Quy định về tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội

calendar 14/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Theo quy định của Bộ Luật thì tiền thưởng Tết phải đóng thuế thu nhập các nhân còn không phải đóng tiền bảo hiểm xã hội.

Để giải đáp thắc mắc mời bạn đón đọc bài viết “Quy định về tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội” ngay dưới đây nhé!

Tiền thưởng Tết là gì?

Tiền thưởng Tết là khoản tiền thưởng do người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp) thưởng cho người lao động vào dịp Tết Âm lịch. Tiền thưởng này có thể được trả bằng tiền mặt, hiện vật hoặc các hình thức khác.

 

Tiền thưởng Tết là khoản thưởng cho người lao động

Tiền thưởng Tết là khoản thưởng cho người lao động


Đây là một khoản thu nhập của người lao động, được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, tiền thưởng Tết không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Mức tiền thưởng Tết do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, không bắt buộc phải trả theo một mức nhất định nào. Tuy nhiên, theo thông lệ, thường được trả dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ đóng góp của người lao động.

Tiền thưởng Tết là một khoản thu nhập đáng kể đối với người lao động, giúp họ có thêm nguồn tài chính để trang trải chi phí cho dịp Tết.

Quy định về tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tiền thưởng Tết là một khoản thu nhập của người lao động, được tính vào thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, tiền thưởng Tết không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

 

Quy định về tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội

Quy định về tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội


Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012), điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, tiền thưởng Tết thuộc thu nhập chịu thuế.

Như vậy, tiền thưởng Tết là một khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người lao động sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng Tết nếu tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công đến mức phải nộp thuế.

Tiền thưởng Tết có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền thưởng Tết không phải là khoản tiền lương, tiền công, tiền thù lao, tiền công tác phí, chi phí đi lại, tiền phụ cấp, trợ cấp, bồi thường, trợ cấp trách nhiệm dân sự mà người lao động được nhận.

Như vậy, tiền thưởng Tết không phải là căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, người lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với tiền thưởng Tết.

Tuy nhiên, người lao động có thể lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với tiền thưởng Tết. Trong trường hợp này, người lao động phải nộp hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Kết luận

Tóm lại, tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội hay không? Theo quy định tiền thưởng Tết vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân và không phải đóng tiền bảo hiểm xã hội, y tế,…

Qua bài viết trên hệ thống đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội”. Hãy theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin khác cùng chủ đề bạn nhé! Cảm ơn đã đón đọc!

Theo thanhnien.vn

4.9/5 (12 votes)

19 07/24

Quy định về tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội

Tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Theo quy định của Bộ Luật thì tiền thưởng Tết phải đóng thuế thu nhập các nhân còn không phải đóng tiền bảo hiểm xã hội.

17 07/24

Quy định của nhà nước về chế độ nghỉ bù đối với người lao động

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, pháp luật đã đưa ra các quy định rõ ràng về chế độ nghỉ bù cho người lao động, tùy thuộc vào tính chất công việc của mỗi người.

15 07/24

Những thông tin quan trọng cần biết về hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động quan trọng thế nào? Trước khi ký kết thì người lao động cần phải chú ý đến những điều gì để có thể đảm bảo được đầy đủ quyền lợi của mình?

13 07/24

Làm thêm giờ là gì? Các quy định thời gian làm thêm giờ mới nhất

Thời gian làm thêm giờ trong một tháng, tăng ca, thời gian làm việc của người lao động là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm đến trong thời gian gần đây.

11 07/24

Để chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, những việc bạn cần phải làm?

Có rất nhiều người lao động vì mâu thuẫn với cấp trên hoặc hoàn cảnh nên đã tự ý bỏ việc. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng hậu quả của hành động này là gì.

09 07/24

Danh mục 225 Luật, Bộ Luật của Việt Nam

Sidoni xin giới thiệu đến bạn đọc 225 Luật, Bộ luật còn hiệu lực và sắp có hiệu lực của Việt Nam.

07 07/24

Review những điểm nổi bật của 3 trường Đại học Luật tại Việt Nam

Bài viết hôm nay, hệ thống sẽ tổng hợp một số thông tin review về các trường Đại học Luật tại Việt Nam. Mời quý độc giả hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để xem những thông tin này có chính xác không nhé!

05 07/24

3 loại giấy tờ sẽ được thay mới trong đầu năm 2021

Đổi thẻ Bảo hiểm y tế mẫu với, thẻ căn cước công dân và thẻ ATM(2 loại này được gắn chip) là 3 loại giấy tờ vô cùng quan trọng với công dân, ảnh hưởng trực tiếp đến các thủ tục và giao dịch sẽ được thay mới trong đầu năm 2021.

03 07/24

5 lỗi vi phạm phổ biến về đèn xe và mức phạt

Trong khu đông dân cư bật đèn pha, lái xe có lắp đèn không đúng với thiết kế tiêu chuẩn,...là những lỗi vi phạm phổ biến về đèn xe người tham gia giao thông hay mắc phải. Để bản thân không nằm trong số đó và bị xử phạt, hãy theo dõi những thông tin dưới đây bạn nhé!

01 07/24

Bảo hiểm y tế có chi trả khi khám sức khỏe tổng quát không?

Bảo hiểm y tế có chi trả khi khám sức khỏe tổng quát không? Khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng mức bảo hiểm y tế như thế nào? Để giải đáp được những thắc mắc này, bạn đừng vội bỏ qua những nội dung có trong bài viết này nhé!

29 06/24

Ngành luật là gì? 8 công việc sau khi tốt nghiệp ngành luật nên làm

Ngành luật là gì? Học viên sau khi tốt nghiệp ngành này nên làm công việc nào để có thu nhập ổn định? Muốn giải đáp được những băn khoăn trên, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

27 06/24

10 điều cần biết khi đi nghĩa vụ công an 2021

Khi đi nghĩa vụ công an cần biết những điều gì? Đây không phải là thắc mắc của mình bạn mà còn là của rất nhiều người. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích, cùng theo dõi bạn nhé!

25 06/24

Tiền Án, Tiền Sự Là Gì? Khác Nhau Như Thế Nào?

Tiền án, tiền sự là gì? Cách phân biệt tiền án, tiền sự như thế nào? Để có được câu trả lời mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn đâu.

23 06/24

Thẩm phán là ai? Con đường để trở thành Thẩm phán là như thế nào?

Thẩm phán là ai? Con đường để trở thành Thẩm phán là như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Chính vì vậy, mời bạn bớt chút thời gian của mình tham khảo ngay nhé!

21 06/24

Ngành thuế từ ngày 5/12 được nắm giữ những dữ liệu giao dịch ngân hàng của cá nhân

Nghị định 126 đã cho phép ngành thuế có thể nắm giữ tất cả mọi thông tin về số dư cũng như chi tiết giao dịch tài khoản của những cá nhân thông qua công cụ giúp thu thuế thương mại điện tử.

19 06/24

Phạt tiền từ 80-200 triệu nếu doanh nghiệp vi phạm kinh doanh đa cấp

Những doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu những người tham gia phải nộp tiền, đặt cọc hoặc mua hàng hóa để ký hợp đồng sẽ bị phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng. Phạt tiền gấp đôi, có thể lên tới 200 triệu đồng nếu doanh nghiệp đó vi phạm quy định trên khi thực hiện từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.