Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

calendar 06/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như nhà thơ Tế Hanh, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Tế Hanh

Tế Hanh(Trần Tế Hanh) sinh năm 1921 mất năm 2009. Ông sinh ra và lớn lên tại làng ven chài thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đối với nhà thơ, quê hương chính là nguồn cảm hứng lớn nhất.

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Nhà thơ đã sáng tác phục vụ cách mạng và kháng chiến vào năm 1945. Ông đã tham gia học ở trường làng hồi còn nhỏ. Sau đó, ông ra học tại trường Khải Định vào năm 15 tuổi.

Tế Hanh đã viết bài thơ đầu tiên “Những ngày nghỉ học” vào năm 1938. Sau đó ông tiếp tục sáng tác rồi tập hợp thành tập thơ Nghẹn ngào.

Vào 8/1945, ông đã tham gia Việt Minh và công tác văn hóa, giáo dục ở Đà Nẵng. Đồng thời là Ủy viên giáo dục trong ủy ban lâm thời thành phố.Vào năm 1954, ông tập kết ra Bắc rồi công tác ở Hội văn nghệ.

Tế Danh với mệnh danh là nhà thơ gắn bó với quê hương đất nước, những sáng tác của ông luôn chân thật, gần gũi và giàu xúc cảm về tình yêu quê hương, đất nước.

Mặc dù là nhà thơ miền nam tập kết ra Bắc nhưng trong lòng ông luôn nhớ về quê nhà. Tác phẩm “Quê hương” đã làm nên thành công trong sự nghiệp sáng tác của ông. Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động.

Cách viết văn và nhận định về nhà thơ

Những tác phẩm của Tế Hanh luôn chân thành và nhân hậu. Ông là nhân vật nổi bật cho phong trào Thơ mới và Cách mạng tháng Tám.

Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động

Nhà thơ đã vẽ ra một bức tranh đầy sinh động về một làng quê vùng biển và người dân lao động

Tác phẩm của ông đã tạo nên nguồn cảm hứng cho những vần thơ. Với những đường nét cơ bản, nhà thơ đã miêu tả một cách sinh động làng quê ven biển với người dân lao động và gợi nên một khung cảnh rất quen thuộc đó chính là quê hương.

Hoài Thanh đã từng nhận xét rằng: “Một người có tâm hồn tha thiết, Tế Hanh nhìn đời một cách sâu sắc”.

Như vậy, bài viết trên đã làm sáng tỏ về tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thơ này.

Theo www.reader.com.vn và phebinhvanhoc.com.vn

4.8/5 (16 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.