6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

calendar 13/03/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

Vậy có những lỗi vi phạm, nào mà không bị phạt tiền? Tin rằng nội dung hệ thống chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn.

Hình thức xử phạt vi phạm giao thông, bạn nên biết

Hình thức xử phạt thường căn cứ vào điều 21 Luật Xử lý vi phạm hành chính và đối chiếu với quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các hình thức xử phạt trong lĩnh vực giao thông bao gồm phạt cảnh cáo, phạt tiền, tước giấy phép hay tịch thu tang vật,….

 

Các hình thức xử phạt trong lĩnh vực giao thông bao gồm phạt cảnh cáo, phạt tiền, tước giấy phép hay tịch thu tang vật,….

Các hình thức xử phạt trong lĩnh vực giao thông bao gồm phạt cảnh cáo, phạt tiền, tước giấy phép hay tịch thu tang vật,….


Trong số đó, đối với hành vi vi phạm giao thông thì phạt cảnh cáo và phạt tiền là hình thức xử phạt chính. Còn những hình thức còn lại là hình thức xử phạt bổ sung.

Đối với người chỉ bị vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ áp dụng một hình thức xử phạt chính nhưng có thể bị áp dụng nhiều hình thức xử phạt bổ sung. Và hình thức xử phạt bổ sung chỉ được áp dụng khi có hình thức xử phạt chính.

6+ lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm giao thông còn có thể bị xử phạt cảnh cáo. Cảnh cáo thường áp dụng với những hành vi sau:

 

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm giao thông còn có thể bị xử phạt cảnh cáo

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm giao thông còn có thể bị xử phạt cảnh cáo


  • Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.
  • Mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi làm.

Có thể thấy, cảnh cáo là hình thức xử phạt hành chính nhẹ nhất theo quy định pháp luật. Chúng chỉ mang tính chất nhắc nhở, khiển trách nhằm mục đích giáo dục tránh tái phạm. Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ dưới đây sẽ không bị phạt tiền:

  • Người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi điều khiển xe gắn máy, mô tô hay các loại xe tương tự như máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.
  • Chăn dắt súc vật ở mái đường rồi buộc súc vật vào hàng cây hai bên đường hoặc vào cọc tiêu, biển báo, rào chắn.
  • Tự ý leo trèo lên trụ, mố, dầm cầu.
  • Thi công trên đường bộ đang khai thác không treo biển báo thông tin công trình - treo biển báo thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định.

Đặc biệt, nếu trường hợp người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị xử phạt cảnh cáo. Và quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hay người giám hộ của người đó.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức hay, hữu ích.

Theo vtc.vn

5/5 (9 votes)

14 04/24

Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

12 04/24

6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

10 04/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

08 04/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

06 04/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

04 04/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

02 04/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

31 03/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

29 03/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

27 03/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

25 03/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

23 03/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

21 03/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

19 03/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

17 03/24

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

15 03/24

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.