại, giai cấp này chỉ thầy thuốc, thầy đồ, học trò, quan lại. Theo đó, họ có cuộc sống an nhàn, chỉ cần chăm chỉ làm văn, ngâm thơ và đọc sách thánh hiền. Muốn thay đổi con đường duy nhất chính là thi đỗ khoa cử.

Nông

Nông chỉ tầng lớp nông dân trực tiếp tạo ra của cải vật chất trong quá trình làm việc. Giai cấp này là người nông dân quanh năm vất vả, chân lắm tay bùn nhưng không đủ chi phí. Vì có quá nhiều gánh nặng về thuế khóa, thiên tai, lao lịch, mất mùa.

 

Nông là tầng lớp nông dân trực tiếp tạo ra của cải vật chất trong quá trình làm việc

Nông là tầng lớp nông dân trực tiếp tạo ra của cải vật chất trong quá trình làm việc


Trong tầng lớp nông có 3 loại chính gồm:

-          Trung nông: Người sở hữu ruộng đất riêng, công cụ sản xuất và tự làm tự ăn, không phải làm thuê hay tham gia bóc lột.

-          Bần nông: Người có ít ruộng đất và phải canh tác thêm trên ruộng của địa chủ, thuê mướn trâu bò, công cụ sản xuất.

-          Cố nông: Là người nghèo khổ nhất, không có ruộng đất và công cụ sản xuất, phải dùng sức lao động đi làm thuê cho chủ kiếm sống.

Công

Công là những người làm thuê, làm thủ công nghiệp hay có tay nghề làm nghề truyền thống như ranh, dệt, nón. Họ được xếp hàng thứ 3 vì số lượng thành viên nhỏ, ít vì quy mô thủ công nghiệp nước ta thời kỳ trước nhỏ.

 

Công là những người làm thuê, làm thủ công nghiệp

Công là những người làm thuê, làm thủ công nghiệp


Đối tượng này chủ yếu sản xuất với mục đích tự cung tự cấp, tạo thành làng xã. Ở thành thị họ tập hợp thành phường để bảo vệ, giúp đỡ lẫn nhau. Đối với nông thôn thợ thủ công phần nhiều là nông dân, tranh thủ làm thêm nhằm cải thiện cuộc sống lúc nhàn.

Thương

Thương là người kinh doanh buôn bán hay thượng lái, phú thương. Tầng lớp này đặt thấp nhất trong xã hội vì thực tế nền kinh tế tự trị, tự cung tự cấp của làng xã gần như không có nhu cầu trao đổi ra khỏi phạm vi.

 

Thương là người kinh doanh buôn bán hay thượng lái, phú thương

Thương là người kinh doanh buôn bán hay thượng lái, phú thương


Mặc dù làm ra kinh tế nhiều, giàu có nhưng họ thường bị coi thường. Bởi Thương là người buôn bán lừa lọc, gian lận để kiếm lợi nhuận.

Binh

Binh là binh lính, lực lượng quân đội, đi đầu và hi sinh trong trận chiến. Qua đó, họ mở đường cho sự thành công trong công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

 

Binh là binh lính, lực lượng quân đội, đi đầu và hi sinh trong trận chiến

Binh là binh lính, lực lượng quân đội, đi đầu và hi sinh trong trận chiến


Binh gồm người có trách nhiệm bảo vệ xóm làng, tổ quốc và chống quân xâm lược. Vì thế đây là tầng lớp quan trọng để bảo vệ độc lập tự do, sự tự chủ của đất nước.

Tứ dân có vai trò như thế nào trong xã hội hiện đại?

Trải qua hàng trăm năm xã hội Việt Nam ngày nay có nhiều thay đổi về vai trò Tứ dân. Hiện cả 4 tầng lớp Sĩ, Nông, Công, Thương đều sở hữu vị trí ngang nhau, không ai thay thế được ai.

Ngoài Sĩ, các tầng lớp còn lại muốn tồn tại, có tác dụng cho xã hội cần học hành, trau dồi văn hóa, tri thức. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam chủ trương mở cửa hội nhập thế giới thương không bị coi thường như trước, ngược lại được coi trọng.

Nhìn chung, hiện nay tầng lớp, giai cấp nhân dân này đoàn kết thành một khối giống như năm cánh ngôi sang vàng trên nền đỏ Quốc kỳ Việt Nam. Vì thế những chia sẻ trên chắc hẳn giúp bạn nắm rõ Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì. Đừng quên ghé thăm chuyên trang cập nhật thêm tin tức mới, HOT khác nhé bạn.

Theo Tuvanphapluat365.com

5/5 (7 votes)

17 06/24

BV bank chính thức ra mắt Logo và nhận diện thương hiệu mới

Nhận diện thương hiệu của BV bank và việc chuyển đổi Logo giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cách gọi và gợi nhớ hơn với tên cũ.

15 06/24

Lịch sử ra đời 5 giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks

Giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks bao gồm giai đoạn đầu(1997-2004), giai đoạn phát triển(2005-2014), giai đoạn tranh cãi(2015-2016).

13 06/24

BNI là gì? Lịch sử hình thành BNI Việt Nam ra sao?

Lịch sử hình thành BNI Việt Nam được thành lập chính thức vào tháng 10 năm 2010 do ông Hồ Quang Minh đứng đầu dưới hình thức nhượng quyền.

11 06/24

Lịch sử phát triển của máy bay từ trước những năm 1903 cho đến nay

Lịch sử phát triển của máy bay được chia ra thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

09 06/24

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Toilet Thế giới như thế nào?

Ngày Toilet Thế giới có nguồn gốc từ tình hình vệ sinh yếu kém, chưa đạt chuẩn trên toàn cầu. Đây là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm.

07 06/24

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm như thế nào?

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm diễn ra qua các giai đoạn khác nhau. Khai sinh xe đạp năm 1817, những bước chuyển biến lớn trong 1860,…

05 06/24

Lịch sử báo chí Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào?

Lịch sử báo chí Việt Nam trải qua các thời kỳ từ 1225 – 1945, tháng 8/1945 trở đi và sau ngày thống nhất đất nước. Báo trí không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, nội dung, hình thức,…

03 06/24

Lịch sử phát triển ngành hàng không diễn ra như thế nào

Lịch sử ngành hàng không đã phát triển hơn 1 thế kỷ với cột mốc thú vị như Chiến Tranh Thế Giới Thứ I, khủng hoảng dầu mỏ & thay đổi chính sách… Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

01 06/24

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì và vai trò trong xã hội hiện đại

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì? Là 5 tầng lớp xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, Ngũ dân được xem biểu tượng Ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. Để nắm rõ khái niệm và vai trò trong xã hội hiện đại bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết sau.

30 05/24

Cơ khí chế tạo: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Cơ khí chế tạo là áp dụng nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích và sản xuất, bảo trì. Sự phát triển của ngành bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới.

28 05/24

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp có lịch sử phát triển như thế nào?

Ngành chế biến đồ hộp trải qua 3 giai đoạn phát triển là từ 1804 – 1849, 1804 – 1849 và 1954 – 1975. Mỗi thời kỳ sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

26 05/24

Lịch sử ngành Bảo hiểm thế giới và Việt Nam

Lịch sử của ngành Bảo hiểm ra đời khá lâu từ thời kỳ cổ đại. Những việc ghi khắc trên đá và tường của Ai Cập cổ đại, Babylon chỉ ra việc bảo hiểm đã được thực hiện hàng nghìn năm trước Công nguyên.

24 05/24

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới đều trải qua nhiều giai đoạn mới có được sự cường thịnh như ngày nay.

22 05/24

Lịch sử ngành khách sạn Việt Nam và thế giới như thế nào?

Lịch sử ngành khách sạn của Việt Nam và trên thế giới xuất hiện từ thế kỷ XVI trước công nguyên. Trong giai đoạn mới này còn sơ khai, nghèo nàn và thiếu chuyên nghiệp.

20 05/24

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử ra đời của tiền giấy

Tiền giấy đã xuất hiện từ rất lâu đời, được ra đời ở Trung Quốc vào cuối TK VIII - đầu TK IX Công nguyên. Ngày xưa, chúng được gọi là “phi tệ” bởi thể trọng rất nhẹ.

18 05/24

Top những chiến thuyền vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại

Ghe thuyền là phương tiện giúp con người đi xa và khám phá ra nhiều vùng đất mới. Nhưng trong giao tranh, tàu chiến lại được xem là mũi nhọn của các lực lượng hải quân.