Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

calendar 20/02/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

Vậy thật ra hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ tính hiệu suất phản ứng như thế nào? Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu ở bài viết bên dưới ngay sau đây!

Hiệu suất là gì?

Hiệu suất chính là khả năng để làm một việc gì đó hoặc tạo ra kết quả như ý bằng lượng một cách tối đa bởi một nguồn lực cố định.

Hình ảnh công thức tính hiệu suất phản ứng H

Hình ảnh công thức tính hiệu suất phản ứng H

Chính vì thế, hiệu suất phản ứng trong hóa học sẽ là lượng sản phẩm tối đa(sản phẩm thực tế) của một phản ứng hoá học có thể tạo ra được.

Hình ảnh ví dụ minh họa về một bài toán tính hiệu suất phản ứng

Hình ảnh ví dụ minh họa về một bài toán tính hiệu suất phản ứng

Ngoài ra, hiệu suất mọi người đo được là để giúp tránh lãng phí năng lượng cũng như tiền bạc và thời gian để tạo ra kết quả như mong đợi. Tính hiệu suất cũng giống như việc phải làm sao đo được nguồn năng lượng tối ưu nhất.

Các công thức liên quan đến hiệu suất và ví dụ minh họa

Dựa vào công thức tính hiệu suất phản ứng chuẩn nhất, bạn cũng có thể suy ra các công thức liên quan đến công thức này như sau:

Tính khối lượng của chất tham gia phản ứng

Khối lượng của chất tham gia phản ứng sẽ lớn hơn so với lượng chất được tính toán để có thể đền bù vào lượng chất đã bị hao hụt đi trong quá trình phát sinh phản ứng, bởi do hiệu suất của phản ứng phải luôn luôn nhỏ hơn mức 100%.

Công thức tính được khối lượng chất tham gia phản ứng là:

Hình ảnh công thức tính khối lượng chất tham gia của phản ứng hóa học

Hình ảnh công thức tính khối lượng chất tham gia của phản ứng hóa học

Tính khối lượng của sản phẩm thực tế

Lượng sản phẩm thực tế của một phản ứng khi đã xác định rõ được khối lượng tham gia vào phản ứng, kèm theo đó là hiệu suất phản ứng nhỏ hơn 100% nên khối lượng sản phẩm tạo ra sẽ bị hao hụt đi một phần.

Công thức tính được khối lượng sản phẩm thực tế là:

Hình ảnh công thức tính khối lượng của sản phẩm thực tế tham gia phản ứng hóa học

Hình ảnh công thức tính khối lượng của sản phẩm thực tế tham gia phản ứng hóa học

Ví dụ

Nung nóng 1,2 mol CaCO3 ta sẽ thu lại được 0,96 mol CaO. Hãy tính hiệu suất phản ứng hóa học trong phương trình đã xảy ra.

- Phương trình phản ứng: CaCo3 → Cao + CO2

- Theo lý thuyết từ phản ứng trên ta sẽ suy ra được 1,2 mol CaCO3 tạo được 1,2 mol CaO. Tuy nhiên, kết quả thực tế chỉ đo được là 0,96 mol CaO.

→ CaO tương ứng với lượng tính toán theo phản ứng sẽ là 1,2(gọi là khối lượng theo lý thuyết) và phần lượng chắc chắn thu được là 0,96(gọi là lượng thực tế).

→ Hiệu suất phản ứng sẽ như sau:

Kết quả tính hiệu suất phản ứng của phương trình

Kết quả tính hiệu suất phản ứng của phương trình

Hy vọng qua thông tin về hiệu suất này có thể giúp cho quý bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức trong quá trình giải những bài tập hóa thú vị. Hãy cùng chia sẻ bài viết này đến bạn bè để cùng nhau hiểu rõ hơn.

Theo: www.thegioididong.com

4.8/5 (33 votes)

28 11/23

Chiến lược cấp công ty là gì? 6 chiến lược chức năng trong doanh nghiệp

Chiến lược cấp công ty là chiến lược tổng thể nhằm thực hiện các mục tiêu cơ bản dài hạn trong phạm vi kinh doanh của công ty.

26 11/23

Chi phí chất lượng là gì? Có tầm quan trọng việc kiểm soát như thế nào?

Chi phí chất lượng là mức chi phí quan trọng trong giá trị doanh thu của một doanh nghiệp và chiếm đến hơn 35%. Chi phí này mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội phân tích và cải thiện hoạt động của họ.

24 11/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

22 11/23

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

20 11/23

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

18 11/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

16 11/23

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

14 11/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

12 11/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

10 11/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

08 11/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

06 11/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

04 11/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

02 11/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

31 10/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

29 10/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.