Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

calendar 06/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như nhà thơ Tế Hanh, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Tế Hanh

Tế Hanh(Trần Tế Hanh) sinh năm 1921 mất năm 2009. Ông sinh ra và lớn lên tại làng ven chài thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đối với nhà thơ, quê hương chính là nguồn cảm hứng lớn nhất.

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Nhà thơ đã sáng tác phục vụ cách mạng và kháng chiến vào năm 1945. Ông đã tham gia học ở trường làng hồi còn nhỏ. Sau đó, ông ra học tại trường Khải Định vào năm 15 tuổi.

Tế Hanh đã viết bài thơ đầu tiên “Những ngày nghỉ học” vào năm 1938. Sau đó ông tiếp tục sáng tác rồi tập hợp thành tập thơ Nghẹn ngào.

Vào 8/1945, ông đã tham gia Việt Minh và công tác văn hóa, giáo dục ở Đà Nẵng. Đồng thời là Ủy viên giáo dục trong ủy ban lâm thời thành phố.Vào năm 1954, ông tập kết ra Bắc rồi công tác ở Hội văn nghệ.

Tế Danh với mệnh danh là nhà thơ gắn bó với quê hương đất nước, những sáng tác của ông luôn chân thật, gần gũi và giàu xúc cảm về tình yêu quê hương, đất nước.

Mặc dù là nhà thơ miền nam tập kết ra Bắc nhưng trong lòng ông luôn nhớ về quê nhà. Tác phẩm “Quê hương” đã làm nên thành công trong sự nghiệp sáng tác của ông. Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động.

Cách viết văn và nhận định về nhà thơ

Những tác phẩm của Tế Hanh luôn chân thành và nhân hậu. Ông là nhân vật nổi bật cho phong trào Thơ mới và Cách mạng tháng Tám.

Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động

Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động

Tác phẩm của ông đã tạo nên nguồn cảm hứng cho những vần thơ. Với những đường nét cơ bản, nhà thơ đã miêu tả một cách sinh động làng quê ven biển với người dân lao động và gợi nên một khung cảnh rất quen thuộc đó chính là quê hương.

Hoài Thanh đã từng nhận xét rằng: “Một người có tâm hồn tha thiết, Tế Hanh nhìn đời một cách sâu sắc”.

Như vậy, bài viết trên đã làm sáng tỏ về tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thơ này.

Theo www.reader.com.vn và phebinhvanhoc.com.vn

4.8/5 (41 votes)

13 04/24

Tiểu sử Jules Verne: Nhà văn nổi tiếng người Pháp

Jules Gabriel Verne được biết đến là một trong những nhà văn nổi tiếng người Pháp. Ông chính là người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng.

11 04/24

Tiểu sử Chyngyz Torekulovich Aytmatov: Nhà văn người Kyrgyzstan

Chyngyz Torekulovich Aytmatov được biết đến là một nhà văn nổi tiếng người Kyrgyzstan. Ông đã viết các tác phẩm của mình bằng tiếng Nga với những sáng tác nghệ thuật về quê hương.

09 04/24

Tiểu sử Trần Đình Sử: Nhà lý luận văn học hàng đầu Việt Nam

Trần Đình Sử là một trong những nhà lí luận văn học hàng đầu của Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc làm thay đổi diện mạo nền lí luận, phê bình văn học.

07 04/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Tạ Duy Anh

Tạ Duy Anh là một trong những nhà văn nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trải qua 20 năm cầm bút, ông luôn trăn trở tìm cách đổi mới tư duy, quan niệm nghệ thuật từ nội dung tới cấu trúc.

05 04/24

Tiểu sử Molière: Nhà văn vĩ đại nhất trong ngôn ngữ Pháp

Molière được biết đến là một nhà viết kịch, diễn viên và nhà thơ người Pháp. Bên cạnh đó, ông cũng được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của ngôn ngữ Pháp cùng văn học tổng quát.

03 04/24

Tiểu sử Trần Mai Ninh: Nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam

Trần Mai Ninh là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam. Thơ của ông không chỉ hóa thân vào hội họa, âm nhạc, điêu khắc mà vào cả điện ảnh nữa.

01 04/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Văn Cổn

Nguyễn Văn Cổn là một nhà thơ nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng nhận được vào làm việc tại Bộ Quốc gia Giáo dục Pháp.

30 03/24

Tiểu sử Trịnh Văn Chiến: Một quan chức nổi tiếng tại Việt Nam

Trịnh Văn Chiến được biết đến là một quan chức nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2004 – 2011.

28 03/24

Tiểu sử Phan Khôi: Một học giả tên tuổi nổi tiếng tại Việt Nam

Phan Khôi là một trong những học giả tên tuổi nổi tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà văn, nhà thơ của nước nhà.

26 03/24

Tiểu sử Lưu Trọng Lư: Nhà soạn kịch nổi tiếng tại Việt Nam

Lưu Trọng Lư là một nhà soạn kịch nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là nhà văn – nhà thơ tại nước nhà.

24 03/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Việt Nam Bùi Ngọc Tấn

Bùi Ngọc Tấn là một nhà văn – nhà báo nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người nổi tiếng với cuốn sách Chuyện kể năm 2000.

22 03/24

Tiểu sử Tống Ngọc Hân: Nữ nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam

Tống Ngọc Hân là một trong những nhà văn trẻ đương đại ở miền Bắc Việt Nam. Các tác phẩm của chị đều mang những chất liệu, hơi thở cuộc sống của con người miền sơn cước.

20 03/24

Tiểu sử Khương Hữu Dụng: Nhà thơ hiện đại của Việt Nam

Khương Hữu Dụng là một trong những nhà thơ hiện đại tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Các tác phẩm của ông hầu hết đều nói đến đất nước và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng.

18 03/24

Tiểu sử tác giả Thanh Thảo: Nhà thơ nổi tiếng trong văn học Việt Nam

Thanh Thảo là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong thơ ca Việt Nam. Thơ của ông viết khá hiểu vì có sức gợi cảm và sức nặng về cả nội dung lẫn nghệ thuật.

16 03/24

Tiểu sử tác giả Lưu Quang Vũ: Nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam

Lưu Quang Vũ là nhà văn, nhà biên kịch lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Thân thế của ông đã khiến nhiều người ngưỡng mộ mặc dù mới hoạt động được 10 năm.

14 03/24

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

Bà Huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của bà vô cùng điêu luyện, chuẩn mực nhưng cũng giàu nhạc điệu và hàm súc.