Mậu dịch là gì? Cách phân biệt giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

calendar 20/01/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Thuật ngữ “mậu dịch” chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người đang học và làm việc trong chuyên ngành kinh tế, tuy nhiên vẫn còn một số ít chưa biết về khái niệm này.

Vậy bạn đã hiểu đúng về định nghĩa của mậu dịch hay chưa? Và làm thế nào để phân biệt hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch? Đừng lo, ngay sau đây, chuyên trang sẽ hệ thống nội dung bài viết bên dưới để biết rõ hơn về vấn đề trên. Hãy cùng khám phá thôi nào!

Mậu dịch là gì? Và được ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực nào?

Đối với khái niệm mậu dịch(theo nghĩa Hán Việt), bạn có thể hiểu một cách đơn giản là mua bán và được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh.

Mậu dịch theo nghĩa Hán Việt là hoạt động mua bán hàng hóa giữa các nước

Tuy nhiên, hoạt động mua bán này lại do chính cơ quan nhà nước trực tiếp quản lý. Ở một khía cạnh khác, mậu dịch là một hình thức vận chuyển hàng hóa giữa nhiều vùng hay nhiều quốc gia với nhau.

Cách phân biệt giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Ở phần trên, chuyên trang đã chia sẻ về khái niệm mậu dịch. Vậy sự khác nhau giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch là như thế nào? Trước tiên, bạn phải hiểu và nắm rõ được định nghĩa.

Sau đó, bạn thực sự sẽ không quá khó khăn để phân biệt được chúng. Cùng chúng tôi khám phá, giải đáp câu trả lời ngay sau đây nhé!

Hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch sẽ có  nhiều điểm hoàn toàn khác nhau

 

Sự khác biệt giữa hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch

Hàng hóa mậu dịch

Phi mậu dịch

Định nghĩa

- Hàng hóa mậu dịch nhập khẩu sẽ có các hợp đồng hay văn bản và phải được ký kết rõ ràng,  minh bạch.

* Lưu ý: Đối với hàng hóa mậu dịch, trong quá trình nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ thủ tục, giấy tờ và thuế giá trị gia tăng cho cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền.

- Phi mậu dịch là hàng hóa không được cấp phép buôn bán và thanh toán.

- Những loại hàng hóa phi mậu dịch bao gồm:

+ Hành lý xách tay cá nhân.

+ Hàng quảng cáo.

+ Các loại hàng mẫu hay quà tặng dùng để biếu.

+ Sản phẩm, hàng hóa dùng để viện trợ cho nhân đạo.

Giống nhau

Đều phải trả phí vận chuyển quốc tế và phí giá trị gia tăng do cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền kèm theo hóa đơn.

Khác nhau

- Thời gian giao nhận hàng hóa, sản phẩm chậm.

- Không bị giới hạn về số lượng hàng hóa trong một năm.

- Cần hợp đồng mua bán hay văn bản cụ thể.

- Dùng để trao đổi hàng hóa.

- Thời gian giao nhận hàng hóa, sản phẩm nhanh.

- Bị giới hạn về số lượng.

- Không cần đến hợp đồng.

- Không dùng để trao đổi hàng hóa hay buôn bán.

 

Trên đây là tất tần tật những nội dung thông tin về khái niệm mậu dịch và cách phân biệt hai loại hàng hóa. Hy vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này và đừng quên follow chuyên trang để cập nhật nhiều bài viết hay, chi tiết nhất!

Theo: wilsoninsight.com

4.8/5 (62 votes)

24 02/24

Bệnh viện Quận 7 trao tặng thư cảm ơn cho Thế Giới Xe Chạy Điện

Mới đây, ông Nguyễn Thế Vũ đã trao thư cảm ơn cho Thế Giới Xe Chạy Điện vì đã tài trợ quà Tết cho nhân viên y tế bệnh viện Quận 7. Điều này mang đến niềm vui các chiến binh áo trắng nơi đây.

22 02/24

Kiêm tra chuỗi 10 cửa hàng Phố Xe Điện kinh doanh xe điện có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn

10 địa điểm kinh doanh của chuỗi Phoxedien vi phạm mặt hàng gồm các địa điểm 88 Nguyễn Thị Tú phường Hưng Hòa B quận Bình Tân Tp.Hồ Chí Minh, 138A Trường Chinh, P.12, quận Tân Bình,…

20 02/24

Lễ ra mắt lớp CPO15 PTI HCM Connecting – Strength – Success

Lễ ra mắt lớp CPO15 PTI HCM tổ chức tại Nhà hàng Tự Do 2 với chủ đề nổi bật "Connecting – Strength – Success”. Sự kiện này thể hiện gắn kết giữa học viên CPO15 nói riêng và PTI nói chung. Qua đó giúp các thành viên gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp, cuộc sống của mình.

18 02/24

CPO15 tham quan kiến tập tập đoàn Đại Dũng: Bài học thực tiễn từ những con người đưa kết cấu thép Việt Nam chinh phục Thế Giới

Ngày 12 tháng 11 năm 2023 vừa qua CPO15 ( Giám Đốc Sản Xuất ) thuộc trường doanh nhân PTI đã có buổi tham quan kiến tập tập đoàn Đại Dũng. Bài học thực tiễn từ những con người đưa kết cấu thép Việt Nam chinh phục Thế Giới.

