Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

calendar 01/01/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

Mặt khác, Chủ tịch đã cho rằng mọi thứ trong lĩnh vực sản xuất đều xuất phát từ gia công. Để hiểu sâu hơn về vấn đề, mời bạn theo dõi bài viết tham khảo sau.

Mọi lĩnh vực sản xuất đều xuất phát từ gia công

Tại hội thảo thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung ngày 17/12, Chủ tịch Thaco đã chia sẻ rằng: “Mọi lĩnh vực sản xuất đều xuất phát từ gia công và đạt tới cấp độ nhất định sẽ hình thành Foxconn trong công nghiệp”.

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn trường Hải

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn trường Hải

Ông cho biết bất cứ ngành lĩnh vực nào đều xuất phát từ thị trường, sau đó tới gia công và đạt tỷ lệ nội địa hóa nhất định. Giống như các doanh nghiệp sản xuất cây kim, sợi chỉ để tự chủ trong các giá trị buộc phải xuất phát từ gia công.

Theo ông, cần phải đi từ công nghiệp hỗ trợ sang gia công cơ khí chế tạo. Cơ khí giống như nền tảng, xương sống của nền công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ là bộ rễ của nền công nghiệp tự chủ.

Chủ tịch đã nhắc tới mẫu phát triển công nghiệp như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan đều có xuất phát từ một doanh nghiệp gia công lắp ráp điện thoại, linh kiện.

Hiện nay, iPhone được mọi người ưa chuộng và yêu thích nhiều nhất nhưng Apple chỉ nắm giữ phần cốt lõi về sáng tạo, phân phối và thiết kế. Để có được chiếc điện thoại giá cả cạnh tranh, chất lượng phải dựa vào nhà gia công, lắp ráp.

Như vậy, gia công luôn mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp nhưng giúp cho doanh nghiệp đi từng bước trên bậc thang trở thành Foxconn.

Cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam

Có một số nước tiên tiến hiện nay đã chuyển qua giai đoạn sản xuất chip bán dẫn và các ngành cơ khí được nhường dần lại cho các nước đủ điều kiện. Các cơ hội cho doanh nghiệp cơ khí Việt Nam khởi nghiệp từ việc sản xuất các vật dụng trong đời sống.

Có một số nước tiên tiến hiện nay đã chuyển qua giai đoạn sản xuất chip bán dẫn

Có một số nước tiên tiến hiện nay đã chuyển qua giai đoạn sản xuất chip bán dẫn

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã từng chia sẻ rằng: “Nếu Việt Nam bây giờ không làm cơ khí sẽ không thể nào công nghiệp hóa nền kinh tế đã đặt ra theo mục tiêu, Cần phải có giải pháp thúc đẩy ngành sản xuất và chế tạo nội địa”.

Trần Bá Dương đồng tình với ý kiến của ông và chủ tịch nói cái khó của sản xuất công nghiệp, cơ khí, hỗ trợ không nằm ở chính sách mà ở cống hiến và tâm huyết của mỗi người.

Công ty của Trần Bá Dương vừa lập doanh nghiệp hơn nửa tỷ USD tại khu công nghiệp ở Quảng Nam để phát triển công nghiệp. Ông nói Thaco sẽ chia sẻ và cởi mở để liên kết các startup gia công cơ khí phát triển không giới hạn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy đã cho biết chính quyền phải đóng vai trò dẫn dắt và tạo môi trường đầu tư để các doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Theo Chính phủ, vào năm 2030 sản xuất công nghiệp phụ trợ sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sản xuất  và chiếm 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Đến năm 2025, sản xuất linh kiện phụ tùng cung ứng 45% nhu cầu sản phẩm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều bài viết hay khác.

Theo vnexpress.net

5/5 (11 votes)

11 04/23

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

09 04/23

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

07 04/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

05 04/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

03 04/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

01 04/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

30 03/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

28 03/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

26 03/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

24 03/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

22 03/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

20 03/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

18 03/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.

16 03/23

Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

14 03/23

Bản chất rủi ro và cách quản lý trong doanh nghiệp

Bản chất rủi ro là điều không tốt xảy ra nhưng buộc doanh nghiệp phải có phương án ứng phó để biến chúng thành cơ hội hoặc giảm thiểu hậu quả xuống mức thấp nhất.

12 03/23

Elon Musk 3 đầu 6 tay cùng lúc điều hành hơn 10 công ty trăm tỷ

Elon Musk là một thiên tài người Mỹ gốc Nam Phi. Ông chính là nhà kỹ thuật, tài phiệt, phát minh, từ thiện, đồng thời là người sáng lập ra CEO. Hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới.