Tiểu sử Nguyễn Văn Thương: Thiếu tá tình báo nổi tiếng tại Việt Nam

calendar 08/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Văn Thương được biết đến là thiếu tá tình báo nổi tiếng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Bài viết tham khảo dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn nội dung chia sẻ về tiểu sử sự nghiệp của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của Nguyễn Văn Thương

Nguyễn Văn Thương sinh năm 1938 tại Tây Ninh và mất năm 2018. Quê hương ông thuộc xã Lộc Hưng, Trảng Bàng, Tây Ninh. Đồng chí được biết đến là thiếu tá tình báo, Anh hùng lực lượng vũ ND Việt Nam.

 

Nguyễn Văn Thương được biết đến là thiếu tá tình báo nổi tiếng tại Việt Nam và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Nguyễn Văn Thương được biết đến là thiếu tá tình báo nổi tiếng tại Việt Nam và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân


Ông xuất thân và lớn lên trong gia đình cách mạng. Khi mới được 3 tháng tuổi, đồng chí đã được gửi cho một người cô nuôi dưỡng để ba mẹ đi hoạt động cách mạng. Khi lên 8 tuổi, ông nhận được tin mẹ bị bắt và đày đi Côn Đảo rồi bị mất.

Đến năm 1959, cha ông cũng đã hy sinh trong một lần hoạt động quân báo. Đến tháng 05/1959, ông quyết Nguyễn Văn Thương quyết định tham gia hoạt động cách mạng. Vào năm 1961, đồng chí được chuyển về đơn vị trinh sát và làm bảo vệ cho ông Võ Văn Kiệt.

Về sau đó, ông được chuyển sang hoạt động trong ngành tình báo, dưới sự huấn luyện trực tiếp của Mười Nho, đại tá Nguyễn Nho Quý - Trưởng ban tình báo khu Sài Gòn & Chợ Lớn.

Sự nghiệp của thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương

Trong 10 năm hoạt động chiến đấu từ năm 1959 tới tháng 02/1969, Nguyễn Văn Thương được giao nhiệm vụ giao liên tình báo ở khu vực Bắc Sài Gòn. Đây là thời điểm khó khăn bởi quân đội Mỹ và Việt Nam luôn tỏ ra thận trọng nên thường xuyên kiểm soát gắt gao trên tuyến hành lang xung yếu này.

 

Trong 10 năm hoạt động chiến đấu từ năm 1959 tới tháng 02/1969, Nguyễn Văn Thương được giao nhiệm vụ giao liên tình báo ở khu vực Bắc Sài Gòn

Trong 10 năm hoạt động chiến đấu từ năm 1959 tới tháng 02/1969, Nguyễn Văn Thương được giao nhiệm vụ giao liên tình báo ở khu vực Bắc Sài Gòn


Lúc này, ông đã vượt qua khó khăn, nguy hiểm, thực hiện hàng nghìn lần chuyển nhận chỉ thị, tài liệu đồng thời đưa đón hàng trăm cán bộ từ ngoài vào trong Sài Gòn.

Ngày 10/02/1969, Nguyễn Văn Thương bị máy bay Mỹ phát hiện, hạ thấp định bắt sống trong một lần trên đường mang tài liệu từ Sài Gòn ra vùng căn cứ. Theo đó, ông đã chủ động dùng súng AK-47 bắn rơi một máy bay lên thẳng tiêu diệt 3 tên Mỹ.

Sau nhiều lần mua chuộc không thành, quân đội Mỹ đã đưa đồng chí Nguyễn Văn Thương ra đập nát hai bàn chân. Hơn 4 năm trong các nhà tù, đồng chí bị tra tấn đầy đủ mọi cực hình nhưng vẫn một mực trung kiên, giữ vững khí tiết.

Không những vậy, khi ở trại giam đảo Phú Quốc ông vẫn tiếp tục đấu tranh, tham gia trong cấp uỷ nhà tù. Năm 1973, đồng chí mới được trở về đoàn tụ với gia đình sau Hiệp định Paris. Khi ra tù, ông vẫn tiếp tục với cuộc sống đầy lạc quan, tích cực học tập, rèn luyện.

Kết luận

Có thể thấy, ông là người sống giản dị, khiêm tốn được bạn bè, đồng đội kính phục. Ngày 13/02/2018, ông chính thức qua đời tại nhà riêng.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử sự nghiệp của Nguyễn Văn Thương. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức hay, hấp dẫn và hữu ích.

Theo vi.wikipedia.org và defzone.net

5/5 (9 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.