16 02/24

Thế Giới Di Động bất ngờ tuyên bố đóng cửa toàn bộ chuỗi Bluetronics tại Campuchia

Thế Giới Di Động bất ngờ tuyên bố đóng cửa toàn bộ chuỗi Bluetronics tại Campuchia vào ngày 15/02/2023. Sự thành công của hai chuỗi bán lẻ thôi thúc MWG đặt loại tham vọng trực tiếp theo với hơn nửa thập kỷ trở lại đây còn đang dang dở.

14 02/24

Góc nhìn độc đáo ở sự kiện: Từ marketing đến quản trị cho mọi doanh nghiệp SMES

Sự kiện TỪ MARKETING ĐẾN QUẢN TRỊ CHO MỌI DOANH NGHIỆP SMES được tổ chức bởi Brandsketer Việt Nam vào ngày 01/06/2023 tại Vietcombank Tower – TP. Hồ Chí Minh. Với sự nhiệt tình của 2 vị diễn giả, cùng sự đón nhận của hơn 80 khách mời tham dự sự kiện đã thành công rực rỡ.

12 02/24

Kunva Films đã tổ chức sự kiện Trình diễn tổ hợp truyền thông điện ảnh Kunva

Ngày 28/04/2023, Kunva Films đã tổ chức sự kiện Trình diễn tổ hợp truyền thông điện ảnh Kunva tại rạp chiếu phim CGV Hoàng Văn Thụ. Chương trình diễn ra đã thu hút được hơn 100 doanh nghiệp.

10 02/24

3 giải pháp chuyển hóa giúp doanh nghiệp luôn bền vững, tại buổi kết nối kết nối doanh nhân JBN JOY SUN

Ngày 25/04, tổ chức kết nối doanh nhân JOYSUN đã giới thiệu 3 biện pháp chuyển hóa giúp doanh nghiệp luôn luôn bền vững. Đồng thời đã nêu về những nền tảng hoạt động của tổ chức.

08 02/24

Plus Growth thuộc PGI tại sự kiện kết nối Doanh Nhân JBN JOY SUN 25/04/2023

Công ty Cổ phần Quốc tế PGI – chủ Dự án Plus Growth dù tuổi đời còn non trẻ - thành lập ngày 06/03/2023, nhưng đã thu hút và quy tụ nhiều Chuyên gia trong, ngoài nước trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, cố vấn doanh nghiệp. Nhà sáng lập ông Trần Minh Phước có nhiều năm làm việc cho các công ty trong và ngoài nước, gần nhất 05 năm đảm nhiệm chức vụ CEO tại cty đại diện cho Quỹ đầu tư DAS Cap

06 02/24

Đứa con đầu JOYSUN được JBN giới thiệu nhằm kết nối kinh doanh

Vào ngày 15/04/2023, Cộng đồng kết nối doanh nhân JBN đã giới thiệu đứa con đầu mang tên JOYSUN nhằm kết nối kinh doanh.

04 02/24

THPT Tràm Chim tổ chức sự kiện tuyên truyền xe điện của đại lý ủy quyền Đức Tuyên

Ngày 13/03, trường trung học phổ thông Tràm Chim đã tổ chức sự kiện tuyên truyền xe điện của đại lý ủy quyền Đức Tuyên.

02 02/24

Ceo Wendy Hà vừa nhận danh hiệu Hoa khôi Doanh nhân Việt Nam 2023 là ai?

Wendy Hà vừa được xướng tên trong sự kiện “Hoa khôi Doanh nhân VIệt Nam 2023” ở vị trí cao nhất. Cả tài và sắc của nữ doanh nhân đã chinh phục được ban giám khảo và khán giả trong đêm chung kết.

31 01/24

Haki Dental: Tưng bừng khai trương chi nhánh mới ở Vinhomes Central Park, Tp.HCM

Ngày 01/03/2023 vừa qua, Nha khoa Haki Dental đã chính thức khai trương chi nhánh thứ 3 tại địa chỉ P4 – SH.02, tòa Park 4, Vinhomes Central Park, tức số 720 A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp với những lời chúc tốt đẹp cùng lẵng hoa tươi thắm của đông đảo khách mời.

29 01/24

Đại học văn hóa Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện hành trình bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng - Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam(27/2/1952 – 27/2/2023), tối 23/02 BTC chương trình cùng với Đại học Văn hóa Tp.HCM đã phối hợp Công ty Cp Bảo trợ truyền thông tổ chức sự kiện mang chủ đề "Hưởng ứng hành trình bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng".

27 01/24

Highland Coffee: Đồng loạt đổi logo thương hiệu ở hơn 500 cửa hàng

Trước đây, logo Highlands Coffee sẽ gồm 3 màu chủ đạo: Đỏ, Nâu cà phê và Nâu đất, nhưng nay đã được chuyển thành một lớp màu đỏ duy nhất để thể hiện tinh thần yêu nước.

25 01/24

Nguồn tiền để Masan Group thực hiện hàng loạt thương vụ đình đám, gầy dựng nên hệ sinh thái khổng lồ

Sau vô số lần mua bán vốn, trải dài khắp các lĩnh vực từ khai thác mỏ đến ngân hàng, hệ sinh thái của Masan Group do tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sáng lập tính đến nay đã rất “khổng lồ”.