Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

calendar 05/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Thạch Lam, mời bạn đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử về cuộc đời nhà văn Thạch Lam

Thạch lam(Nguyễn Tường Vinh) sinh năm 1910 và mất năm 1942. Quê hương ông tại Hà Nội và ông sống trong một gia đình công chức quan lại trong giai đoạn đất nước sa sút. Nhà văn từng là thành viên của nhóm “Tự lực văn đoàn”.

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng trong giai đoạn 1930-1945 về sở trường truyện ngắn

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng trong giai đoạn 1930-1945 về sở trường truyện ngắn

Vì cha ông mất sớm, mẹ phải gồng gánh nuôi 7 người con nên ông đã bên ngoại từ thuở còn nhỏ. Vì cuộc sống gia đình khổ cực, nhà văn đã nói khéo léo với ông lý tưởng cho đổi tên và tăng tuổi để học Ban thành chung để giúp đỡ mẹ.

Thạch Lam đã thi đỗ vào Cao đẳng Canh Nông ở Hà Nội nhưng thời gian học của ông rất ngắn. Sau đó nhà văn đã vào trường Trung học Albert Sarraut để học thi Tú tài. Sau khi đỗ Tú tài, Thạch Lam đã thôi học cùng làm báo với hai anh trai của mình.

Sự nghiệp sáng tác

Văn của nhà văn không có tiếng súng của chiến tranh hay sưu thuế mạnh mẽ như những nhà văn khác. Bài văn của ông đã khắc họa được tâm trạng đau đớn, cùng cực của nhân vật khi phải đối mặt với hiện thực cuộc sống.

Tác phẩm Hai đứa trẻ đã chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc và sự cảm thông cho kiếp người nhỏ bé của Thạch lam

Tác phẩm Hai đứa trẻ đã chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc và sự cảm thông cho kiếp người nhỏ bé của Thạch lam

Những tác phẩm của ông thường đi vào cuộc sống của người dân nghèo. Nhà văn Thạch Lam còn được biết đến là cây bút thiên về tình cảm viết lại chính những cảm xúc của mình trước những số phận hẩm hiu, nghèo khổ của người phụ nữ trong xã hội cũ nát.

Nhà văn đã có rất nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Ngày mới, sợi tóc, nắng trong vườn, hai đứa trẻ, theo giòng,… Nhưng “Hai đứa trẻ” là một trong số tác phẩm tiêu biểu nhất của ông.

Tác phẩm đã chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc và sự cảm thông cho kiếp người nhỏ bé của Thạch lam. Hay nói cách khác, tác phẩm đã nói lên cuộc sống đau thương, bân shajnh và khổ cực của hai chị em Liên cũng như thân phận cử người phụ nữ trong xã hội lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, những nhân vật trong tác phẩm của ông vẫn hé lộ lên cái chất lòng nhân ái của con người Việt Nam.

Nhận định về nhà văn Thạch Lam

Vũ Ngọc Phan đã từng nhận xét rằng: “Thạch Lam có một ngòi bút lặng lẽ và điềm tĩnh vô cùng từ những cái nhỏ nhất”. Lời văn của Thạch lam chứa nhiều hình ảnh, tìm tòi nhưng lại bình dị và sâu sắc và có những nhận xét tinh tế về cuộc sống hàng ngày.

Giáo sư Phạm Thế Ngũ đã nhận định rằng: “Thạch Lam nhà nhà văn cóp khuynh hướng xã hội… và ông thường để ý vạch vẽ cuộc đời, tình cảm cùng ý nghĩa của họ. Ông luôn hòa đồng trong xã hội nhỏ bé mà ông đã thương xót với tất cả tâm hồn đa cảm của ông”.

Như vậy bài viết trên đã làm sáng tỏ về tiểu sử về tác giả Thạch Lam. Hy vọng những thông tin hệ thống chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà văn này.

Theo sachhay24h.com và hoinhavanvietnam.vn

4.9/5 (17 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.