Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

calendar 31/01/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

Không những thế những người này còn bị áp dụng biện pháp hành chính giáo dục tại xã, phường. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời bạn cùng hệ thống tham khảo bài viết dưới đây.

Người dưới 16 bị xử lý vi phạm hành chính khi vi phạm luật giao thông

Căn cứ vào khoản 1 Điều 5 quy định về Luật xử lý vi phạm hành chính như sau: “Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý”.

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm hành chính do cố ý

Điều 22 quy định: Phạt cảnh cáo được áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ do người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm.

Không áp dụng hình thức phạt tiền đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính.Người dưới 16 tuổi khi vi phạm hành chính sẽ được nhắc nhở, quản lý tại gia đình và giáo dục đưa vào cộng đồng.

Áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe khác tương tự.

Mức xử phạt đối với người dưới 16 tuổi chống người thi hành công vụ

Căn cứ vào điều 12 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ.

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ

Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ

Có thể bị áp dụng biện pháp hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn ối nhưng người từ 14 đến dưới 16 tuổi tuổi có dấu hiệu của 1 tội phạm nghiêm trọng được quy định tại điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Tại Điều 21 Nghị định số 144/2021/NĐ- CP quy định đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi vi phạm hành chính chống lại việc thanh tra, kiểm tra,… của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự,.. sẽ không bị phạt tiền nhưng bị phạt cảnh cáo.

Quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Bộ Công an có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính. Nhưng phải đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên và chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết.

Bộ Công an có chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Bộ Công an có chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến người chưa thành niên

Những điều đó nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội và tăng cường các biện pháp tuyên truyền pháp luật, giáo dục với từng lứa tuổi, đối tượng để nâng cao nhận thức.

Trong công tác quản lý, bộ công an chỉ đạo công an cơ sở có nhiệm vụ phối hợp với gia đình, nhà trường để góp phần nâng cao ý thức chấp hành đối với người chưa thành niên.

Hy vọng những thông tin về vấn đề người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ sẽ hữu ích với bạn khi tham gia giao thông phải chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật để không bị phạt.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (53 votes)

17 06/24

Các phương tiện giao thông không nộp phí đường bộ sẽ bị xử lý như thế nào?

Phí đường bộ là phí bảo trì- một trong những loại phí bắt buộc đối với các loại xe ô tô để được phép lưu thông trên đường.

15 06/24

Tài xế cần làm gì khi không uống rượu, bia nhưng vẫn thổi lên nồng độ cồn?

Hiện nay, vấn đề tài xế không uống rượu, bia nhưng vẫn thổi lên nồng độ cồn đang trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Họ cũng băn khoăn không biết làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình khi công an phạt.

13 06/24

Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

11 06/24

6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

09 06/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

07 06/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

05 06/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

03 06/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

01 06/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

30 05/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

28 05/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

26 05/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

24 05/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

22 05/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

20 05/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

18 05/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.