Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

calendar 06/01/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

Vậy chủ nghĩa Vị lai có nguồn gốc, đặc điểm cơ bản như thế nào? Mong rằng nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn.

Chủ nghĩa Vị lai là gì?

Chủ nghĩa Vị lai chính là một trào lưu văn hóa – xã hội, chính trị - nghệ phổ biến tại châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Hệ tư tưởng này xuất hiện mong muốn phá bỏ truyền thống , đề cao sự sáng tạo, đổi mới, năng động và tốc độ để hướng tới một thế giới tương lai tươi sáng hơn.

 

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20


Đó còn gọi là nơi có sự phát triển vượt bậc của máy móc và công nghệ. Có thể nhiều người đã biết về Chủ nghĩa Vị lai thông qua cuốn tiểu thuyết kinh điển 1984 do nhà văn George Orwell sáng tạo.

Nếu bạn là một người chơi hệ tâm linh thì có thể sẽ biết về bộ bài tarot Aleister Crowley Thoth Tarot. Đây là một trong những bộ bài nằm trong top 3 bộ bài tarot phổ biến nhất, các nét vẽ của bộ bài này thường chịu ảnh hưởng rõ nét từ trường phái Vị lai.

Về tính chất và đặc điểm, Chủ nghĩa Vị lai có nhiều nét tương đồng giống với chủ nghĩa Phát xít. Trong lĩnh vực nghệ thuật thì Chủ nghĩa Vị lai là thứ để lại nhiều ảnh hưởng nhất giống như nguồn cảm hứng cho các phong trào nghệ thuật như chủ nghĩa Siêu thực, trường phái Dada và Art-Deco.

Nguồn gốc của Chủ nghĩa Vị lai như thế nào?

Năm 1909, một nhà thơ người Ý Filippo Tommaso Marinetti đã viết Bản tuyên ngôn của Chủ nghĩa Vị lai tại Milan. Vào ngày 05/02/1909, bản tuyên ngôn được đăng trên nhật báo La gazzetta dellEmilia lần đầu tiên của Ý.

 

Năm 1909, một nhà thơ người Ý Filippo Tommaso Marinetti đã viết Bản tuyên ngôn của Chủ nghĩa Vị lai tại Milan

Năm 1909, một nhà thơ người Ý Filippo Tommaso Marinetti đã viết Bản tuyên ngôn của Chủ nghĩa Vị lai tại Milan


Đến ngày 20/02/1909, tờ Le Figaro của Pháp đã đăng lại nội dung Bản tuyên ngôn đồng thời đánh dấu sự có mặt của Chủ nghĩa Vị lai trên bản đồ châu Âu.

Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị truyền thống xưa, đi theo nước Ý với hào quang từ thời kỳ La Mã cổ đại và Phục Hưng. Những người theo Chủ nghĩa Vị lai khẳng định rằng sự theo đuổi cực đoan một hiện thực năng động, trẻ trung và mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, họ cổ xúy cho những cải tiến về máy móc và công nghiệp, tin tưởng về một tương lai của cuộc sống đô thị - công nghệ. Theo đó, thứ được mô tả trong Bản tuyên ngôn là phi truyền thống và phi đạo đức.

Đặc điểm cơ bản của chủ nghĩa Vị lai

Trong Bản tuyên ngôn, Marinetti đã đề cập đến nhiều lĩnh vực mà Chủ nghĩa Vị lai mong muốn tạo ảnh hưởng như kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội và nghệ thuật.

 

Marinetti đã đề cập đến nhiều lĩnh vực mà Chủ nghĩa Vị lai mong muốn tạo ảnh hưởng như kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội và nghệ thuật

Marinetti đã đề cập đến nhiều lĩnh vực mà Chủ nghĩa Vị lai mong muốn tạo ảnh hưởng như kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội và nghệ thuật

 

Về kinh tế & chính trị, Chủ nghĩa Vị lai có nhiều điểm tương đồng giống với Chủ nghĩa Phát xít. Những con người theo Chủ nghĩa này thường ngợi bạo lực và coi chiến tranh là công cụ tối ưu để “dọn sạch” những vấn đề lớn trong cuộc sống.

Chủ nghĩa này cho rằng mấu chốt của sự phát triển nằm ở tốc độ thì việc tập trung phát triển ngành công nghiệp ô tô hay máy bay cầm phải đóng vai trò then chốt.

Về văn hóa - xã hội, Marinetti có viết trong Bản tuyên ngôn như sau: “Chúng tôi có ý định phá hủy thư viện, bảo tàng, học viện dưới mọi hình thức và chống lại chủ nghĩa đạo đức, nữ quyền và mọi sự hèn nhát cơ hội.”

Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất mà Chủ nghĩa Vị lai để lại chính là nghệ thuật - hội họa và kiến trúc. Các họa sĩ Vị lai thường chịu ảnh hưởng nhiều từ hai trường phái Lập thể và Ấn tượng.

Thế nhưng, trong khi hai trường phái trên tập trung miêu tả một khoảnh khắc nhất định thì họa sĩ Vị lai lại muốn kết hợp thêm nhiều yếu tố vào tác phẩm như địa điểm, thời gian, màu sắc và hình thái. Họ cho rằng điều này tạo nên “cảm giác động” cho mọi khoảnh khắc được mô tả trong các bức họa.

Chủ nghĩa Vị lai có tính chất và ý nghĩa như thế nào?

Thông thường, những con người Vị lai cũng tôn sùng Chủ nghĩa Cá nhân một cách cực đoan. Họ thể hiện sự khinh miệt rõ rệt với kẻ yếu và bày tỏ sự sùng bái với những thực thể có quyền lực.

 

Sự ra đời của Chủ nghĩa Vị lai cũng giống như cổ vũ cho phong trào đổi mới sáng tạo và kéo con người ra khỏi suy nghĩ lối mòn

Sự ra đời của Chủ nghĩa Vị lai cũng giống như cổ vũ cho phong trào đổi mới sáng tạo và kéo con người ra khỏi suy nghĩ lối mòn


Chính vì thế mà họ cho rằng xã hội tương lai sẽ chỉ dành cho người có đủ năng lực, điều kiện và sự xứng đáng.

Sự ra đời của Chủ nghĩa Vị lai cũng giống như cổ vũ cho phong trào đổi mới sáng tạo và kéo con người ra khỏi suy nghĩ lối mòn. Theo đó, việc cổ xúy cho những tư tưởng chính trị - văn hóa và xã hội cực đoan để chống lại loài người đã làm cho phong trào Vị lai bị đào thải.

Vào năm 1944, cái chết của Marinetti cùng với sự sụp đổ của Chủ nghĩa Phát xít đã đặt dấu chấm hết cho hệ tư tưởng này. Về sau, phong trào Vị lai chỉ còn ảnh hưởng đến lĩnh vực nghệ thuật.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp nội dung chia sẻ về Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề và thu thập được thêm nhiều kiến thức hay.

Theo vietcetera.com

4.9/5 (10 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.