Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

calendar 31/01/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

Không những thế những người này còn bị áp dụng biện pháp hành chính giáo dục tại xã, phường. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời bạn cùng hệ thống tham khảo bài viết dưới đây.

Người dưới 16 bị xử lý vi phạm hành chính khi vi phạm luật giao thông

Căn cứ vào khoản 1 Điều 5 quy định về Luật xử lý vi phạm hành chính như sau: “Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý”.

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý

Điều 22 quy định: Phạt cảnh cáo được áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ do người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm.

Không áp dụng hình thức phạt tiền đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính.Người dưới 16 tuổi khi vi phạm hành chính sẽ được nhắc nhở, quản lý tại gia đình và giáo dục đưa vào cộng đồng.

Áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe khác tương tự.

Mức xử phạt đối với người dưới 16 tuổi chống người thi hành công vụ

Căn cứ vào điều 12 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ.

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ

Có thể bị áp dụng biện pháp hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn ối nhưng người từ 14 đến dưới 16 tuổi tuổi có dấu hiệu của 1 tội phạm nghiêm trọng được quy định tại điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Tại Điều 21 Nghị định số 144/2021/NĐ- CP quy định đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi vi phạm hành chính chống lại việc thanh tra, kiểm tra,… của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,.. sẽ không bị phạt tiền nhưng bị phạt cảnh cáo.

Quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Bộ Công an có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính. Nhưng phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên và chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết.

Bộ Công an có chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Bộ Công an có chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Những điều đó nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội và tăng cường các biện pháp tuyên truyền pháp luật, giáo dục với từng lứa tuổi, đối tượng để nâng cao nhận thức.

Trong công tác quản lý, bộ công an chỉ đạo công an cơ sở có nhiệm vụ phối hợp với gia đình, nhà trường để góp phần nâng cao ý thức chấp hành đối với người chưa thành niên.

Hy vọng những thông tin về vấn đề người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ sẽ hữu ích với bạn khi tham gia giao thông phải chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật để không bị phạt.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (35 votes)

13 07/23

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

11 07/23

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

09 07/23

Biển số xe 23 thuộc tỉnh nào? Ở đâu?

Biển số xe 23 trực thuộc tỉnh Hà Giang. Nơi đây được coi là bản tình ca chào đón các du khách ở bốn phương bởi vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên hùng vĩ.

07 07/23

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

05 07/23

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

03 07/23

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

01 07/23

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

29 06/23

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

27 06/23

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.

25 06/23

Quy định các loại phù hiệu xe khi tham gia giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, một vài phương tiện cần phải dán phù hiệu xe theo quy định của pháp luật. Và nếu không thực hiện điều này chắc chắn sẽ bị xử phạt.

23 06/23

Một số trường hợp đặc biệt người dân được phép vượt đèn đỏ nhưng không bị xử phạt

Vượt đèn đỏ là một lỗi vi phạm giao thông rất nặng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt hoàn toàn không hề bị xử phạt.

21 06/23

Những lầm tưởng về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông của người dân

Đi xe máy phải có đầy đủ gương chiếu hậu hai bên, bắt buộc luôn lái xe bằng 2 tay nếu không sẽ bị vi phạm luật,… chính là những lầm tưởng của một số người tham gia giao thông.

19 06/23

Quy định của pháp luật về vấn đề say rượu gây tai nạn đang nhức nhối hiện nay

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn xảy ra do uống rượu lái xe ngày càng tăng, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, và trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

17 06/23

Nhường đường cho xe cứu thương dù vượt đèn đỏ thì có bị xử phạt không?

Ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip hình ảnh xe cứu thương hú còi, gọi loa báo khẩn cấp nhưng tài xế ôtô Toyota Vios vẫn dừng đèn đỏ và không nhường đường.

15 06/23

Biển báo giao thông là gì? Cách để nhận biết từng loại biển báo giao thông trên đường

Biển báo giao thông chắc hẳn không còn xa lạ gì với bất kỳ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của chúng mặc dù đã trải qua kỳ thi sát hạch.

13 06/23

Hướng dẫn cách đọc chuẩn nhất về biển số xe ô tô, mô tô nước ngoài tại Việt Nam

Thỉnh thoảng đi trên đường chúng ta sẽ gặp không ít những biển số có ký hiệu lạ. Nó là đại diện cho một số các tổ chức hay cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.