Tỷ giá ngoại tệ hôm nay

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiền trích từ lương của người lao động và nộp vào ngân sách nhà nước. Gần đây, Bộ Tài chính đã có một vài chỉnh sửa về vấn đề này.

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, vấn đề thu nhập của người dân cũng khó khăn hơn. Vì vậy, Bộ Tài chính nước ta đã có ý kiến chính thức về việc điều chỉnh mức nộp thuế TNCN. Trong bài viết sau đây, chuyên trang sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về vấn đề này.

Ý kiến chính thức của Bộ về thuế TNCN

Một số ý kiến trong tin dư luận cho rằng việc tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc lên bằng 70% của mức giảm trừ cho người lao động là cần thiết.

Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh mức thuế TNCN

Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh mức thuế TNCN

Từ thông tin trên, Bộ Tài chính đã đưa ra ý kiến chính thức: Theo Luật, thuế TNCN hiện nay, những khoản tiền được trừ từ lương của người lao động là: Các loại bảo hiểm(y tế, xã hội, thất nghiệp), mức giảm trừ gia cảnh, đóng góp từ thiện, và phụ cấp, trợ cấp,...

Số tiền  còn lại sau khi trừ hết những khoản trên mới được tính là thu nhập chính thức, và được sử dụng làm căn cứ tính thuế.

Ngoài ra, đối với người lao động bị mất việc, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp do ảnh hưởng bởi dịch COVID thì không cần phải nộp thuế. Song song đó, các khoản tiền trợ cấp cho hoàn cảnh khó khăn, mất việc cũng sẽ không bị tính vào phần thu nhập phải chịu thuế.

Người lao động bị ảnh hưởng thu nhập do COVID không phải nộp thuế

Người lao động bị ảnh hưởng thu nhập do COVID không phải nộp thuế

Ngày 2/6/2020, Nghị quyết về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN đã được thông qua. Theo đó, nâng mức giảm trừ cho người nộp thuế TNCN từ 9 lên 11 triệu đồng/tháng. Đối với mỗi người phụ thuộc, mức 3,6 triệu được chỉnh sửa thành 4,4 triệu đồng/tháng.

Hành động điều chỉnh thuế của Bộ mang ý nghĩa to lớn vì đã góp phần đáng kể vào việc giảm bớt gánh nặng cho người lao động.

Các ví dụ cụ thể

Từ việc điều chỉnh trên, Bộ Tài chính cũng đưa ra một số ví dụ cho vấn đề này. Cụ thể, đối với cá nhân có mức thu nhập hàng tháng là 17 triệu đồng(có 1 người phụ thuộc) hoặc 22 triệu đồng(2 người phụ thuộc), cũng không nằm trong nhóm đối tượng phải nộp thuế TNCN.

Bộ Tài chính đưa ra ví dụ về chỉnh sửa thuế TNCN

Bộ Tài chính đưa ra ví dụ về chỉnh sửa thuế TNCN

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết, người lao động có mức lương cao hơn số tiền trên sẽ chỉ phải nộp khoản thuế rất thấp so với thu nhập của mình.

Bên cạnh đó, ví dụ cụ thể đối với cá nhân có thu nhập hàng tháng dưới 100 triệu đồng cũng được Bộ đưa ra. Dựa trên quy định hiện hành, mức thuế TNCN phải nộp của đối tượng này so với khoản thu nhập cũng chỉ ít hơn 20%.

Cụ thể như sau: người có thu nhập 40 triệu/tháng sẽ phải nộp thuế TNCN là 6,61% của thu nhập. Đối với cá nhân có mức lương 60 triệu đồng, thì khoản thuế TNCN hàng tháng phải nộp là 11,86% mức thu nhập.

Còn người có mức thu nhập 80 triệu đồng/tháng, phải nộp thuế là 15,74%. Và người kiếm được 100 triệu/tháng sẽ phải đóng 18,66% thu nhập của mình vào ngân sách nhà nước.

Còn đối với những cá nhân có mức thu nhập hàng tháng trên 100 triệu đồng, TNCN mới cao hơn 20%/thu nhập.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc điều chỉnh mức thuế TNCN từ Bộ Tài chính. Đừng quên follow chuyên trang để đọc thêm nhiều bài viết khác bạn nhé.

Theo: vietnamnet.vn

/5 ( votes)

Có thể bạn quan tâm: